dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn ở Mường Chà

Xác định vai trò quan trọng của hệ thống giao thông tuyến cơ sở trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, huyện Mường Chà tập trung mọi nguồn lực đầu tư xây dựng, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cầu, đường giao thông từ huyện đến thôn, bản.

Trong những năm qua, từ năm 2016 - 2021 toàn huyện đã mở mới 25km đường giao thông liên xã; nâng cấp mở rộng, bê tông cứng hóa 109km đường giao thông nông thôn; sửa chữa, làm mới 14 cầu bê tông và cầu treo dân sinh (4 cầu thuộc dự án của Bộ Giao thông). Đến nay 11/11 xã của huyện Mường Chà có đường ô tô đến trung tâm xã; hệ thống giao thông ngày càng được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân.

Nông thôn Tây Bắc: Nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn ở Mường Chà - Ảnh 1.

Đến nay 11/11 xã của huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên) đã có đường ô tô đến trung tâm xã; hệ thống giao thông ngày càng được cứng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Ảnh: Vinh Duy

Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Mường Chà, toàn huyện hiện có 609.049km đường giao thông nông thôn (tính từ đường huyện trở xuống đường xã, thôn, bản). Trong đó, đường đô thị 4,239km (100% nhựa hóa và bê tông hóa); đường huyện 95,74km (33,08km đường bê tông, 20km đường cấp phối, 42,66km đường đất); đường xã 271,67km (107km đường bê tông, 2,8km đường cấp phối, 161,82km đường đất); đường trục bản, đường ngõ xóm 237,4km (82,6km đường bê tông, 154,8km đường đất).

Để đảm bảo giao thông thông suốt, những năm qua huyện Mường Chà đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm; các tuyến đường liên xã, đường nội bản nhằm khơi thông huyết mạch kinh tế, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trên địa bàn, tạo thuận lợi cho người dân giao thương, đi lại. Các tuyến giao thông đảm bảo là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Bởi thực tế các tuyến đường được nâng cấp, mở rộng hoặc đầu tư mới ở khu vực bản, xã nào thì nơi đó diện mạo kinh tế xã hội đổi thay, phát triển nhanh hơn; đáp ứng nhu cầu thương mại, dịch vụ của người dân.

Tiêu biểu như công trình nâng cấp, sửa chữa tuyến đường Ma Thì Hồ - Nậm Chua dài 8,121km với tổng mức đầu tư 14 tỷ đồng. Anh Vàng A Tỉnh, người dân xã Ma Thì Hồ chia sẻ: Tuyến đường Ma Thì Hồ - Nậm Chua được nâng cấp, sửa chữa đã mang lại nhiều thuận lợi cho người dân chúng tôi. Đường rộng hơn, đẹp hơn đi lại dễ dàng hơn, không còn "ổ gà, ổ voi" như trước. Việc giao thương, vận chuyển nông sản của người dân được thuận tiện và rút ngắn thời gian hơn trước rất nhiều.

Nông thôn Tây Bắc: Nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn ở Mường Chà - Ảnh 3.

Để đảm bảo giao thông thông suốt, những năm qua huyện Mường Chà đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm; các tuyến đường liên xã, đường nội bản nhằm khơi thông huyết mạch kinh tế, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm trên địa bàn, tạo thuận lợi cho người dân giao thương, đi lại. Ảnh: Vinh Duy

Trao đổi về công tác kiểm tra rà soát, nâng cấp, mở mới các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn; ông Trang A Lử, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Việc triển khai quy hoạch mạng lưới giao thông huyện Mường Chà đã được thực hiện theo Quy hoạch điều chỉnh phát triển giao thông vận tải tỉnh giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030. Hàng năm UBND huyện chỉ đạo các cơ chuyên môn, UBND các xã thường xuyên theo dõi, kiểm tra, tham mưu phương án khắc phục sửa chữa khi có tình huống sạt lở, tắc đường xảy ra để đảm bảo giao thông thông suốt. Chủ động tham mưu kế hoạch đảm bảo giao thông trước, trong và mùa mưa lũ hàng năm trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng, nâng cấp các tuyến giao thông trọng điểm trên địa bàn huyện còn gặp khó khăn, vướng mắc về nguồn vốn; công tác giải phóng mặt bằng. Ðịa bàn rộng, hệ thống giao thông ở một số xã vùng sâu, vùng xa còn yếu kém, vẫn là đường đất và cấp phối nên mùa mưa việc kiểm tra, khắc phục xử lý gặp rất nhiều khó khăn.

Vinh Duy