dd/mm/yyyy

Nông dân Vân Hồ sống khoẻ và thu nhập cao từ cây chè Shan Tuyết

Những năm gần đây, cây chè đã mang đến cuộc sống sung túc, giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Với hương vị riêng độc đáo, chè Shan Tuyết Vân Hồ luôn cuốn hút khách hàng tin dùng, từ đó mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân.

Trước đây, huyện Vân Hồ từng được biết đến là thủ phủ trồng "cây thuốc phiện" của vùng Tây Bắc, một thời gian cây thuốc phiện được trồng nhiều hơn cây ngô, cây lúa. Kéo theo đó là tình trạng sử dụng thuốc, nghiện hút, sinh ra tệ các nạn trộm cắp… làm mất tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn. Trước tình hình đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ cây thuốc phiện, định hướng cho bà con chuyển sang trồng chè Shan Tuyết và một số cây trồng có giá trị kinh tế khác thay thế. Năm 1997, 1998, cây chè Shan Tuyế bắt đầu được đưa về trồng trên đất Vân Hồ do Nông trường chè Mộc Châu hỗ trợ giống và thu mua sản phẩm cho người dân.

Nông dân Vân Hồ sống khoẻ và thu nhập cao từ cây chè Shan Tuyết - Ảnh 1.

Cây chè Shan Tuyết đã mang lại nguồn thu nhập cho người nông dân huyện Vân Hồ.

Trao đổi với PV, ông Thái Bá Sinh, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cho biết: Nhờ vùng đất Vân Hồ được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện khí hậu và đất đai, có độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mực nức biển, cây chè Shan Tuyết trồng ở vùng đất này sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Hiện, cây chè là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn. Nhờ có hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm, giữa các công ty sản xuất chè với người trồng chè nên đầu ra luôn ổn định. Cây chè Shan Tuyết đang thực sự trở thành cây chủ lực trong giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc của huyện, giúp nhiều gia đình thoát nghèo và có cuộc sống dư giả.

Nông dân Vân Hồ sống khoẻ và thu nhập cao từ cây chè Shan Tuyết - Ảnh 2.

Người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và thu hoạch chè, nhờ vậy sản lượng chè luôn bảo đảo chất lượng.

Hiện nay, toàn huyện Vân Hồ có hơn 1.181 ha chè, sản lượng chè búp tươi hàng năm ước đạt trên 3.560 tấn, tập trung ở các xã Vân Hồ, Tô Múa, Chiềng Khoa… cây chè đang góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế của huyện. Diện tích chè Shan Tuyết đang được tiếp tục bảo vệ, chăm sóc, nhân rộng. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cùng các ngành chuyên môn đang tích cực hỗ trợ người dân về công tác khuyến nông, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, từ cách chăm sóc, sử dụng phân bón, kỹ thuật cắt tỉa đến thu hái chè… nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm chè. Qua đó, giúp bà con yên tâm và gắn bó với ngành nông nghiệp hơn trong thời gian tới.

Nông dân Vân Hồ sống khoẻ và thu nhập cao từ cây chè Shan Tuyết - Ảnh 3.

Ông Bàn Văn Cường, bản Suối Lìn (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đang thu hái chè Shan Tuyết bán cho các thương lái.

Là 1 trong những nông hộ nhiều năm gắn bó với nghề trồng chè, ông Bàn Văn Cường, sinh năm 1968, trú tại bản Suối Lìn (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) cho biết: Trước đây gia đình tôi chủ yếu trồng ngô, trồng khoai trên nương nhưng không đủ chi phí sinh hoạt và trang trải cuộc sống. Khi được huyện tuyên truyền vận động trồng chè Shan Tuyết phát triển kinh tế, sau đó tôi chuyển đổi 2.000m2 đất sang trồng chè, với mong muốn thoát nghèo.

Tôi trồng chè trong 5 năm thì cho thu hoạch, bình quân mỗi năm cho thu hoạch 3 lứa, mỗi lứa cho thu khoảng 11 tạ, giá bán chè tươi là 6.000 đồng/kg. Tôi thấy trồng chè nhàn và chi phi đầu tư phân bón ít hơn trồng ngô, đầu ra của chè cũng ổn định hơn. Hiện cuộc sống của gia đình tôi đã thoát nghèo và thu nhập cao hơn.

Nông dân Vân Hồ sống khoẻ và thu nhập cao từ cây chè Shan Tuyết - Ảnh 4.

Hiện, mỗi 1kg chè Shan Tuyết tươi bán với giá từ 6.000 - 7. 000 đồng.

Trước đây người dân trồng chè ở huyện Vân Hồ chủ yếu hái chè bằng tay, nên tốn rất nhiều công sức và nhân công lao động, tuy nhiên đến nay đa số các nông hộ trồng chè đã biết áp dụng máy hái chè, làm đất, bón phân… vào sản xuất, giúp nâng cao hiệu suất lao động và tăng năng suất cây chè. Ngoài ra, vài năm trở lại đây giá chè luôn ổn định, dao động từ 6.000 – 7.000 đồng/kg chè búp tươi. Vì vậy, nhiều gia đình đã có thu nhập từ chục triệu đến hàng trăm triệu đồng từ trồng chè.

Có thể nói, cây chè không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây, mà cây chè còn là địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, tạo thêm nguồn thu nhập ổn định cho đồng bào các dân tộc ở huyện Vân Hồ. Cũng nhờ những vựa chè xanh mướt này, mà cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Vân Hồ đang dần đổi thay. Bà con đã xây được nhà cửa khang trang, đời sống văn hoá – xã hội ngày càng nâng lên, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Tình hình an ninh trật tự được bảo đảm và giữ vững.

Hà Hoàng