dd/mm/yyyy

Những loại rau này đều là khắc tinh của huyết áp cao, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo

Bệnh tim, não, mạch máu, thận, đột quỵ... đều có thể được gây ra bởi chứng huyết áp cao. Tại các khu chợ ở Việt Nam, dù thành thị hay thôn quê đều sẵn có những loại rau củ giá rất rẻ nhưng công dụng làm hạ huyết áp.

Theo BS Đinh Thị Thanh Nhàn (Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng - Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM), người bệnh cao huyết áp hoàn toàn có thể sống chung hòa bình với "kẻ giết người thầm lặng" này bằng cách điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bác sĩ Nhàn cũng liệt kê một loạt các loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn, thức uống hàng ngày của các gia đình Việt, vừa sẵn có lại giá rẻ mà bệnh nhân cao huyết áp nên dùng.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 1.

Những thực phẩm bệnh nhân cao huyết áp nên ăn

Cần tây

Cần tây có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, mát huyết, điều kinh. 

Bệnh nhân cao huyết áp bị nhức đầu và sưng não, mặt đỏ bừng, xúc động hưng phấn, có thể rửa sạch cần tây tươi cả lá và rễ, chần qua nước sôi trong 2 phút, giã lấy nước cốt để uống, mỗi lần uống 1 chén nhỏ, ngày 2 lần. 

Làm như vậy có thể làm giảm huyết áp và các triệu chứng của bệnh sẽ biến mất.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 1.

Hạt lạc

Giá trị nổi bật của lạc là chứa nhiều axit béo không no cần thiết cho cơ thể con người, nhưng xét cho cùng, chúng có hàm lượng chất béo cao, calo cao và tạo cảm giác béo ngậy.

Trong giấm có nhiều axit hữu cơ nên ngâm lạc trong giấm hơn 1 tuần, và ăn 7 đến 10 hạt lạc ngâm giấm mỗi đêm trong 1 tuần, có thể làm giảm huyết áp, làm mềm mạch máu và giảm cholesterol.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 2.

Tuy nhiên, cần lưu ý lượng ăn vừa phải, tối đa chỉ 10 hạt và súc miệng kịp thời sau khi ăn, nếu không sẽ có hại cho răng miệng. Hoặc bạn có thể ăn lạc không (chín hay sống đều mang lại kết quả tốt).

Rau rút

Rau rút có tính hàn, vị ngọt có tác dụng rõ rệt trong thanh nhiệt lợi thủy, tiêu thũng giải độc. Đặc biệt, rau rút rất tốt với người bị bệnh tăng huyết áp.

Trong rau rút có chứa chất polysacarid có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 3.

Mộc nhĩ

Mộc nhĩ thích hợp cho các bệnh tăng huyết áp, băng huyết, thiếu máu, đau răng, mất ngủ, viêm amidan. Do có chứa nhiều kali nên mộc nhĩ rất thích hợp cho người bệnh tăng huyết áp. Trong mộc nhĩ chứa chất axít tác dụng hạ cholesterol trong máu.

Chất keo trong mộc nhĩ có tính kết dính mạnh, có tác dụng kết hút các chất cặn thừa trong cơ thể, bài thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Glucoxit purin trong mộc nhĩ làm giảm nguy cơ tắc mạch máu não do tăng huyết áp gây nên.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 4.

Cải cúc

Rau cải cúc có tính mát, vị tê, tác dụng hòa tỳ vị, lợi tiểu, an tâm khí, tiêu đờm… Đặc biệt, trong rau cải cúc có chứa chất kiềm mật có tác dụng trong việc làm giảm huyết áp, bổ não. 

Ngoài ra, rau cải cúc giàu chất xơ rất tốt cho tiêu hóa, thông tiện, giúp làm giảm cholesterol.

Rau diếp

Rau diếp có tính mát, vị đắng có tác dụng lợi tiểu, lợi ngũ tạng, thông kinh mạch… rất tốt đối với người bị tăng huyết áp vì thành phần rất giàu kali, giúp cân bằng nước trong cơ thể để tăng sự đào thải cặn bã, chất độc hại, tăng cường bài tiết nước tiểu…

Chúng ta thường ăn sống rau diếp nên cần phải chú ý đến vấn đề vệ sinh để tránh tiêu chảy, nhiễm độc.

Nấm hương

Nấm hương có tính mát, vị ngọt, tác dụng giảm mỡ, giảm huyết áp, kiện tỳ ích vị… Do chứa nhiều kali, ít natri nên thực phẩm này rất tốt cho người bị cao huyết áp bởi tác dụng khống chế cholesterol trong máu, trong gan và giúp ngăn chặn quá trình xơ cứng động mạch.

Nấm hương là nguyên liệu tốt trong điều trị các bệnh như tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, tiểu đường do thừa cholesterol…

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 5.

Hành tây

Hành tây có tính ấm, vị cay, có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, mỡ máu…

Nhờ vị cay, hành tây có thể làm tan búi tắc mạch máu não và ức chế sự gia tăng cholesterol trong máu. Bên cạnh đó, trong hành tây có hàm lượng canxi phong phú nên sẽ bổ sung lượng canxi trong máu để giúp hạ huyết áp.

Ngoài ra, những chất có trong hành tây còn có khả năng làm giảm sức cản của huyết quản ngoại biên và động mạch vành tim để ổn định huyết áp.

Cà chua

Cà chua tính mát, vị chua, có công dụng điều trị bệnh tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt…

Trong cà chua chứa chất xeton có tác dụng hạ huyết áp, lợi tiểu. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong cà chua giúp làm mềm huyết quản nên có tác dụng chống ung thư và chống xơ cứng động mạch.

Cà tím

Cà tím tính hàn lạnh, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi tiểu,…

Bên cạnh đó, cà tím giàu vitamin E và P có tác dụng nâng cao sức đề kháng của vi mạch huyết quản giúp chống xuất huyết. 

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 6.

Nhiều loại rau củ có sẵn với giá rất rẻ tại các chợ Việt Nam có tác dụng giảm huyết áp rất tốt. Ảnh minh họa: Internet

Nước ép cà chua

Các nhà nghiên cứu tìm hiểu và phát hiện ra lycopene, một hóa chất dồi dào trong cà chua và mang đến cho loại quả này màu đỏ có khả năng ngăn các mảng bám tích tụ trong lòng động mạch. Từ đó, mạch máu người bệnh được thông suốt hơn, giúp giảm huyết áp.

Để đạt được hiệu quả này, bạn chỉ cần uống một lượng rất ít: 1 ly nhỏ khoảng 200 ml nước ép cà chua nguyên chất mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo lợi ích chỉ đạt được khi bạn không cho thêm muối, đường vào nước ép.

Nước dừa

Nước dừa rất giàu kali và axit lauric có tác dụng điều hòa huyết áp, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh bởi khả năng ổn định chỉ số cholesterol và giảm mỡ máu, củng cố hệ miễn dịch của cơ thể.

Nước ép cà rốt

Cà rốt có nhiều chất xơ và một phức hợp các chất có lợi cho huyết áp. Nếu uống 100ml nước ép cà rốt tươi, hai lần mỗi ngày trong 30 ngày sẽ thấy được tác dụng làm hạ huyết áp của nó. Ngoài ra, trong cà rốt còn có một chất bổ mắt là beta-caroten.

Loại rau quen thuộc giúp hạ huyết áp, chợ Việt bán sẵn rẻ như bèo - Ảnh 7.

Nước ép táo

Táo chứa nhiều Kali có thể kết hợp với lượng Natri dư thừa để đào thải ra bên ngoài, giúp cho cơ thể duy trì huyết áp ở mức bình thường. Mỗi ngày nên ăn 3 quả hoặc ép lấy nước uống 3 lần, mỗi lần khoảng 50ml.

Nước ép lê

Là thứ quả có công dụng thanh nhiệt, trấn tĩnh và giáng áp, rất có lợi cho những người bị cao huyết áp có kèm theo các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, ù tai, hay hồi hộp trống ngực. Mỗi ngày nên ăn đều đặn từ 1- 2 quả hoặc ép lấy nước cốt uống.

Người bị cao huyết áp nên tránh ăn món gì?

Theo BS Đinh Thị Thanh Nhàn, người bị cao huyết áp cần chú ý khi ăn uống, đặc biệt tránh những thực phẩm dễ làm cho huyết áp tăng cao như: trà đặc, thịt chó, muối, thực phẩm cay, protein động vật như phủ tạng động vật như gan, tim...

Ngoài ra, các loại thức ăn nhiều năng lượng, các loại thực phẩm như đường glucô, đường mía, sô cô la và các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ và cholesterol, rượu bia cũng cần hạn chế.

Theo Châu Anh (GT)