dd/mm/yyyy

Nông thôn Tây Bắc: Bảo hiểm Xã hội giúp dân thoát “bẫy nghèo”

Hỗ trợ người dân thoát khỏi "bẫy nghèo" là mục tiêu chung ở vùng Nông thôn Tây Bắc hiện nay và Bảo hiểm Xã hội huyện Lạc Sơn (Hoà Bình) đang vận dụng linh hoạt ...

Bảo hiểm xã hội giúp dân thoát khỏi bẫy nghèo 

Năm 2021 là một năm khó khăn đối với ngành Bảo hiểm xã hội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, người lao động mất việc, người tham gia BHXH, BHYT giảm. Triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều xã khó khăn không thuộc vùng III nên không được hỗ trợ mua BHYT. Người tham gia BHYT giảm mạnh. Trước thực trạng này, huyện Lạc Sơn đã vận dụng linh hoạt "kéo" người dân tiếp tục tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ và thoát khỏi "bẫy nghèo".

Chia sẻ với PV, Chị Bùi Thị Tâm, xã Hương Nhượng (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình) quyết định bỏ gần 2 triệu đồng/năm, để tham gia BHYT cho cả gia đình có 4 người. Chị Tâm chia sẻ: "Trước đây Nhà nước cấp BHYT miễn phí cho chúng tôi, giờ không được nữa, có chờ cũng không được mà ốm đau bất chợt không chờ mình nên tôi quyết định mua BHYT. Tuy bước đầu bỏ số tiền khá lớn nhưng gia đình cũng cố gắng, không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước được".

Huyện Lạc Sơn (Hoà Bình): Hỗ trợ người dân thoát khỏi “bẫy nghèo” - Ảnh 1.

Ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Hoà Bình đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các huyện trên địa bàn, tập trung tuyên truyền, rà soát các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, để từ đó có các giải pháp kịp thời hỗ trợ người dân. Ảnh: Hà Hoàng.

Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, 7 xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn bị cắt giảm 32.000 thẻ BHYT. Sau khi bị cắt giảm, tỷ lệ tham gia BHYT toàn huyện là 80%, giảm 17% so với trước. Ông Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình cho biết: Khi người dân bị cắt giảm, không được hỗ trợ tham gia BHYT sẽ thiệt thòi về quyền lợi, nhất là với những người tham gia BHYT nhiều năm. Những người bị cắt giảm hầu hết sinh sống ở vùng khó khăn. Không có BHYT chẳng may nhập viện sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội, đây là cái "bẫy nghèo".

Rà soát, lập danh sách những người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo...

Theo ông Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn, số lượng thẻ BHYT bị cắt giảm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thụ hưởng BHYT của người dân, ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Do vậy, BHXH huyện tích cực phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền để người dân, người tham gia BHYT hiểu rõ về nội dung của Quyết định số 861/QĐ-TTg; lợi ích của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục...

Huyện Lạc Sơn (Hoà Bình): Hỗ trợ người dân thoát khỏi “bẫy nghèo” - Ảnh 2.

Trước tình hình diễn biễn hết sức phức tạp làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập, việc làm và cuộc sống sinh kế của người dân, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình vận dụng linh hoạt giúp người dân tiếp tục tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ và thoát khỏi "bẫy nghèo". Ảnh: Hà Hoàng.

Trước tình hình đó, BHXH huyện Lạc Sơn đã giao các trưởng phòng đơn vị phụ trách công tác phát triển đối tượng ở các xã, nhằm theo dõi sát công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT các xã. Đồng thời, tham mưu giúp UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn, để nâng cao trách nhiệm chính quyền địa phương với công tác phát triển đối tượng.

Phối hợp UBND các xã ra khỏi vùng khó khăn rà soát, lập danh sách gửi cơ quan quản lý đối tượng, cấp thẻ BHYT cho người trên 80 tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà trước đây cấp thẻ BHYT mã DT. Tuyên truyền cho phụ huynh học sinh mua BHYT học sinh tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tuyên truyền cho người có BHYT cài đặt ứng dụng BHXH số VssID trên điện thoại di động, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT.

Đối với những địa bàn ra khỏi vùng khó khăn lồng ghép nhiều hình thức khác nhau. Phối hợp với Phòng Lao động và Thương binh xã hội huyện Lạc Sơn tổ chức hội nghị cho cán bộ thôn, xóm, già làng, trưởng bản bằng hình thức trực tuyến, có 24 xã, thị trấn tham gia với 600 người. Từ hội nghị này đã vận động cán bộ tuyên truyền đến xóm, hộ gia đình theo nhóm nhỏ về chính sách BHXH, BHYT.

Huyện Lạc Sơn (Hoà Bình): Hỗ trợ người dân thoát khỏi “bẫy nghèo” - Ảnh 4.

Bảo hiểm xã hội huyện Lạc Sơn đã tuyên truyền cho phụ huynh học sinh mua BHYT học sinh tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tuyên truyền cho người có BHYT cài đặt ứng dụng BHXH số VssID trên điện thoại di động, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Ảnh: Hà Hoàng.

Đối với cán bộ ở các đại lý bưu điện, cán bộ cấp xã phụ trách BHXH giao chỉ tiêu cụ thể công tác phát triển đối tượng. Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Hàng tháng báo cáo tiến độ và phản ánh những khó khăn, vướng mắc cùng ngành BHXH tháo gỡ. Tăng cường củng cố, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đại lý thu để trở thành những tuyên truyền viên tích cực đưa chính sách BHYT đến gần với người dân. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hướng tới phục vụ tốt nhất người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số của ngành BHXH trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tính đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn huyện có trên 122.000 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,72% dân số. Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và ngành BHXH trong thời gian qua.

Hà Hoàng