dd/mm/yyyy

Những 'đại kỵ' khi ăn chuối mà nhiều người lại không biết

Chuối là loại quả rất tốt cho sức khoẻ, nhưng khi ăn chuối bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Chuối là loại quả rẻ tiền nhưng thơm ngon được nhiều người yêu thích. Chuối rất tốt cho sức khoẻ nhưng khi ăn bạn cần lưu ý những điều dưới đây.

Không ăn chuối cùng dưa hấu

Ăn dưa hấu và chuối cùng nhau có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ở bệnh nhân suy thận và đau khớp. Hàm lượng đường trong dưa hấu khoảng 15% và hàm lượng ion kali khá cao, chuối cũng rất giàu kali. Vì vậy, người bị suy thận không nên ăn "bộ đôi" này.

Không ăn chuối vào bữa sáng

Báo VnExpress dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết tránh ăn chuối chín vào bữa sáng hay lúc đang cần sự tập trung cao độ, bởi thành phần serotonin trong chuối chín dễ gây buồn ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Bạn nên dùng chuối vào bữa trưa hoặc bữa tối.

Người tiểu đường nên hạn chế ăn chuối

Chuối nhiều đường, nên người bị sâu răng ăn sẽ tăng nguy cơ sâu răng, hỏng men răng nếu ăn nhiều, người bệnh tiểu đường ăn sẽ nguy cơ làm tăng lượng đường trong máu. Loại trái cây này còn chứa nhiều calo, người thừa cân, béo phì không nên ăn.

Không ăn chuối cùng khoai lang, khoai sọ

Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc, ăn cùng khoai lang và khoai sọ có thể bị đau dạ dày và gây chướng bụng.

Những 'đại kỵ' khi ăn chuối mà nhiều người lại không biết - Ảnh 1.

Người bị đau dạ dày không nên ăn chuối

Báo VietNamNet dẫn ng lời lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, với những người tiền sử đau dạ dày cần hạn chế ăn chuối tiêu. Còn các loại chuối khác, với những người bị đau dạ dày muốn ăn phải ăn chuối đã chín và sau khi ăn cơm no. Lúc này chuối sẽ có tác dụng bảo vệ và trung hòa axit dạ dày.

Người bị suy thận không nên ăn chuối

Chuối chứa quá nhiều kali, đây là khoáng chất không tốt cho thận. Nếu suy thận ăn chuối nhiều, nạp nhiều kali, thận sẽ hoạt động hết công suất, sẽ làm hư hại đến thận.

Hạn chế kết hợp chuối và sữa chua

Chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người thuộc loại "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy nên tránh ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này vì sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối dễ gây đau bụng và các bệnh tiêu chảy.


THANH THANH(Tổng hợp)