dd/mm/yyyy

Phù Yên: Siết chặt quản lý thị trường bộ kit test Covid - 19

Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý các trường hợp buôn bán mặt hàng kit test nhanh Covid-19...
Phù Yên: Siết chặt quản lý thị trường que test Covid 19 - Ảnh 1.

Đội Quản lý thị trường số 4 huyện Phù Yên đã thường xuyên huy động lực lượng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kit test Covid - 19. Ảnh: Lan Anh.

Lựa chọn đúng kit test có nguồn gốc, xuất xứ

Trước nhu cầu sử dụng bộ kit test nhanh Covid-19 của người dân ngày càng tăng cao. Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác quản lý, chủ động phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán mặt hàng kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.

Chị Sa Thị Thư, bản Tọ, xã Huy Bắc hiện có 6 người, trước tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp ở địa phương, mỗi khi bản thân hoặc các thành viên khác trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, đau đầu, chị Thư đều phải chủ động tìm mua kit test Covid - 19 để tự test tại nhà hoặc đến cơ sở y tế test. 

Chị Thư, chia sẻ: Do sợ mua phải mặt hàng trôi nổi nên trước khi mua, tôi luôn cẩn thận mua hàng ở những nơi có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh trường hợp mua phải hàng không đảm bảo chất lượng, kết quả test không chính xác.

Qua khảo sát cho thấy, thị trường kit test Covid-19 trên địa bàn huyện Phù Yên hiện nay khá đa dạng với mức giá dao động từ 45 - 90 nghìn đồng/bộ, tùy theo nguồn gốc xuất xứ, nguồn nhập và số lượng nhập từng thời điểm, như từ Hàn Quốc, Đức, Mỹ,… 

Phù Yên: Siết chặt quản lý thị trường bộ test Covid - 19 - Ảnh 2.

Để đảm bảo chất lượng người dân cần đến mua bộ xét nghiệm tại các quầy thuốc. Ảnh: Lan Anh.

Theo chị Lê Thanh Vân, chủ quầy thuốc Thanh Vân, Tiểu khu 2, thị Trấn Phù Yên, cho biết: Thời điểm này giá mặt hàng kit test Covid ổn định và có giảm so với 1 tháng trước. Do giá mặt hàng này thường xuyên biến động nên chị không nhập với số lượng nhiều. 

Hiện nay, quầy thuốc của gia đình chị bán chủ yếu 2 loại kit test của Trung Quốc và Hàn Quốc. Trong đó giá kit test của Trung Quốc có giá 45 nghìn đồng/bộ và của Hàn Quốc có giá 65 nghìn đồng/bộ. Đa số người tiêu dùng khi được tư vấn đều mua bộ kit test của Hàn Quốc.

Chị Lê Thanh Vân, bảo: Tôi kinh doanh thì phải chọn sản phẩm có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ, giá cả phải hợp lý cho người dân mua hàng. Gần đây sản phẩm bán chạy ở cửa hàng như: khẩu trang, sát khuẩn, rửa tay, súc miệng súc họng, xịt khuẩn xịt muỗi, thực phẩm chức năng bổ sung sức đề kháng cho cơ thể vì đợt này dịch Covid -19 đang bùng phát nên nhu cầu của người dân tăng cao.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát kit test Covid -19

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn, thời gian qua, Đội Quản lý thị trường số 4 Phù Yên đã thường xuyên huy động lực lượng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng kít test Covid - 19 và các thiết bị vật tư y tế. Đặc biệt là chú trọng việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm, chứng từ hóa đơn mua bán hàng hóa, công tác niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Phù Yên: Siết chặt quản lý thị trường que test Covid 19 - Ảnh 2.

Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra bộ kít test nhanh Covid-19 tại nhà thuốc thị trấn Phù Yên. Ảnh: Lan Anh.

Kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, đầu cơ trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid -19 để trục lợi.

Ông Trần Văn Cường, Phó Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 4 Phù Yên cho hay: Đội quản lý thị trường số 4 đã chủ động kết hợp với các cơ quan ban ngành kiểm tra lĩnh vực y tế, trong đó chú trọng kiểm tra lĩnh vực thuốc tân dược, vật tư y tế, kit thử Covid và một số mặt hàng thuốc chữa điều trị Covid. Qua kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt, chưa phát hiện xử lý trường hợp nào nghiêm trọng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, do đó nhu cầu sử dụng kit test và các mặt hàng liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19 của người dân dự báo sẽ còn tăng cao. Vì vậy, trong thời gian tới, Đội quản lý thị trường số 4 Phù Yên đang tiếp tục kết hợp với các lực lượng chức năng cường công tác kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt hơn nữa việc kinh doanh mặt hàng kit test và các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Phù Yên: Siết chặt quản lý thị trường que test Covid 19 - Ảnh 3.

Để có kết quả test nhanh chính xác, trước hết, người dân cần lựa chọn mua đúng loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế cấp phép. Ảnh minh họa.

Khuyến cáo người dân nên lựa chọn mua sản phẩm từ những điểm kinh doanh, nhà thuốc có uy tín. Nếu phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng thì nhanh chóng thông báo cho các cơ quan chức năng xử lý.

Ông Trần Văn Cường cho biết thêm: Trong thời gian tới Đội Quản lý TT số 4 sẽ tiếp tục kết hợp với các cơ quan ban ngành tăng cường kiểm tra, yêu cầu người dân tố cáo những đơn vị cơ sở kinh doanh bán cao hơn giá niêm yết và bán sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ không đảm bảo sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra ký cam kết đến người kinh doanh để đảm bảo hàng hóa lưu thông trên thị trường đến tay người tiêu dùng. Tuyên truyền người kinh doanh tuân thủ quy định của pháp luật trong đó về lĩnh vực giá, thủ tục kinh doanh, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đảm bảo theo đúng quy định.

 

Mùa Xuân