dd/mm/yyyy

Phù Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022

Quyết tâm không để vốn đầu tư công tồn đọng, huyện Phù Yên (Sơn La) tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng trên địa bàn

Phù Yên (Sơn La) tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển

Những năm qua, huyện Phù Yên (Sơn La) đã tranh thủ các nguồn lực, tập trung đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Bộ mặt nông thôn miền núi của huyện cũng nhờ đó mà ngày càng khang trang. Trong quá trình triển khai thực hiện, huyện Phù Yên luôn xác định tiến độ, chất lượng xây dựng các công trình và giải ngân vốn đầu tư công là những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung chỉ đạo.

Năm 2022, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên thực hiện đầu tư 118 dự án, trong đó: Công trình chuyển tiếp sang năm 2022 là 12 dự án, dự án khởi công mới 106 dự án, với tổng số kế hoạch vốn được giao 238.396,173 triệu đồng. Cũng như những năm trước đây, các công trình xây dựng cơ bản trong năm 2022 của huyện Phù Yên chủ yếu tập trung vào lĩnh vực giao thông, trường học, nhà văn hóa và trạm Y tế….

Phù Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 1.

Nâng cấp tuyến đường QL37- Hội trường trung tâm huyện - Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Phù Yên (Sơn La) được xây dựng và đưa vào sử dụng tháng 10/2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Đinh Văn Lượng, Phó Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên cho biết: Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện và sự quan tâm tạo điều kiện của các cơ quan chức năng của tỉnh. Nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện và sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư và các đơn vị thi công, đến thời điểm này, các công trình do Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên đang thực hiện luôn đạt chất lượng và tiến độ đề ra và song song với đó việc giải ngân tính đến ngày 29/11/2022 đạt gần 70% kế hoạch vốn được giao, ước thực hiện giải ngân đến 30/01/2023 là: 238.396,173 đạt 100% kế hoạch.

Cũng theo ông Lượng, để tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt cao, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch bài bản, chi tiết ngay từ đầu năm, đồng thời giao nhiệm vụ cụ thể tới từng cán bộ trong đơn vị. Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, Ban QLDA huyện đã chủ động phối hợp với phòng Tài chính - Kế hoạch lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư các công trình đảm bảo đúng quy định theo Luật Đầu tư công. Công tác quản lý dự án luôn được Ban thực hiện đúng quy trình.

Phù Yên (Sơn La) đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng các dự án, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên đã chủ động rà soát, lựa chọn đơn vị tư vấn đủ năng lực, tổ chức lập dự án (báo cáo kinh tế kỹ thuật). Ban cũng thường xuyên phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán đảm bảo được phê duyệt đúng quy định, công năng sử dụng theo mục tiêu của các dự án đề ra.

Xác định tỷ lệ giải ngân cao hay thấp phụ thuộc chủ yếu vào tiến độ thực hiện dự án, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên đã tổ chức thực hiện lựa chọn nhà thầu thi công công trình đảm bảo theo các quy định của pháp luật về đấu thầu, quy định của hồ sơ mời thầu được duyệt; Nhà thầu được lựa chọn trúng thầu đã đảm bảo tư cách hợp lệ, đáp ứng yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, có hồ sơ dự thầu đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật và tài chính theo quy định của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu.

Phù Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 2.

Nhà văn hóa Bản Chượp xã Tường Thượng, huyện Phù Yên (Sơn La) đang trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện những ngày cuối năm. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong quá trình triển khai thi công xây dựng công trình, thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu tập trung máy móc, nhân lực, vật liệu để đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình. Cán bộ kỹ thuật của Ban thường xuyên có mặt tại công trường nắm bắt tình hình, kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thi công của nhà thầu.

Bên cạnh đó, để chất lượng công trình được đảm bảo, Ban QLDA Lựa chọn các đơn vị tư vấn giám sát thi công, tập huấn nâng cao trình độ, trách nhiệm của giám sát cộng đồng, phối kết hợp tốt trong giám sát các bước thực thiện từ khảo sát, thiết kế đến thi công, nghiệm thu

Để đẩy nhanh tiến độ, trong quá trình giải phóng mặt bằng, công tác kiểm đếm luôn được Ban giám sát chặt chẽ, chi tiết. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo UBND huyện, các phòng chuyên môn thường xuyên tổ chức đối thoại lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân. Những nội dung, vướng mắc liên quan trong quá trình GPMB như: công tác đền bù, quy trình đo đất đền bù, GPMB thực hiện các dự án; nguồn gốc sử dụng đất của các hộ; chính sách hỗ trợ của Nhà nước… được giải đáp ngay tại cơ sở, giúp người dân hiểu và sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Phù Yên đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 - Ảnh 1.

Cầu treo bản trò 1, xã Huy Hạ, huyện Phù Yên (Sơn La) được xây dựng và đưa vào sử dụng tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Vinh

Để đẩy nhanh tiến độ xây dựng và giải ngân vốn năm 2022 theo kế hoạch vốn được giao, thời gian tới, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu, thanh toán các hạng mục đã hoàn thành.

Đồng thời, Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Phù Yên cũng tiếp tục tăng cường cán bộ kỹ thuật xuống các công trường, giúp các nhà thầu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo hợp đồng đã ký kết; Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc thi công các công trình, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ thi công các hạng mục của dự án gắn với kịp thời giải ngân các nguồn vốn theo quy định; Tập trung chỉ đạo hoàn thiện thủ tục, hồ sơ nghiệm thu thanh toán những dự án chuyển tiếp năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn năm 2022.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc