dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu

Sáng nay (15/10), huyện Thuận Châu (Sơn La) đã tổ chức quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ Thuận Châu - vùng Nông thôn Tây Bắc, niên vụ năm 2021.

Lợi thế trời cho ở vùng Nông thôn Tây Bắc

Mỗi khi nhắc đến đặc sản ở vùng Nông thôn Tây Bắc nói chung và Thuận Châu nói riêng, khách hàng sẽ nghĩ ngay tới sản phẩm khoai sọ. Từ lâu, sản phẩm khoai sọ Thuận Châu nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng trong tỉnh và các tỉnh lân cận ưa chuộng.  

Trong vùng Nông thôn Tây Bắc - Thuận Châu còn có loại khoai sọ Cụ Cang được ví như giống khoa sọ Lệ Phố của Trung Quốc với những chất lượng đặc biệt mà vùng khác không thể có: Độ bở, bùi, ngậy, ngọt...

Nhưng nói chung, cứ là khoa sọ trồng ở đất Thuận Châu thì sẽ cho chất lượng khác hẳn với những vùng đất khác ở vùng Nông thôn Tây Bắc. Khoai sọ Thuận Châu có thể ăn được cả củ cái mà không sượng, không cứng chát.

Nông thôn Tây Bắc: Phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu - Ảnh 1.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm khoai sọ Thuận Châu. Ảnh: Lưu Phong.

Đưa khoai sọ Thuận Châu thành lợi thế nông sản Nông thôn Tây Bắc

Đặc biệt, sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Quyết định số 63299/QĐ-SHTT ngày 14/9/2018. Chủ sở hữu là Hội Nông dân huyện Thuận Châu.

Với định hướng phát triển Khoai sọ trở thành sản phẩm thế mạnh của địa phương vùng Nông thôn Tây Bắc, những năm qua, huyện Thuận Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nhân rộng diện tích trồng khoai theo tiêu chuẩn VietGAP.

Nông thôn Tây Bắc: Phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu - Ảnh 2.

Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Ảnh: Lưu Phong.

Thời điểm này, toàn huyện Thuận Châu có hơn 180 ha trồng khoai sọ được trồng tập trung tại các xã Chiềng Ly, Muổi Nọi, Nậm Lầu, Chiềng Bôm…, với sản lượng ước đạt 1.800 tấn. Trong đó, gần 80 ha giống khoai sọ bản địa, được phục tráng bằng công nghệ nuôi cấy mô, lọc ra gen tốt nhất. Khoai sọ Thuận Châu được liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn huyện Thuận Châu, vùng Nông thôn Tây Bắc và các siêu thị lớn trong cả nước.

Nông thôn Tây Bắc: Phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu - Ảnh 3.

Ông Lương Quốc Huy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Hưng Thịnh giới thiệu sản phẩm khoai sọ sấy khô cho khách hàng. Ảnh: Lưu Phong.

Theo ông Lương Quốc Huy, Giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã (HTX) Hưng Thịnh, Thuận Châu, hiện HTX đang liên kết với hơn 500 hộ trồng khoai trên địa bàn, đồng thời xây dựng nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ khoai sọ. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và thời gian bảo quản khoai sọ, đưa sản phẩm khoai sọ đến với đông đảo người tiêu dùng và mới đây sản phẩm khoai sọ của HTX đã được chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Sơn La năm 2021.

"Đây là một vinh dự rất lớn đối với HTX. Sản phẩm này được phát huy từ sản phẩm độc đáo của địa phương có thể nói là không nơi nào có, qua bàn tay của HTX, doanh nghiệp tôn thêm một bước nữa để tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP cũng như là VietGAP. Tương lai khi chúng tôi đưa nhà máy vào sản xuất sẽ nâng diện tích trồng khoai lên khoảng 300 đến 400 ha". Ông Lương Quốc Huy, nói.

Huyện Thuận Châu đang có 6 sản phẩm OCOP, trong đó 2 sản phẩm OCOP đạt 4 sao là: Du lịch Pha Đin Top và chè Phổng Lái.

Mùa Xuân