dd/mm/yyyy

Những chiếc chậu thuyền chở cây cảnh lạ mắt, không giống ai của một lão nông ở An Giang

Thay vì tạo ra những chiếc chậu trồng cây theo dạng truyền thống, ông Bùi Văn Oai (xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, An Giang) miệt mài nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm có hình dạng những chiếc thuyền rất độc đáo. Sản phẩm được nhiều nhà vườn trồng cây cảnh tại địa phương và thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới) đón nhận nhiệt tình.

Những chiếc thuyền chở cây cảnh

Từng có nhiều năm gắn bó với nghề sản xuất lò trấu, lò củi, ông Bùi Văn Oai luôn mong muốn làng nghề truyền thống tại địa phương phát triển bền vững. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chính bản thân ông, nghề này đang dần mất chỗ đứng trên thị trường do phải cạnh tranh với các sản phẩm hiện đại, như: bếp gas, bếp điện...

Ngoài ra, lực lượng lao động kế thừa có xu hướng giảm mạnh, do nhiều thanh niên không còn tha thiết gắn bó với nghề, mà đi nơi khác để tìm kiếm cơ hội làm ăn, mưu sinh... Từ thực tế trên, ông Oai quyết định dừng công việc sản xuất lò, tìm hướng đi khác.

Trong một dịp tình cờ, thấy trên các tuyến đường nội ô thị trấn Chợ Mới có trưng bày các loại cây cảnh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Nhiều cây cảnh được trồng trong những cái chậu có hình dạng chiếc thuyền rất độc đáo, lạ mắt. Vốn là người đam mê cây cảnh, khi thấy những chiếc chậu lạ mắt trên, ông nảy sinh ra ý định làm những cái chậu giống như vậy và ông Oai bắt tay thực hiện ngay khi trở về nhà.

Với con mắt “nhà nghề” của người có trên 40 năm kinh nghiệm làm thợ hồ, nên chỉ cần nhìn qua lần đầu là ông Oai định hình ngay được cách thức làm nên những chiếc chậu có hình dạng chiếc thuyền. Dù vậy, trong thời gian đầu công việc cũng gặp một số khó khăn, trắc trở. Tuy nhiên, với sự nhạy bén trong công việc, mong muốn tạo ra các loại chậu mới để “thổi hồn” vào những cây cảnh nên ông quyết tâm thực hiện bằng được.

Những chiếc chậu thuyền chở cây cảnh lạ mắt, không giống ai của một lão nông ở An Giang - Ảnh 1.

Sau những thất bại, làm đi làm lại nhiều lần, cuối cùng ông Oai cho “ra lò” được những sản phẩm đầu tiên. Sau khi có được những sản phẩm ưng ý, ông Oai mang đi khoe với bạn bè, đồng thời mang sản phẩm giới thiệu đến các cơ sở kinh doanh hoa kiểng trên địa bàn thị trấn Chợ Mới. Nhiều người thấy sản phẩm mới lạ, độc đáo đã đồng ý đặt hàng với ông, từ đó tạo động lực để ông Oai tiếp tục nghiên cứu, tung ra thị trường những sản phẩm chất lượng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Những cái chậu hình dạng chiếc thuyền của ông Oai ngoài chức năng là chậu cảnh thông thường, nó còn có thể sử dụng như một sản phẩm trang trí. Nhờ nó, người chơi kiểng có thể sáng tác những tác phẩm độc đáo, đa dạng dựa trên ý tưởng là những chiếc thuyền. Đặc biệt, người chơi cây cảnh có thể trang trí thêm những tiểu cảnh để làm cho chậu cây kiểng tăng thêm sức hút, sản phẩm có hồn hơn.

Lắm công phu

Không giống như các loại chậu kiểng truyền thống, sử dụng khuôn đúc hay công cụ xoay, việc làm chậu có hình dáng chiếc thuyền được thực hiện hoàn toàn bằng thủ công. Trong quá trình thực hiện sản phẩm, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cũng như con mắt thẩm mỹ, từ đó mới có thể tạo ra những chiếc chậu có kiểu dáng mềm mại, tinh xảo, gây được ấn tượng với khách hàng. Về cơ bản, những chiếc thuyền chậu gồm 2 bộ phận: phần thân và phần mui.

Những chiếc chậu thuyền chở cây cảnh lạ mắt, không giống ai của một lão nông ở An Giang - Ảnh 2.

Để làm phần thân thuyền, ông Oai đắp cát trên 1 cái đế có hình cung, bằng gạch và có thể xoay. Kế đến, ông tạo dạng cho cát giống như hình dạng con thuyền úp ngược để làm lồng chậu. Sau khi đã tạo hình xong, ông bắt đầu dùng hồ xi-măng đắp lên trên, đồng thời làm mịn phần hồ để tạo mặt ngoài cho chiếc thuyền.

Sau khi hoàn thành công đoạn tạo hình đến công đoạn trang trí, lúc này ông Oai sử dụng những miếng gạch men đã qua sử dụng hay bị lỗi trong quá trình sản xuất cắt thành từng miếng nhỏ hình chữ nhật (dài khoảng 2-3cm, rộng 1,5-2cm) rồi tỉ mỉ dán lên sản phẩm. Khi xi-măng đã khô, ông Oai tiếp tục làm phần mui thuyền.

Về cách làm phần mui cũng giống như phần thân nhưng chỉ khác nhau về hình dáng, thời gian làm nhanh hơn. “Bình quân, mỗi chậu kiểng như vậy phải mất 2 ngày mới làm xong. Sản phẩm được bán cho các cơ sở kinh doanh hoa kiểng tại thị trấn Chợ Mới với giá 500.000 đồng, nhờ vậy mà tôi có, “đồng ra, đồng vô” mỗi ngày”- ông Oai cười nói.

Những chiếc chậu thuyền chở cây cảnh lạ mắt, không giống ai của một lão nông ở An Giang - Ảnh 3.

Chia sẻ về những ý định trong thời gian tới, ông Bùi Văn Oai cho biết, sẽ cố gắng tìm tòi, nghiên cứu và chế tác thêm nhiều sản phẩm mới, lạ, độc đáo để cung ứng cho thị trường, đáp ứng nhu cầu phong phú, đa dạng của khách hàng gần xa. Đồng thời, ông Oai mong muốn sản phẩm này ngày càng phát triển, có nhiều người cùng thực hiện, từ đó phát triển thành sản phẩm đặc trưng của địa phương.


ĐỨC TOÀN (baoangiang.com.vn)