dd/mm/yyyy

Phù Yên (Sơn La): Đưa vào sử dụng cầu treo bản Trò 1, xã Huy Hạ

Thực hiện thông báo số 637-BT/HU ngày 28/9/2022 của Thường trực Huyện ủy, cầu treo Bản Trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La) khánh thành đưa vào sử dụng...

Clip: Khánh thành đưa vào sử dụng cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La)

Sự cố sập Cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ

Sáng ngày 20/12, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Lễ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng cầu treo bản Trò 1 xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La). Cầu treo bản Trò 1 bắc qua dòng Suối Tấc chảy qua địa bàn xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La).

Trước đó, vào khoảng 7h30 ngày 07/9/2022, cầu treo bản Trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La) bị sập. Nguyên nhân do tuột 2 dây cáp tăng đơ trụ néo. Tại thời điểm xảy ra sự cố, có 1 xe ba gác chở gạch xây dựng đi qua.

Phù Yên (Sơn La): Đưa vào sử dụng công trình khẩn cấp  - Ảnh 1.

Sự cố sập cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: PV

Khắc phục sự cố sập Cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ 

Thực hiện thông báo số 637-BT/HU ngày 28/9/2022 của Thường trực Huyện ủy Phù Yên (Sơn La). Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên được giao Chủ đầu tư dự án: Sửa chữa cầu treo Bản Trò 1 (Bản Đồng Lỳ cũ), xã Huy Hạ, kinh phí thực hiện khoảng 750 triệu đồng từ nguồn ngân sách huyện.

Phù Yên (Sơn La): Đưa vào sử dụng công trình khẩn cấp  - Ảnh 2.

Lễ cắt băng khánh thành đưa vào sử dụng Cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Phạm Tiến Tuân, phó Giám đốc ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên, cho biết: Cầu được khắc phục, sửa chữa lại bằng khung thép, dầm thép, ván thép, là loại cầu treo bán vĩnh cửu, có chiều dài 42m, bề mặt rộng 1,8m, kết cấu mố trụ bằng bê tông cốt thép.

Theo ông Đinh Đức Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La): Cầu treo Bản Trò 1 (hay còn gọi là cầu treo bản Đồng Lỳ cũ) đã được đầu tư lâu năm. Trải qua thời gian, cây cầu xuống cấp dẫn đến tụt dây cáp trụ, khiến việc đi lại của người dân trong xã nói chung, người dân Bản Trò 1 nói riêng gặp nhiều trở ngại, nhất là vào mùa mưa lũ. Có thời điểm nước dâng cao, người và xe qua lại rất nguy hiểm. Sau khi được sửa chữa mới, bà con trong bản yên tâm đi lại, giao thương, phát triển kinh tế - xã hội; con em trong bản có thể tự tin đi lại, dạo bước đến trường hàng ngày.

Phù Yên (Sơn La): Đưa vào sử dụng công trình khẩn cấp  - Ảnh 3.

Sau khi được khắc phục Cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La) phục vụ 106 hộ và trên 500 nhân khẩu được đi lại thuận tiện. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng tại lễ khánh thành, ông Sa Văn Tòng, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La) cùng đông đảo bà con cùng các em học sinh háo hức trông đợi khoảnh khắc công trình chính thức được đưa vào sử dụng, kết nối hai bờ suối Tấc tỏ rõ niềm vui khi cây cầu được khánh thành và đưa vào sử dụng vì khu dân cư nằm phía trong dòng Suối Tấc có một con đường duy nhất dẫn ra QL37 đã được nối liền bởi cây cầu, giúp cho 106 hộ và trên 500 nhân khẩu được đi lại thuận tiện hàng ngày, nhất là đảm bảo an toàn cho các cháu học sinh hàng ngày phải qua suối đến trường.

Ông Đinh Văn Huân, nhà ở ngay giáp đầu cầu treo bản Trò 1, xã Huy Hạ (Phù Yên, Sơn La) cho hay: Khi cây treo cũ bị hỏng, mỗi khi mưa to gió lớn xã đều phải cấm người và các phương tiện qua lại cây cầu, chứng kiến việc bà con trong bản vất vả đắp đá rọ làm cầu tạm để đi lại hàng ngày rất vất vả, nguy hiểm. Có cầu mới, từ đây, người dân có thể giao lưu, thông thương hàng hóa thuận tiện và các em học sinh được đến trường an toàn.

"Cây cầu được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện cho người dân bản Trò 1, xã Huy Hạ nói riêng và nhân dân trong xã đã có một cây cầu vững chắc để đi lại an toàn trong mùa mưa lũ, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương", ông Huân nói.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc