dd/mm/yyyy

Nông dân Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023

Tại Hội thi Nhà nông đua tài 2023, nông dân Sơn La đã xuất sắc vượt qua 5 đội khu vực Tây Nguyên để giành giải nhất...

Hội thi tôn vinh nông dân sản xuất cà phê giỏi

Trong khuôn khổ sự kiện Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, tại Quảng trường 10/3, thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắk Lắk, đã diễn ra Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền tổ chức với chủ đề "Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu". Hội thi nhằm tôn vinh và động viên những nông dân sản xuất cà phê giỏi, tạo không khí thi đua sản xuất cà phê, thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đây cũng là dịp đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững, góp phần nâng cao thương hiệu cà phê Việt Nam; Tạo điều kiện cho cán bộ quản lý các cấp tiếp cận hơn với thực tế sản xuất cà phê để có định hướng quản lý phát triển ngành hàng cà phê hiệu quả hơn trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Nông dân Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023 - Ảnh 1.

Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề Canh tác cà phê thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: NVCC

Để bước vào vòng chung kết này, các địa phương đã khởi tranh từ tháng 2-2023 nhằm tuyển chọn, tập huấn các đội. Ban giám khảo, các nhà khoa học đại diện cơ quan khuyến nông trực tiếp đến tận nương rẫy cà phê của nông dân Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Sơn La, là những địa phương có diện tích trồng cà phê lớn trong cả nước để nắm bắt những vướng mắc trong canh tác cà phê của bà con; từ đó, tập huấn và tuyển chọn đội chơi sát với mục đích và yêu cầu của hội thi. Đây chính là điểm mới nổi bật tại Hội thi Nhà nông đua tài năm nay.

Vòng tuyển chọn được thực hiện với tập hợp các chủ đề như: Trồng mới và tái canh cà phê, Tưới nước cho cây cà phê, Bón phân cho cây cà phê, Trồng xen trong vườn cà phê, Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị, Đất trồng cà phê... được thực hiện tại nương rẫy.

Tham gia Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023 tại tỉnh Đắk Lắk có 6 đội thi đến từ các tỉnh: Sơn La, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, Lâm Đồng và Đắk Lắk. Tỉnh Sơn La là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất khu vực miền Bắc và là tỉnh duy nhất đến từ khu vực Tây Bắc.

Nông dân Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023 - Ảnh 2.

Hội thi đã tạo sân chơi bổ ích, thiết thực, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi. Ảnh: NVCC

Nông dân sản xuất cà phê giành giải nhất

Trao đổi với phóng viên, ông Cầm Văn Minh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Sơn La cho biết: Nội dung Hội thi nhà nông đua tài năm 2023 với chủ đề "Cà phê Việt Nam vững bước hội nhập". Bao gồm những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu.

Các vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, sản xuất có chứng nhận, chuyển đổi số trong nông nghiệp, hình thành và phát triển các chuỗi sản xuất cà phê bền vững. Với 04 phần thi chính: Nhà nông sáng tạo, Nhà nông liên kết; Nhà nông thông minh; Nhà nông tài năng.

Để chuẩn bị tham gia tốt tại Hội thi "Nhà nông đua tài" Hội Nông dân tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh xây dựng kế hoạch và thành lập Đội thi tham dự Hội thi nhà nông đua tài nhân dịp Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2022.

Nông dân Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023 - Ảnh 3.

Vòng tuyển chọn được thực hiện với tập hợp các chủ đề như: Trồng mới và tái canh cà phê, Tưới nước cho cây cà phê, Bón phân cho cây cà phê, Trồng xen trong vườn cà phê, Sâu bệnh hại trên cây cà phê và biện pháp phòng trị. Ảnh: Văn Ngọc

Đại diện tỉnh Sơn La tham gia dự thi có 10 thành viên, các thí sinh đã trải qua 4 phần thi: Nhà nông sáng tạo, nhà nông liên kết, nhà nông thông minh và nhà nông tài năng. Đội thi đã thể hiện xuất sắc những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và hiểu biết về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cà phê thích ứng với biến đổi khí hậu và những vấn đề liên quan đến chế biến, thị trường, liên kết sản xuất, chuyển đổi số trong nông nghiệp, hình thành và phát triển chuỗi liên kết cà phê bền vững.

Nông dân Sơn La đoạt giải nhất hội thi Nhà nông đua tài 2023 - Ảnh 4.

Đội Sơn La đoạt giải nhất Hội thi Nhà nông đua tài năm 2023/. Ảnh: NVCC

Kết thúc, Đoàn Nông dân của tỉnh Sơn La đoạt giải nhất cuộc thi Hội Nông dân đua tài năm 2023; giải "Nhà nông liên kết" xuất sắc nhất; giải "Nhà nông sáng tạo" ấn tượng nhất. Đặc biệt, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền tặng gói giải pháp kỹ thuật canh tác cà phê thông minh trị giá 100 triệu đồng cho Đội Nông dân của tỉnh Sơn La đoạt giải nhất Hội thi. Ngoài ra, Ban tổ chức trao 1 giải nhì cho đội Đắk Lắk; 2 giải ba cho các đội Kon Tum và Gia Lai.

PV Tây Bắc