dd/mm/yyyy

Mường La hoàn thành sớm việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở

Sáng nay (8/7), huyện Mường La (Sơn La) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025.
Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường La (Sơn La) giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Mùa Xuân.

Chủ trương, chính sách thuận lòng người trên đất Mường La

Tại Hội nghị, ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện ủy Mường La đã báo cáo kết quả triển khai công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đó, để giúp nhân dân ổn định đời sống, yên tâm lao động sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy Mường La đã ban hành các văn bản tập trung lãnh đạo và chỉ đạo.

UBND huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đồng thời, chỉ đạo các phòng ban chuyên môn liên quan phối hợp với UBND các xã, thị trấn trong việc xác minh đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát về chất lượng nhà ở, xác minh tính hợp pháp về quyền sử dụng đất.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài ra, huyện Mường La tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chủ trương và nội dung của công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở cho nhân dân địa phương biết để thực hiện và tham gia giám sát.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xác định đảm bảo đúng đối tượng, định mức và quy trình hỗ trợ theo quy định.Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực tại chỗ hỗ trợ ngày công làm nền, bốc xếp nguyên vật liệu và tham gia xây dựng nhà ở theo các kế hoạch đã ban hành.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 3.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Mùa Xuân.

Phổ biến, rà soát và triển khai thực hiện công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên toàn địa bàn 16 xã, thị trấn, họp bình xét và đề nghị danh sách các hộ cần hỗ trợ làm nhà sau khi tiến hành rà soát, cam kết nhận hỗ trợ và làm nhà đảm bảo các điều kiện theo quy định. Vận động bà con, nhân dân tham gia đóng góp hỗ trợ nguyên vật liệu, ngày công, máy móc giúp đỡ các hộ thuộc diện cần hỗ trợ làm nhà tại 117/206 bản tiểu khu có hộ được hỗ trợ làm nhà.

Phổ biến, quán triệt để nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang tham gia làm nhà cho hộ nghèo.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 4.

Ông Vũ Đức Thuận, Bí thư Huyện Ủy Mường La báo cáo tổng kết công tác hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Mùa Xuân.

Qua rà soát, huyện Mường La có 407 hộ nghèo khó khăn về nhà ở đề nghị hỗ trợ, trong đó có 295 hộ đề nghị làm mới và 112 hộ sửa chữa. Các hộ đang sinh hoạt trong những ngôi nhà tạm, vật liệu chủ yếu là gỗ tạp, tranh, tre, nứa,... thời gian sử dụng đã lâu năm tiềm ẩn nguy cơ đổ sập, không đảm bảo ổn định, an toàn.

Từ năm 2021 đến nay, huyện Mường La đã huy động được hơn 22 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức, cộng đồng. Trong 2 năm đã hoàn thành hỗ trợ 100% hộ gia đình khó khăn về nhà ở theo kế hoạch. 

Trong đó, 69% hộ làm nhà gỗ, 24% hộ làm nhà xây, 7% nhà lắp ghép. Có 154 hộ làm nhà với diện tích từ 24 đến 40 m2, còn lại là các nhà có diện tích từ 40 mtrở lên.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 5.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La tặng quà cho gia đình bà Cà Thị An, xã Pi Toong, huyện Mường La. Ảnh: Mùa Xuân.

Mường La triển khai quyết liệt và hiệu quả

Ngoài nguồn lực hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, huyện Mường La còn vận động các hộ gia đình đóng thêm kinh phí, vận động anh em người thân các gia đình, các nhà hảo tâm khác hỗ trợ kinh phí,công sức cộng đồng tham gia giúp đỡ trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà ở trên 10 tỷ đồng.

Vận động các hộ gia đình bỏ thêm kinh phí để triển khai làm nhà với số tiền là trên 5 tỷ đồng; vận động được trên 9.967 lượt công sức của cộng đồng tham gia giúp đỡ làm nhà như, san nền, vận chuyển, khuân vác vật liệu, dựng nhà...

Vận động anh em, người thân gia đình và các nhà hảo tâm đóng góp nguyên vật liệu, kinh phí để làm nhà cho các hộ đặc biệt khó khăn hỗ trợ làm nhà ở và nhà tạm trong quá trình làm nhà của các hộ...), trị giá ước tính đạt trên 5 tỷ đồng.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 6.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển nhà ở cho hộ nghèo tại xã Hua Trai. Ảnh: Mùa Xuân.

Niềm mong mỏi, mơ ước về một ngôi nhà kiên cố, đủ để tránh mưa, tránh nắng, yên tâm lao động sản xuất của các hộ nghèo huyện Mường La (Sơn La) đã trở thành hiện thực, sau 2 năm triển khai đề án hỗ trợ hộ nghèo, khó khăn về nhà ở của địa phương này.

Trở về nhà sau một ngày bận rộn trên nương rẫy, gia đình bà Cà Thị An, bản Ten, xã Pi Toong lại quây quần trên bậc thềm ngôi nhà cấp 4 mới xây. Nhiều năm qua, sức khỏe bà không ổn định, là mẹ đơn thân nuôi một cháu nhỏ sinh sống trong ngôi nhà tạm dựng bằng gỗ, tre chập hẹp, mỗi lần mưa giông thì ướt hết đồ đạc.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 7.

Trao chìa khóa tượng nhà ở cho các hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: Mùa Xuân.

Dẫn chúng tôi thăm quan ngôi nhà mới hơn 50 m², bà An không giấu nổi niềm vui: Vì cuộc sống khó khăn, không có khả năng làm nhà mới nên được sự quan tâm của các cấp, các ngành gia đình tôi đã được hỗ trợ kinh phí xây dựng ngôi nhà mới khang trang như thế này, tôi biết ơn Đảng và Nhà nước nhiều lắm.

Ngôi nhà kiên cố 50 m2 được trao tặng ngày hôm nay là niềm mơ ước suốt nhiều năm của gia đình chị  Lò Thị Phượng, bản Mền, xã Hua Trai.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 8.

Ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La tặng Bằng khen cho tập thể có nhiều đóng góp hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo của huyện Mường La.

Chị Phượng, xúc động: Là mẹ đơn thân, chồng tôi mất cách đây 3 năm, một mình nuôi 2 con nhỏ. Với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh giúp đỡ kinh phí xây nhà ở mới. Bây giờ gia đình tôi đã có ngôi nhà mới, với diện tích 50 m2, có nhà mới khang trang, kiên cố, tôi sẽ cố gắng phát triển kinh tế gia đình để vươn lên thoát nghèo.

Mường La: Hoàn thành việc hỗ trợ hộ nghèo khó khăn về nhà ở trước 3 năm so với kế hoạch - Ảnh 9.

UBND huyện Mường La tặng Giấy khen cho các cá nhân có nhiều đóng trong công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo. Ảnh: Mùa Xuân.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Lò Minh Hùng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Sơn La ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của huyện Mường La trong quá trình triển khai công tác hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo giai đoạn 2021 -2025. Có thể khẳng định trong 2 năm qua, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng huyện Mường La đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác xóa nhà tạm cho hộ nghèo.

Huyện đã hoàn thành 100% theo đề án đề ra, huyện đã hoàn thành trước kế hoạch 3 năm, đây là một việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần tháo gỡ khó khăn, gánh nặng cho các hộ nghèo của huyện Mường La nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung. Từ đó, giúp các hộ dân có nhà ở khang trang, kiên cố, yên tâm lao động sản xuất, cải thiện đời sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Ông Lò Minh Hùng đề nghị huyện Mường La tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, củng cố quốc phòng an ninh; phát huy tiềm thế mạnh của huyện phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa. Thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và chương trình phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp chung tay giúp đỡ hộ nghèo về nhà ở.

Mùa Xuân