Bữa cơm mùa đông sẽ ấm áp và đủ chất hơn khi bạn nấu món canh này. Chỉ cần ăn một miếng bạn đã nhận được 18 loại axit amin, không chỉ giúp làm ấm cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch mà còn ngon đến mức bạn muốn ăn thêm nhiều nữa.
Nhiệt độ mùa đông năm nay khá thất thường, có những ngày nhiệt độ giảm sâu và chẳng mấy chốc trời ấm trở lại. Đối với kiểu thời tiết không ổn định này, cơ thể của trẻ nhỏ và người già dễ bị ảnh hưởng, đặc biệt với những người có sức đề kháng kém hoặc suy nhược cơ thể.
Vì vậy, không chỉ chú ý ăn mặc phù hợp, bạn còn cần bổ sung nguồn dinh dưỡng đầy đủ thông qua ăn uống và các thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Nấm sò là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn có thể ăn nhiều trong mùa đông.
Thời tiết thất thường cũng là điều kiện giúp vi khuẩn sinh sôi. Đây là thời điểm rất thích hợp để ăn các loại nấm như nấm hương, nấm tràm, nấm sò, nấm đùi gà,...
Nấm sò không chỉ là nguyên liệu theo mùa, giàu dinh dưỡng và thơm ngon, mà chúng còn chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Chưa kể, giá cả cũng rất phải chăng, ai cũng có thể mua được.
Nấm sò có thịt dày, mềm, hương vị ngon, lại linh hoạt khi chế biến món ăn. Bạn có thể chiên, xào, nấu canh, nhúng lẩu,... đều rất ngon.
Nấm sò có vị ngọt, tính ấm, giá trị dinh dưỡng cao, chứa tới 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn nấm sò có thể thư giãn cơ bắp, xua tan cảm lạnh, bồi bổ cơ thể.
Ngoài ra, trong nấm sò còn có chất chống oxy hóa như selen giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do - nguyên nhân dẫn tới các bệnh mãn tính, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, các dưỡng chất trong nấm sò giúp chống viêm rất tốt, chữa lành cơ thể hiệu quả.
Bạn có thể nấu một bát canh nấm thịt nạc trong bữa cơm mùa đông, đây là món ăn đơn giản mà hương vị lại thơm ngon, không ngấy.
Hướng dẫn nấu canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu
- 300g nấm sò (dùng nấm sò trắng hoặc nâu đều được), 100g thịt nạc, tinh bột bắp, muối, hành lá cắt nhỏ, dầu mè, rau mùi, hạt tiêu.
Cách thực hiện
Nấm sò cắt bỏ phần chân, có thể xé nhỏ tùy thích hoặc giữ nguyên cái nấm. Cho nấm vào chậu nước ấm pha muối nhạt ngâm vài phút rồi rửa sạch.
Cho nấm sò vào chần qua với nước sôi để loại bỏ phần tạp chất, đồng thời giữ cho hương vị tốt hơn. Vớt ra để nguội và ráo bớt nước.
Thịt lợn rửa sạch với chút bột mì. Sau đó, dùng dao cắt thành từng lát mỏng. Bạn có thể nấu canh nấm với thịt bằm. Cho 1 thìa tinh bột bắp vào 3 thìa nước, khuấy đều. Sau đó, cho thịt thái lát vào, trộn đều để thịt được phủ đều bột.
Cho 1 thìa dầu vào chảo, thêm đầu hành lá cắt nhỏ vào xào cho thơm, bước này bạn có thể phi thơm hành tím băm. Sau đó, cho thịt nạc và nấm vào xào thơm trong lửa lớn. Tiếp đó, cho nước sôi vào, đun sôi trở lại và giảm lửa nhỏ đun khoảng 10 phút cho thịt mềm.
Nêm nếm vào nồi canh chút tiêu, muối vừa đủ. Rắc hành lá và rau mùi cắt nhỏ lên trên, thêm vài giọt dầu mè và tắt bếp.
Thành phẩm món canh nấm thịt nạc: Những lát thịt mỏng chín mềm không bị dai, nấm cũng ngấm vị ngon ngọt, nước canh thơm. Món canh ấm áp giúp xua tan đi cái lạnh, ăn một miếng lại thèm thuồng thêm miếng thứ hai.
Lưu ý:
Nấm sò có nhiều nước, dù bạn nấu canh hay xào thì hãy luộc trong nước sôi khoảng 1 phút để loại bỏ nước và tăng hương vị.
Các lát thịt cần được phủ một lớp tinh bột để các lát thịt chín sẽ mịn, mềm và thơm ngon.
Khi nấu canh bạn chỉ cần thêm muối và hạt tiêu, không cần thêm quá nhiều gia vị.
Ngoài nấu canh thịt, canh chua, nấm sò cũng là món xào khá tốn cơm trong bữa ăn ngày đông lạnh. Dưới đây là 2 cách làm khá đơn giản, nhanh gọn bà nội trợ có thể tham khảo.
Nấm sò xào xả ớt
Món xào là một trong những món ăn hầu hết ai trong chúng ta cũng đều ưa thích. Đặc biệt là nấm bào ngư xào vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu:
200g nấm sò, 2 cây sả, 2 trái ớt, 3 nhánh tỏi, môt ít tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm
Thực hiện:
Nấm sò cắt chân rửa sạch để ráo nước và thái thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sả thái lát mỏng, tỏi, ớt mỗi thứ một ít băm nhỏ.
Bắc chảo nóng cho dầu, cho sả,ớt , tỏi vào phi thơm cho thêm sả xắt khoanh mỏng vỏ vô.
Sả vàng , cho thêm nấm rồi bổ sung gia vị nêm nếm vừa ăn, xào cho đến khi nấm ra hết nước.
Nấm sò xào thịt bò
Nguyên liệu:
500g nấm sò, 200g phi lê bò hoặc thịt heo, tỏi, cà rốt, hành hoa, nấm hương, muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào.
Thực hiện:
Thịt bò rửa sạch để ráo thái miếng mỏng , ướp với 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1/2 thìa cà phê tỏi băm; để ngấm gia vị.
Nấm sò cắt chân, tách nhỏ rửa sạch để ráo nước, trần nấm qua nước sôi đã bổ sung thêm chút muối và gừng ( làm như vậy nám xào sẽ không tiết ra nước vẫn giữ được độ giòn ngon).
Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cắt mỏng khoanh tròn, nấm hương ngâm nở, hành hoa cắt khúc . Tỏi phi thơm , cho thịt bò xào nhanh trên lửa lớn cho tiếp nấm hương rồi nấm sò vào xào nhanh đến khi chín tới , cho hành hoa vào rồi tắt bếp. Dọn nấm ra đĩa rắc chút tiêu.
Ngoài thực phẩm tốt lành trong mùa đông như củ cải, bắp cải, bạn đừng quên ăn nấm sò. Chúng có hương vị ngon, không chỉ tăng cường miễn dịch tốt mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi.