dd/mm/yyyy

Ngân hàng CSXH: Đòn bẩy kinh tế, phát triển SXKD ở Tam Đường

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tam Đường, Lai Châu thực hiện đồng bộ nhiều gói vay ưu đãi giúp người dân phát triển SXKD…

Ngân hàng CSXH có nhiều gói hỗ trợ giúp người dân phát triển kinh tế…

Ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh tới đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh của đại bộ phận người dân ở Lai Châu. Nhằm hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống… Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ ra đời mang đến lại luồng gió mới giúp bà con nông dân, người lao động, các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Tam Đường, Lai Châu thêm cơ hội tiếp cận các nguồn vốn phát triển sản xuất, kinh doanh ổn định cuộc sống. Trong đó, phải kể đến vai trò không nhỏ của ngân hàng CSXH.

Đòn bẩy giúp bà con nông dân Tam Đường phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh - Ảnh 1.

Cán bộ Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Lai Châu, chi nhánh huyện Tam Đường, Lai Châu thường xuyên xuống cơ sở tuyên truyền, vận động để người dân có thêm hiểu biết sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, qua đó phát huy hiệu quả nguồn vốn. Ảnh Bảo Anh

Từ đầu năm đến nay Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng chính sách (NHCS) chi nhánh huyện Tam Đường, Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân tiếp cận vay vốn thông qua các gói hỗ trợ như: cho vay đối với học sinh, sinh viên để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập với số tiền 10 triệu đồng, trong thời gian 36 tháng, lãi xuất 1,2%/năm.

Cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với số tiền tối đa 100 triệu/lao động, trong thời gian 120 tháng, lãi xuất 7,92%/năm; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua nhà ở, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở với số tiền vay tối đa 500 triệu đồng, lãi xuất 4,8%/năm, thời gian 25 năm.

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Vũ Thái Sơn, Giám đốc Ngân hàng CSXH chi nhánh huyện Tam Đường cho biết: Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã chủ động thực hiện rà soát nhu cầu vay vốn của người dân trên địa bàn toàn huyện, làm các thủ tục trình lên cấp trên; năm 2022 PGD Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu được phân bổ số tiền 21 tỷ đồng.

Người dân, người lao động vay vốn theo Nghị quyết được hưởng nhiều ưu đãi tiêu biểu như lãi xuất thấp, thời gian vay kéo dài, nhờ đó hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực để người dân sử dụng số vốn đúng mục đích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Từ đầu tháng 5 tới nay, chúng tôi đã thực hiện cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP về nhà ở xã hội, giải quyết việc làm, mua máy móc thiết bị học tập do ảnh hưởng của dịch Covid - 19.

Đòn bẩy giúp bà con nông dân Tam Đường phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh - Ảnh 2.

Người dân vay vốn theo Nghị quyết được hưởng nhiều ưu đãi tiêu biểu như lãi xuất thấp, thời gian vay kéo dài, nhờ đó hứa hẹn sẽ hỗ trợ đắc lực để người dân sử dụng số vốn đúng mục đích phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Ảnh Bảo Anh

Đối tượng, điều kiện vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến là học sinh, sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, có bố, mẹ bị chết bị vì dịch Covid - 19. Đối tượng vay vốn nhà ở xã hội là người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại các xã, thị trấn, cán bộ, công chức, viên chức. Đối tượng cho vay giải quyết việc làm là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, người lao động. Việc thu lãi hàng tháng được ủy thác thông qua các tổ chức hội cấp cơ sở hoặc thu trực tiếp tại điểm giao dịch, chuyển khoản thông qua các ngân hàng đã đăng ký.

Nông dân vay vốn ngân hàng CSXH sử dụng đúng mục đích, hiệu quả

Chúng tôi có chuyến công tác tới thị trấn Tam Đường vào một ngày tháng đầu tháng 7, khi PGD NHCS chi nhánh huyện Tam Đường đang tiến hành giải ngân cho người dân, không khí làm việc hăng say của các cán bộ ngân hàng hoà cùng niềm phấn khởi của bà con, những cái bắt tay thật chặt, những lời căn dặn đầy trách nhiệm là những hình ảnh đặc trưng mang đến cho chúng tôi nhiều cảm xúc đan xen, cảm xúc ấy chứa sự ấm cúng và chân thành.

Hồ hởi chia sẻ với chúng tôi, ông Lò Văn Khớm - Trưởng bản, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường nói: Hiện nay, bản Nậm Tường có 54 hộ vay vốn NHCS, trong đó có 3 hộ vay nhà ở xã hội, 51 hộ vay phát triển kinh tế. Với số tiền vay được, bà con sử dụng đúng mục đích vào phát triển chăn nuôi trâu sinh sản, trồng chè… Các thành viên chấp hành tốt việc trả lãi hàng tháng, không tồn lãi.

Năm nay, bản Nậm Tường có 4 hộ vay vốn theo Nghị quyết 11/NQ-CP với số tiền 50 triệu đồng/hộ, với số tiền người dân có điều kiện mua cây, con giống để phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, phục hồi kinh tế sau khi dịch bệnh Covid- 19 đã được kiểm soát.

Có mặt tại UBND thị trấn để làm thủ tục từ rất sớm, được sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của Tổ tiết kiệm và vay vốn bản Mường Cấu và cán bộ PGD NHCS chị Vũ Thị Thu ở bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu đã nhanh chóng hoàn thiện mọi thủ tục và được nhận số tiền 50 triệu đồng.

Chị Thu vui mừng chia sẻ: Dịch bệnh Covid - 19 kéo dài ảnh hưởng nhiều tới việc buôn bán, kinh doanh của gia đình tôi, với số tiền 50 triệu đồng này tôi dự kiến đầu tư mua thêm các loại phân bón, thức ăn chăn nuôi để kinh doanh, được vay tiền ngân hàng chính sách với lãi suất thấp đã giúp cho chúng tôi có thêm nguồn vốn để phục hồi kinh tế, tôi rất mừng.

Đòn bẩy giúp bà con nông dân Tam Đường phục hồi kinh tế, phát triển sản xuất kinh doanh - Ảnh 4.

Chị Vũ Thị Thu bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường, Lai Châu vay vốn để phát triển kinh tế sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Việc triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 11/NQ-CP đã giúp cho người dân trên địa bàn huyện Tam Đường, Lai Châu có vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà ở kiên cố, giúp các em có máy móc để thuận lợi cho việc học tập, thúc đẩy kinh tế địa phương ngày một phát triển.


Bảo Anh