dd/mm/yyyy

Mường La huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn

Không chỉ tự nguyện hiến đất, người dân ở huyện nghèo Mường La (Sơn La) còn hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn. Nhiều tuyến đường nội bản, ngõ bản nhỏ hẹp, lầy lội ngày nào, giờ đã được bê tông hóa, thuận tiện cho người dân đi lại, sản xuất và góp phần mang lại diện mạo mới cho các bản nơi đây.

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Nguyễn Đức Thành – Bí thư Huyện ủy Mường La, cho biết: "Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn miền núi của huyện đã có những đổi thay mạnh mẽ. Cơ sở hạ tầng của các xã từng bước được hoàn thiện và ngày càng khang trang hơn. Đời sống, thu nhập của người dân trên địa bàn được nâng lên rõ rệt. Có được những kết quả quan trọng là nhờ huyện đã khơi gợi được sức dân trong xây dựng nông thôn mới.

Việc huy động sức dân được thể hiện rõ nét trong phong trào làm đường nội bản, ngõ bản. Người dân trong huyện không chỉ tự nguyện hiến đất, mà còn hăng hái góp công, góp sức làm đường giao thông. Nếu không có sự tham gia tích cực của người dân, một huyện nghèo như Mường La khó có thể đạt được tiến độ bê tông hóa đường nội bản, ngõ bản như vậy".

Mường La huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn - Ảnh 1.

Nhiều tuyến đường nội bản, ngõ bản ở huyện Mường La đã được bê tông hóa.

Về các xã từ vùng thấp đến vùng cao của huyện Mường La, chúng tôi được "mục sở thị" những con đường bê tông trải dài từ đầu bản đến cuối bản và đến tận ngõ xóm, nhà dân. Chỉ vào con đường nội bản đã được đổ bê tông sạch đẹp, ông Quàng Văn Miền, dân bản Hua Bó (xã Mường Bú, huyện Mường La), phấn khởi nói: "Trước đây, con đường này vừa nhỏ, vừa ghồ ghề đất đá, rất khó đi. Khổ nhất là vào mùa mưa, đường trơn trượt, chẳng ai muốn đi ra ngoài cả. Khi bản tổ chức họp dân, bàn chuyện làm đường, bà con trong bản ai cũng hăng hái đăng ký tham gia. Cũng như nhiều hộ dân khác ở mặt đường, gia đình tôi đã tự nguyện hiến hơn 500m2 đất vườn để làm đường.

Được Nhà nước hỗ trợ xi măng, bà con trong bản đóng góp cát sỏi và ngày công lao động cùng nhau đổ bê tông đường nội bản. Chẳng mấy chốc, con đường đã làm xong, đi lại thuận tiện, bà con trong bản ai cũng phấn khởi. Từ khi đường nội bản được đổ bê tông, đi lại dễ dàng, bà con dân bản yên tâm lao động sản xuất, không lo thương lái ép giá các mặt hàng nông sản nữa".

Mường La huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn - Ảnh 2.

Phong trào làm đường giao thông nông thôn ở huyện Mường La phát triển rộng khắp các xã, bản trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Văn Tâm – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường La, thời gian đầu vận động người dân trong huyện làm đường giao thông nông thôn khá vất vả.

"Trước khó khăn đó, huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xã trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung, lợi ích của việc làm đường giao thông nói riêng. Qua công tác tuyên truyền, người dân trong huyện đã dần hiểu được vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Từ chỗ thay đổi về nhận thức, người dân các xã, bản đã tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, thông qua những việc làm cụ thể. Phong trào làm đường giao nông thôn trong trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà sôi nổi hẳn lên. Các bản đua nhau đăng ký làm đường nội bản, ngõ bản, tạo nên phong trào rộng khắp huyện".

Mường La huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn - Ảnh 3.

Đến nay, huyện Mường La đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo số liệu thống kê của phòng Kinh tế hạ tầng huyện Mường La, từ ngày 31/12/2010 đến hết tháng 6/2019, toàn huyện Mường La đã xây dựng nâng cấp, bê tông hóa 768 tuyến đường, với tổng chiều dài là 169,5km. Tổng kinh phí đầu tư là 232,519 tỷ đồng, trong đó: Ngân sách tỉnh hỗ trợ 61,947 tỷ đồng; ngân sách huyện 4,046 tỷ đồng; nhân dân đóng góp hơn 170 tỷ đồng. Đến thời điểm này, huyện Mường La đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, huyện Mường La tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn.

 "Nhu cầu làm đường nội bản, ngõ bản trên địa bàn huyện còn rất lớn. Người dân trong huyện sẵn sàng hiến đất và đóng góp công sức làm đường nội bản, ngõ bản. Tuy nhiên, do nguồn lực của huyện có hạn nên việc bố trí vốn hỗ trợ làm đường nội bản, ngõ bản, đường nội đồng gặp phải không ít khó khăn. Để có thể sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, huyện Mường La mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của Trung ương và tỉnh Sơn La". Ông Nguyễn Văn Tâm chia sẻ thêm.

Thanh Ngân