dd/mm/yyyy

Lào Cai sắp diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, dự kiến đón 30.000 du khách

Từ ngày 12 - 18/9, tại huyện Bắc Hà và Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) sẽ diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà 2022 với chủ đề “Hương cốm mùa thu vàng”.

Lào Cai sắp diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà

Với chủ đề "Hương cốm mùa thu vàng", Festival cao nguyên trắng Bắc Hà năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 12 - 18/9 tại 02 huyện Bắc Hà và Si Ma Cai (Lào Cai). Lễ hội hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của du khách với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, trù phú, nên thơ, thanh bình của mùa thu vàng, mùa lúa chín vùng cao, cùng với nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao dân tộc đặc sắc.

Lào Cai sắp diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, dự kiến đón 30.000 du khách - Ảnh 1.

Khắp các nương đồi vùng cao ở Bắc Hà, lúa đã bắt đầu ngả vàng,... hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn của du khách dịp Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà diễn ra từ ngày 12-18/9. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Theo kế hoạch, Festival cao nguyên trắng Bắc Hà sẽ diễn ra tại 2 huyện Bắc Hà và Si Ma Cai. Đến với Festival, du khách sẽ được trải nghiệm, tham gia các hoạt động nổi bật như: "Hương cốm cao nguyên trắng"; thời gian từ 16- 17/9/2022 (tại Sân khấu chợ đêm Bắc Hà, Nhà Văn hóa xã Tà Chải sẽ diễn ra hoạt động trình diễn nghề thủ công truyền thống làm cốm); tham gia các hoạt động văn hoá độc đáo, thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng cao. 

Lào Cai sắp diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, dự kiến đón 30.000 du khách - Ảnh 2.

Cốm Bắc Hà có hương vị khác hẳn cốm vùng khác bởi những hạt cốm được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng ở nương đồi, núi cao khí hậu lạnh... Ảnh: Tráng Xuân Cường

Sản phẩm cốm Bắc Hà, nhất là sản phẩm làng nghề cốm thôn Na Lo, xã Tả Chải, Na Hối và Bản Liền đã trở nên gần gũi, được người tiêu dùng, nhất là Hà nội, thành phố Lào Cai, Phú Thọ... ưa chuộng. 

Cốm Bắc Hà khác hẳn cốm vùng khác bởi những hạt cốm được làm từ giống lúa nếp địa phương trồng ở nương đồi, núi cao khí hậu lạnh, thời vụ kéo dài... Bởi thế hạt cốm cũng mềm và có vị ngọt tinh khiết của núi rừng. Cốm thường được làm theo phương pháp truyền thống nên hạt cốm dẻo, màu xanh tự nhiên và đặc biệt là có hương thơm độc đáo. Từ những hạt cốm xanh thơm dẻo, qua bàn tay của những người dân chân chất đã tạo nên món cốm quê làm đắm say lòng người.

Lào Cai sắp diễn ra Festival cao nguyên trắng Bắc Hà, dự kiến đón 30.000 du khách - Ảnh 3.

Đến với Bắc Hà và Si Ma Cai dịp này du khách không chỉ được ngắm phong cảnh đẹp, còn được tham gia trải nghiệm, khám phá nghề làm cốm của đồng bào vùng cao. Ảnh: Tráng Xuân Cường

Bên cạnh đó, tại Festival còn diễn ra giải thể thao chào mừng 72 năm Ngày giải phóng Bắc Hà (20/9/1950 – 20/9/2022); hội thi dân vũ và trình diễn trang phục truyền thống; chuỗi sự kiện mùa thu tại Dinh thự Hoàng A Tưởng...

Theo đánh giá của lãnh đạo địa phương, Festival là hoạt động quan trọng nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, giá trị văn hoá của các dân tộc trên địa bàn 2 huyện Bắc Hà, Si Ma Cai. Tạo ra sản phẩm du lịch nổi bật nhằm thu hút khách du lịch đến với cao nguyên trắng Bắc Hà. 

Huyện Bắc Hà dự kiến, Lễ hội mùa thu năm 2022 sẽ đón 30.000 lượt khách du lịch, đạt 10% lượng khách đến với Bắc Hà dự kiến trong năm 2022.


Tráng Xuân Cường