Tại một số tỉnh thành miền Tây Nam Bộ có xuất hiện một loại rau hoang dã được người dân thu hái về làm rau dại ăn hàng ngày, đó chính là cây năn bộp. Hầu như tất cả bộ phận của nó như chồi hoa, củ, đọt cây đều có thể ăn được.
Cây năn bộp có tên khoa học là Eleocharis Dulcis, thuộc họ Cói. Loài cây này còn có một số tên gọi khác như cây năng, cây năn, cây mã thầy,... Chúng xuất hiện rất phổ biến tại nhiều quốc gia có khí hậu nhiệt đới ở châu Á, châu Phi.
Cây năn bộp tại Việt Nam xuất hiện phổ biến ở các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ như An Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng. Cái tên năn bộp thực chất được đặt dựa vào âm thanh “bộp, bộp” khá vui tai khi đập hoặc bóp chúng.
Cây năn bộp có chiều dài từ 1-2m, thân màu xanh lục, thuôn dài và vót nhọn khi lên tới đỉnh ngọn. Bên trong thân đọt rỗng, bề ngang khá mập mạp nên khi ăn khá mọng nước, gần giống như dọc mùng. Loài thực vật này sinh sống phổ biến ở những nơi có nguồn nước nhiễm phèn vàng.
Xưa kia cây rau năn bộp được xem như loại rau “nhà nghèo”, người dân địa phương thường hái về ăn qua bữa mỗi ngày. Tuy nhiên vài năm trở lại đây chúng bỗng trở nên thu hút và được tìm mua ráo riết, một phần là bởi người thành phố muốn tìm về với những thứ xưa cũ mà tuổi thơ của họ đã từng gắn liền.
Rau năn bộp mỗi năm có 2 mùa vụ, trong đó mùa nước nổi từ tháng 6 cho đến tháng 8 âm lịch là mùa chính, bà con nông dân rủ nhau đi thu hoạch về để bán cho thương lái, sau đó thương lái sẽ bán ra chợ đầu mối hoặc bán cho các nhà hàng, quán ăn,...
Hiện giá bán rau năn bộp trên nhiều khu chợ đang ở mức 120.000 đồng/kg. Nhiều hộ gia đình có thể sinh sống tốt với nghề trồng và thu hoạch rau năn bộp. Chỉ với vài công đất trồng rau, người dân có thể thu về cả chục triệu đồng/tháng cực dễ dàng.
Rau năn bộp chất lượng tốt nhất sẽ thường được hái vào ban đêm. Bởi nếu hái rau sau 6h sáng sẽ khiến chất lượng giảm sút, cây rau bị già đi nhiều và không còn ngon nữa. Vì thế cứ đến mùa thu hoạch năn bộp là người dân gần như phải thức trắng đêm để thu hoạch cho kịp thời gian.
Rau năn bộp có thể được chế biến thành một số món ăn cực hấp dẫn và ngon miệng. Chúng có thể được dùng cho các món gỏi, đặc biệt là gỏi gà năn bộp cực kỳ ngon miệng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng chúng để nấu canh chua, nhúng lẩu, xào với các loại thịt đều được.
Thậm chí nhiều người còn sử dụng rau năn bộp để muối chua, chỉ cần trộn một ít giấm với tỏi ớt rồi muối xổi. Chỉ sau 30 phút là đã có thể sử dụng được rồi. Với hương vị lạ miệng, độc đáo, chắc chắn rau năn bộp sẽ là thứ quà quê vô cùng hấp dẫn mà ai ai cũng muốn được thưởng thức một lần.