dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh chọn khoai sọ để làm giàu

Khoai sọ Thuận Châu là nông sản ngon nổi tiếng và đang được HTX Hưng Thịnh chăm lo sản xuất, tạo nguồn hàng phong phú ngon, sạch...

Clip: Ông Lương Quốc Huy, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu (Sơn La) nói về thành quả của HTX.          

HTX Hưng Thịnh tạo thu nhập từ khoai sọ Thuận Châu

Những năm qua, HTX Hưng Thịnh, bản Đông Hưng, xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, (Sơn La) đã tập trung sản xuất, chế biến khoai sọ, phát triển trồng cây ăn quả theo hướng an toàn, tích cực tham gia chuỗi liên kết. Nhờ đó, đã góp phần tạo công ăn việc làm, giúp người dân và các thành viên HTX có thu nhập ổn định.

Ông Lương Quốc Huy, Giám đốc HTX Hưng Thịnh, cho biết: HTX được thành lập tháng 5/2017, với 8 thành viên tham gia. Những năm đầu tiên khi HTX mới thành lập, HTX chỉ sản xuất một số mặt hàng nông sản, như: Cam cara ruột đỏ, xoài, nhãn; khoai lang... phục vụ người dân trong vùng.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Vụ năm 2021, HTX Hưng Thịnh thu được 17 tấn quả nhãn, cam cara ruột đỏ, thu về trên 340 triệu đồng. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong quá trình sản xuất HTX luôn hướng đến mục tiêu xanh, an toàn, thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để làm được điều này, HTX đã được tham gia các lớp tập huấn về chuyên ngành quản trị, kỹ năng sản xuất và tham dự các buổi hội nghị, hội thảo khoa học công nghệ mới do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Sơn La và Trường Đại học Tây Bắc tổ chức.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 3.

HTX Hưng Thịnh liên doanh thu mua khoai sọ với các hộ dân trên địa bàn 3 xã Nậm Lầu, Chiềng Ly, Chiềng Bôm. Ảnh.PV.

Từ đó, HTX áp dụng các công nghệ mới vào sản xuất như, công nghệ tưới nhỏ giọt tự động, bón phân hữu cơ tự động cho cây cam. Công nghệ phòng trừ dịch bệnh gây hại cho cây trồng bằng nấm đối kháng, các chế phẩm vi sinh; phòng trừ các loại bệnh hại bằng chế phẩm nano gốc kim loại vì vậy các loại cây trồng luôn phát triển tốt.

Năm 2019, HTX đã được Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản cấp giấy chứng nhận VietGAP cho 6ha khoai sọ trong chuỗi khoai sọ liên doanh tại bản Huổi Kép, xã Nậm Lầu.

Những sản phẩm khoai sọ của HTX được cấp mã truy xuất nguồn gốc, từ đó, giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc sản phẩm an toàn, tin cậy.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu được gắn tem truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng sử dụng đúng sản phẩm chính hãng. Ảnh: Mùa Xuân.

Bên cạnh đó, HTX tham gia xây dựng chuỗi khoai sọ Thuận Châu, cung ứng 96 tấn giống khoai sọ Thuận Châu chất lượng cao, trong đó, cung cấp cho chuỗi dự án 80 tấn còn lại cung cấp cho các hộ dân theo chuỗi của 3 xã bằng hình thức đối ứng trồng.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Giống khoai sọ được HTX bảo quản để cung cấp cho người dân trồng theo chuỗi. Ảnh: Tuệ Linh.

HTX Hưng Thịnh góp phần nâng tầm Khoai sọ Thuận Châu

Đặc biệt là năm 2021, HTX đã mạnh dạn đề xuất với các cấp, các ngành của tỉnh tham gia chuỗi giá trị kinh tế. HTX cũng là nơi cung cấp giống, vật tư nông nghiệp và đồng hành với dự án liên doanh với bà con để bao tiêu sản phẩm khoai sọ cho bà con trong chuỗi.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Sản phẩm khoai sọ sấy giòn sau khi đã được chế biến và đóng thành gói của HTX Hưng Thịnh. Ảnh: Tuệ Linh.

Đây là tiền đề để giúp HTX quản lý tốt hơn quy trình sản xuất, giảm thiểu được các mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Theo đó, trong năm vừa qua, HTX liên kết thu mua 86 ha khoai sọ cho 500 hộ dân của 3 xã Nậm Lầu, Chiềng Bôm, Chiềng Ly, với sản lượng đạt gần 1.300 tấn với giá trung bình 20 nghìn đồng/kg.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 7.

Sản phẩm khoai sọ cấp đông được HTX bảo quản ở nhiệt độ -30 độ C. Ảnh: Tuệ Linh.

Cùng với đó, cuối năm 2021, HTX còn tập trung đi sâu vào công nghệ chế biến khoai sọ, gần như hiện nay khoai sọ Thuận Châu đang chuyển dần sang một giai đoạn mới, giai đoạn kinh tế tuần hoàn. HTX sản xuất thành sản phẩm khoai sọ hút chân không cấp đông, khoai sấy tẩm mật ong và nấu rượu khoai, đưa loại khoai sọ thương phẩm đẹp nhất ra thị trường.

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 8.

Phế phẩm từ sản xuất, chế biến khoai sọ được HTX Hưng Thịnh sử dụng vào chăn nuôi, tăng thêm thu nhập ( Ảnh: Tuệ Linh).

Nông thôn Tây Bắc: HTX Hưng Thịnh đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 9.

Ngoài ra, HTX Hưng Thịnh đang triển khai một mô hình mới đó là tận dụng những lá khoai sọ đang ở thời kỳ vàng úa để nuôi ốc nhồi đen tăng thêm thu nhập. Ảnh Mùa Xuân.

Vỏ khoai sọ sau khi sơ chế, HTX áp dụng công nghệ của Tập đoàn Quế lâm để kết hợp với nguồn nông sản của địa phương phát triển chăn nuôi lợn.

Ông Lương Quốc Huy, cho biết thêm: Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, HTX tiếp tục triển khai liên kết 5 ha khoai sọ tại xã Mường É; áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và chế biến. Nhất  là sản xuất khoai sọ theo hướng hữu cơ với quy mô 100 ha; đi sâu vào chế biến khoai sọ thành phẩm khoai sọ tẩm bơ mật ong, khoai sọ cấp đông...

HTX cũng mong muốn các cấp, các ngành của tỉnh tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách hỗ trợ HTX trong việc sản xuất, sơ chế, chế biến sản phẩm; liên kết, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm cho người dân liên doanh cùng HTX.


Mùa Xuân - Tuệ Linh