Hơn một năm tự trồng rau sạch, khoảnh sân thượng rộng 100m² của gia đình chị Nguyệt Anh luôn tràn ngập sắc xanh của các loại rau, củ, quả. Chị cho biết, chị trồng rau theo mùa như: mùa đông trồng cải cúc, cải thảo, su hào, su su,…; sang hè gieo hạt rau muống, mồng tơi, mướp, bầu, bí,…
“Trước thực trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, nhất là các loại rau tươi, mình rất lo lắng cho sức khỏe của gia đình. Tuy nhiên, mình không có thời gian để tự trồng rau, đành mua của người quen hoặc trong siêu thị. Khi con đến kỳ ăn dặm, mình quyết định đầu tư tiền bạc, cải tạo khu sân thượng làm vườn trồng rau sạch, lấy thực phẩm sạch chế biến thức ăn cho con”, chị Nguyệt Anh tâm sự.
Bắt đầu trồng rau, chị Nguyệt Anh gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm gieo hạt, chăm sóc, xử lý đất và diệt trừ sâu bệnh. Sau đó, chị đã lên mạng tìm hiểu, học hỏi phương pháp gieo trồng giúp cây tăng trưởng tốt, năng suất cao. Nhờ đó, chị nắm trong tay những kinh nghiệm hay và quý về các cách trồng rau sạch, trồng rau trong thùng xốp trên sân thượng.
Khâu đầu gieo trồng, chị Nguyệt Anh phải xử lý đất bằng cách phơi đất và trộn thêm vôi bột. Sau 7-10 ngày, chị đổ thêm các loại phân như phân gà hoai mục, phân trùn trấu hun xơ dừa đã qua xử lý sao cho đất tơi xốp và đủ chất dinh dưỡng. Tiếp đó, chị lựa chọn các loại hạt và cây giống tốt, không tiềm ẩn sâu bệnh.
Bắt đầu trồng rau sạch, chị Nguyệt Anh gặp nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm gieo hạt, chăm sóc.
Với các loại rau ăn quả như bầu, bí, su su,…chị Nguyệt Anh trộn thêm rác rau và lòng cá dưới gốc. Khi lớn, cây sẽ bói nhiều hoa và sai quả. Ngoài ra, trong quá trình trồng, chị bổ sung các loại phân vi sinh theo định kỳ. Riêng loại rau ăn lá, chị Nguyệt Anh thường tưới nước gạo ủ chua cùng chút tro bếp pha loãng để tưới 2 lần/tuần.