dd/mm/yyyy

Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu

Những ngày này, những vườn mận hậu bạt ngàn của bà con nông dân cao nguyên huyện Mộc Châu (Sơn La) đang chín đỏ thu hút đông đảo thương lái đến thu mua.
Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 1.

Thung lũng mận hậu Nà Ka, huyện Mộc Châu (Sơn La) được người dân đầu tư làm hệ thống lưới che mưa đá để bảo vệ hoa và quả. Ảnh: A Trứ.

Mận hậu Mộc Châu được mùa

Cao nguyên huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La được biết đến với những vườn mận hậu cổ thụ, khi quả chín ngon, giòn. Hiện của bà con nhân dân đang bước vào giai đoạn thu hoạch quả mận hậu. Vụ mùa năm nay, cây mận hậu sai quả hơn, năng suất, chất lượng đồng đều, giá cả ổn định đem lại thu nhập cao cho bà con.

Đến với thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu mùa này dễ nhận thấy là người dân đều tấp nập, bận rộn thu hái quả, người lại chuyên chở những lồ mận hậu chín đỏ mang về bán cho các thương buôn, các điểm tập trung, các cửa hàng tạp hóa...

Ông Tráng A Lứ chủ vườn mận tại Thung lũng mận Nà Ka cho biết: Gia đình tôi vừa thu được gần 3 tấn mận hậu chín sớm, hiện đang bắt đầu hái mận chính vụ. Hiện, tại gia đình tôi vừa bán được gần một tấn mận hậu chính vụ, với giá trung bình từ 30 – 40 nghìn đồng/kg, thu về hơn 100 triệu đồng. So với vụ mận năm ngoái thì giá thấp hơn nhưng bù lại mận sai quả, năng suất cao hơn.

Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 2.

Mận hậu Mộc Châu giòn, ngon được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Đinh Liên.

Đang phân loại các loại quả mận hậu chín vừa mua được bà Hoàng Thị Duyên chủ cửa hàng thu mua mận ở huyện Mộc Châu cho biết: Mận hậu năm nay đều quả, nhiều phấn, chất lượng ngon ngọt...  Đầu vụ sản lượng chưa nhiều, mỗi ngày tôi vừa hái của gia đình và thu mua mận của người dân được khoảng 3 tấn/ngày, lúc nhiều nhất có thể mua được 10 tấn/ngày. 

Mận hậu được chia ra nhiều loại với giá khác nhau, với giá dao động từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Theo đó, đối với mận xô đẹp 30 nghìn đồng/kg, mận chọn 40 nghìn đồng/kg, mận VIP 50 - 60 nghìn đồng/kg...

Khác với các khu vực khác, khí hậu mát mẻ, sương mù phủ quanh năm, tạo nên hương vị, chất lượng mận hậu Mộc Châu luôn tươi hơn, nhiều phấn khi ăn quả ngọt thanh vỏ mỏng, ruột đỏ không chua chát như nhiều vùng nên giá cả thường ổn định hơn, cao hơn. 

Để lựa chọn và mua đúng mận hậu Mộc Châu người tiêu dùng cần lưu ý mận phải nhiều phấn, đều quả khi ăn quả giòn nhiều nước... Nếu không phân biệt được thì có thể nên liên hệ đến các chủ vườn mận tại thung lũng mận Nà Ka hoặc vừa trải nghiệm hái mận trực tiếp tại vườn.

Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 2.

Nông dân Mộc Châu thu hoạch mận hậu bán cho thương lái. Ảnh: Đinh Liên.

Diện tích mận hậu Mộc Châu lớn nhất cả nước

Nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, cao nguyên Mộc Châu sở hữu khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, đường giao thông đi lại thuận tiện, không chỉ là điểm du lịch lý tưởng mà còn là vùng đất thích hợp trồng được nhiều loại cây ăn quả chất lượng, có thương hiệu riêng. Cây mận hậu là cây trồng đã gắn bó lâu đời với con người nơi đây, tuy nhiên trước đây người dân chưa biết cách chăm sóc nên năng suất, chất lượng thấp.

Những năm gần đây, người dân đã áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa giúp cây mận trẻ hóa, sinh trưởng tốt, năng suất cao, trở thành cây trồng chủ lực giúp người nông dân tăng thu nhập vươn lên xóa nghèo. Nhiều hộ gia đình trồng mận đã tích cực học hỏi kinh nghiệm và mở rộng diện tích đất trồng cây mận hậu, từ đó có thu nhập cao trở thành những tỷ phú trồng mận hậu trên cao nguyên Mộc Châu như các ông: Trịnh Viết Tương, Nguyễn Văn Tạo, Hàng A Sở, Nguyễn Tiến Dũng, Tráng A Tủa...

Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 3.

Mận Mộc Châu (Sơn La) đang chín đỏ, nhiều thương lái đến tận vườn thu mua. Ảnh: A Sà.

Đến nay, huyện Mộc Châu là khu vực trồng mận lớn nhất cả nước với tổng diện tích trên 3.200 ha, diện tích đang cho thu khoảng 2.400 ha, sản lượng ước đạt 28.000 tấn/vụ. Tập trung tại các khu vực: thị trấn Nông trường, khu vực huyện Mộc Châu, khu vực xã Tân Lập... 

Trong đó, có nhiều diện tích mận hậu lâu năm được người dân chăm sóc tốt không chỉ để thu hoạch quả mà còn làm các dịch vụ du lịch trải nghiệm chụp ảnh vào mùa hoa, hái quả tại vườn vào mùa thu hoạch quả... như thung lũng mận Nà Ka, thung lũng mận Mu Náu, dịch vụ này ngày càng thu hút du khách đến tìm hiểu và trải nghiệm, mang lại nguồn thu ổn định.

Đặc biệt là người dân đã áp dụng các quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ cây trồng kết hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sản phẩm mận hậu Mộc Châu không những được dùng luôn mà còn được chế biến thành nhiều mặt hàng khác nhau đang khẳng định được vị thế trong và ngoài nước, người tiêu dùng các vùng miền ưa chuộng.

Mận hậu chín đỏ trên cao nguyên Mộc Châu  - Ảnh 4.

Một số cơ sở trên địa bàn huyện Mộc Châu (Sơn La) đứng ra thu mua mận hậu của người dân để gom xuất bán ra các tỉnh khác. Ảnh: A Trứ.

Ngoài ra, vào cuối tháng 5/2023, huyện Mộc Châu sẽ tổ chức ngày Hội hái quả mận hậu tại thung lũng mận Nà Ka, ngày hội rất quan trọng đối với người trồng mận nhằm quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, người dân tiểu khu Pa Khen cho biết: Hiện, tiểu khu đã cho người dân vệ sinh các khu vực, nơi dân cư sạch sẽ, phát quang cỏ cây dọc hai bên đường để chuẩn bị cho ngày Hội diễn ra tốt đẹp. Người dân rất phấn khởi chờ đợi đến ngày Hội, mong rằng vụ mận hậu năm nay sẽ được mùa được giá để người dân yên tâm phát triển, mở rộng diện tích.

Thông qua sự kiện người dân được chia sẻ kinh nghiệm về các phương pháp kỹ thuật chăm sóc mận giữa những người trồng mận với nhau, vinh danh những người nông dân trồng mận tiêu biểu. Khi du khách tham gia ngày Hội sẽ được trải nghiệm dịch vụ hái quả, được thưởng thức những trái mận hậu tại vườn và tham gia các phong trào, bản sắc văn hóa cùng người dân địa phương.

Mùa Xuân