dd/mm/yyyy

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y

Cá chạch giàu chất đạm, được coi là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm thuốc trong Đông y. Thịt cá dai, ngọt nên nhiều người yêu thích.

Cá chạch có thể chế biến thành nhiều món ăn phổ biến của người Việt. Bên cạnh giá trị dinh dưỡng, cá chạch còn dùng chữa bệnh. Từ xa xưa, người dân đã gọi loại cá này là sâm nước. Cá chạch sống ở dưới bùn, thân nhớt.

Theo Phó giáo sư Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cá chạch là thủy sản giàu chất đạm, canxi, phốt pho, ít mỡ. Trong 100g thịt cá có 16,9g đạm, 2g chất béo, 3,2g gluxit, 16,9mg canxi, 3,2mg sắt, 27mg phốt pho và các vitamin khác.

Vì vậy, cá chạch là món ăn tốt cho người suy dinh dưỡng, dùng sau ốm đau, bệnh tật, hợp nam giới.

Ở các vùng quê, cá chạch được sử dụng phổ biến, người dân còn phơi cá để ăn dần. Cá chạch làm được nhiều món ăn khác nhau dùng trong bữa ăn hằng ngày để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Bác sĩ Lâm lưu ý khi chế biến cá chạch, cần làm sạch nhớt bằng giấm, muối, tro bếp, phèn chua, sau đó ướp với gừng, nghệ, hạt tiêu, muối để giảm độ tanh.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội, cá chạch được đánh giá cao về tác dụng với sức khỏe. Cá chạch có vị ngọt, tính bình, bổ dương, viêm gan, vàng da, mụn nhọt, lở loét, suy giảm tình dục ở nam giới, rối loạn xuất tinh. Người mắc bệnh gan thận mạn tính ăn cá chạch rất tốt.

Y học hiện đại cho rằng cá chạch có tác dụng bổ dưỡng, tăng sức đề kháng, lưu thông khí huyết, tăng các enzym tiêu hóa thức ăn, có ích cho chữa bệnh suy giảm sinh lực như hen suyễn, lao.

Theo một số nghiên cứu, cá chạch có tác dụng lợi mật, bảo vệ tế bào gan, hạ men gan. Người viêm gan mạn tính có thể ăn loại cá này để bảo vệ gan.

Có nhiều món ăn ngon từ cá chạch tốt cho sức khỏe bạn có thể tham khảo như sau:

Cá chạch kho

Cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho nghệ là một trong những món ăn dân dã của làng quê Việt Nam. Món ăn cuốn hút bạn bằng hương vị đậm đà, thơm ngọt đặc trưng hòa quyện trong từng miếng thịt cá vàng óng, hấp dẫn vô cùng.

Món này mà dùng kèm cơm nóng là ôi thôi nó tuyệt vời vô cùng.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 1.

Cá chạch kho tiêu

Cùng với cá chạch kho nghệ, cá chạch kho tiêu cũng là một ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, đưa cơm của nó.

Cần gì hương vị cao sang, một miếng cá chạch thơm nồng nàn, cay the hấp dẫn kết hợp với một chén cơm trắng dẻo thơm, nóng hổi, cũng đã đủ làm ấm bụng vào những ngày mưa lạnh giá rồi đúng không nào?

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 2.


Cá chạch kho sả nghệ

Danh sách những món cá chạch kho độc đáo chắc chắn không thể thiếu cái tên cá chạch kho sả nghệ vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

Món ăn sẽ khiến bạn ngất ngây bởi vị thơm của nghệ, vị béo ngọt của thịt cá hòa quyện với mùi hương đặc trưng từ sả.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 3.


Cá chạch kho tương riềng

Nhắc đến các món cá chạch kho thơm ngon mà không nhắc đến cái tên cá chạch kho tương riềng thì quả là một thiếu sót lớn.

Chỉ với vài bước chế biến đơn giản từ công thức của Điện máy XANH, bạn sẽ có ngay một nồi cá chạch kho tương riềng thơm nức nở. Thịt cá beo béo, ngon ngọt hòa quyện trong sắc màu vàng ươm, cực hấp dẫn.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 4.


Cá chạch kho rau răm

Cá chạch kho rau răm là sự kết hợp giữa vị béo ngọt của thịt cá tươi ngon, vị cay đặc trưng của rau răm và vị đậm đà của nước sốt kho.

Mùi hương thơm lừng của rau răm không những giúp át đi mùi tanh của cá mà còn tăng thêm hương vị cho món ăn độc đáo, ngon tuyệt này.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 5.


Cá chạch chiên

Nếu cá chạch kho mang hương vị đậm đà, mềm béo tự nhiên thì cá chạch chiên lại hấp dẫn bạn bằng hương vị giòn thơm đặc trưng.

Bạn có thể chiên cùng với lá lốt, vừng hoặc đơn giản là chiên giòn dưới ngọn lửa lớn. Ngay khi còn nóng, cá chạch sẽ có lớp da giòn tan, thơm lừng, bên trong là phần thịt mềm mềm, beo béo, chấm cùng với nước mắm chua ngọt hay mắm me đều ngon hết sẩy.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 6.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 7.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 8.


Khô cá chạch

Khô cá chạch là một loại đặc sản thơm ngon của miền Tây sông nước hữu tình. Cách chế biến món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Cá chạch sau khi được ướp muối sẽ đem đi phơi nắng trong khoảng 2 - 3 ngày để thịt cá săn lại.

Với khô cá chạch, bạn có thể chế biến món gỏi, món nướng hoặc đơn giản là chiên giòn lên để ăn cùng cơm nóng đều ngon tuyệt hảo!

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 9.


Cá chạch nấu chuối

Đây chắc chắn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những người "nghiện" om chuối đó nha!

Cá chạch có thể kết hợp với củ chuối hoặc chuối đậu. Sau khi thành phẩm, món ăn sẽ có màu vàng óng hấp dẫn, thịt cá đậm đà hòa quyện với hương chuối bùi bùi, dùng kèm với cơm trắng hoặc bún tươi đều vô cùng thích hợp.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 11.


Cá chạch nướng

Nếu bạn đang tìm một món ăn mới lạ để phục vụ vào buổi họp mặt bạn bè cuối tuần thì đừng nên bỏ qua món cá chạch nướng độc đáo này nhé!

Những miếng cá nướng mằn mặn, cay the, thơm nức mũi kết hợp với chén muối ớt xanh hoặc nước mắm me sẽ là một điểm nhấn khó quên trong buổi tụ họp của bạn đấy!

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 12.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 13.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 14.


Cá chạch nấu canh chua

Bạn vẫn chưa biết cách chế biến cá chạch nấu canh chua đúng chuẩn? Đừng lo lắng, công thức mà Điện máy XANH cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món canh ngon, xua tan đi cái nắng hè oi bức.

Được kết hợp từ các nguyên liệu đơn giản như: cá, cà chua, dứa, húng quế, giá đỗ,... món cá chạch nấu canh chua mang đến hương vị chua cay đậm đà, thịt cá ngọt mềm hòa quyện cùng rau quả ngon tuyệt hảo.


Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 16.

Lẩu cá chạch

Lẩu cá chạch nấu mẻ

Lẩu cá chạch nấu mẻ là một món ăn dân dã, quen thuộc của các tỉnh miền Tây sông nước.

Điểm nhấn của món ăn này nằm ở phần thịt cá mềm thơm hòa quyện với nước mẻ chua chua, hấp dẫn vô cùng. Khi nấu với mẻ, thịt cá sẽ không bị tanh và trở nên mềm ngọt, cuốn hút hơn rất nhiều!

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 17.


Lẩu cá chạch chua cay

Bên cạnh lẩu cá chạch nấu mẻ, lẩu cá chạch chua cay cũng là một món ăn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây.

Với các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm như: cá chạch, bắp chuối, ngò gai, bông so đũa, rau nhút,...bạn đã có tự tay làm ngay một nổi lẩu thơm ngon, ấm nồng hương vị chua cay để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè tại nhà.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 18.


Cháo cá chạch

Hạt cháo trắng tinh, bung nở mềm mịn được phủ lên một lớp thịt cá cay nồng, thấm đượm gia vị đậm đà. Tất cả tạo nên món cháo cá chạch thơm ngon, lạ miệng, bồi bổ cho sức khỏe của gia đình bạn.

Loại cá giàu chất đạm, là “nhân sâm dưới nước”, được dùng làm cả thuốc trong đông y - Ảnh 19.

P.V tổng hợp