dd/mm/yyyy

Mỹ chính thức cấp phép nhập khẩu bưởi tươi của Việt Nam

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sự kiện công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi tươi Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ (Mỹ). Quả bưởi tươi là trái cây thứ 7 của Việt Nam chính thức xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Hoa Kỳ.

Chiều 17/10, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức sự kiện công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật quả bưởi tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Trái bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.

Mỹ chính thức cấp phép nhập khẩu bưởi tươi của Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ quyết định cho phép nhập khẩu bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường này từ ngày 4/10/2022.Ảnh: K. Lực

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, trải qua hơn 5 năm đàm phán, làm việc với phía Hoa Kỳ, trái bưởi tươi của Việt Nam mới chính thức xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo ông Trung, quả bưởi tươi của Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Mỹ, sau các loại quả: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Bên cạnh đó, một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đăng trên công báo liên bang (Federal Register) quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ từ ngày 4/10/2022.

Thị trường Hoa Kỳ có nhu cầu tiêu thụ lớn về trái cây, mỗi năm lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Trong đó, đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn; trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Diện tích trồng bưởi lớn nhất tập trung tại đồng bằng sông Cửu Long với khoảng 32.000 ha, sản lượng khoảng 369.000 tấn.

Cục Bảo vệ thực vật nhận định, với diện tích và sản lượng lớn, vùng trồng bưởi phân bố ở nhiều địa phương sẽ là điều kiện thuận lợi để quả bưởi Việt Nam mở rộng thị trường xuất khẩu, không chỉ có thị trường Mỹ.

Mỹ chính thức cấp phép nhập khẩu bưởi tươi của Việt Nam - Ảnh 2.

Trong năm 2021 đã có trên 3.000 tấn bưởi Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước. Ảnh: Khương Lực.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, trong năm 2021 đã có trên 3.000 tấn bưởi Việt Nam được xuất khẩu đi nhiều nước. Dự kiến bưởi năm roi và bưởi da xanh sẽ là 2 loại bưởi đầu tiên sẽ được xúc tiến thương mại sớm xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Theo ông Hiếu, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS).  Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại Mỹ quan tâm bao gồm các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae, sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt lưu ý trong việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana, như loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói và phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả. Đồng thời loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây (trừ cuống quả ngắn hơn 2,5cm vẫn còn gắn vào quả).

Trái bưởi sẽ được xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Hoa Kỳ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Hoa Kỳ.

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Hoa Kỳ, Cục BVTV sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Hoa Kỳ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Khương Lực