Thị trường trái cây Việt Nam trong vài năm trở lại đây bỗng phát sốt về sự xuất hiện của một loại quả lạ lẫm nhưng đẹp mắt, bóng bẩy. Loại quả này có hình dáng gần giống như với nho, nhưng lại có màu sắc đa dạng, trông giống với những viên ngọc nên được mọi người đặt cho cái tên là Nho chuỗi ngọc.
Nho chuỗi ngọc có tên khoa học là Ribes nigrum, tên Tiếng Anh gọi là quả currant, dân gian ta thường gọi chúng với cái tên là quả lý chua. Đây là loại quả có vẻ ngoài sáng bóng đẹp mắt với các màu sắc chủ đạo như màu đen, màu trắng, màu đỏ.
Nho chuỗi ngọc vốn có nguồn gốc từ vùng Trung hoặc Bắc Âu, là loại cây bụi mọc hoang khá phổ biến. Người nước ngoài thường không quá coi trọng đến nó và thường thu hái để chế biến thành các loại siro hoặc làm hương liệu cho các món ăn.
Ví dụ như người Pháp dùng siro làm từ nho chuỗi ngọc để pha với rượu trắng để tạo thành một loại rượu sẫm màu gần giống như với rượu vang. Một số quốc gia khác thì lại chế biến chúng dưới dạng mứt, dùng để phết lên bánh mì ăn sáng. Số khác thì biến nho chuỗi ngọc thành hương liệu làm bánh, sữa chua, chất tạo màu,...
Cây nho chuỗi ngọc khá dễ sinh trưởng và phù hợp với nhiều điều kiện tự nhiên khác nhau. Chúng cực ưa thích khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, nếu khí hậu quá khô nóng sẽ không thể trồng được loại cây này. Thông thường cứ vào tháng 4 cho đến tháng 6 sẽ là thời điểm thu hoạch nho chuỗi ngọc.
Quả nho chuỗi ngọc có kích cỡ to bằng đầu ngón tay, vị rất chua và ít ngọt, hơi chát, hạt siêu bé nên rất khó nhằn. Do đó mà loại quả này khá kén người ăn nên khiến chúng có giá trị thấp và ít được ưa chuộng tại nước ngoài.
Thế nhưng khi du nhập về Việt Nam, nho chuỗi ngọc bỗng gây nên cơn sốt bởi sự đẹp mắt, hương vị chua ngọt không phải là khó ăn. Thậm chí nhiều người còn cho rằng loại quả này rất tốt đối với sức khỏe.
Thực tế trong nho chuỗi ngọc có chứa rất nhiều vitamin C với hàm lượng cao, hoạt chất anthocyanin với khả năng hạ sốt, giải cảm cúm, điều trị rối loạn tiêu hóa, tốt cho hệ tim mạch,... Tuy nhiên anthocyanin cũng được tìm thấy rất phổ biến trong quả dâu tằm, thanh long ruột đỏ ở nước ta nên nho chuỗi ngọc hoàn toàn không “thần thánh” như nhiều người lầm tưởng.
Hiện nay nho chuỗi ngọc đang được bán ở Việt Nam với mức giá gần 2 triệu đồng/kg. Mức giá này là khá đắt đỏ so với mức giá chỉ 400.000 đồng/kg đang được bán tại châu Âu. Tuy nhiên do hình dáng đẹp mắt, lại được gắn mác “Tây” cho nên loại quả này vẫn còn gây ra cơn sốt nhất định.