dd/mm/yyyy

Lào Cai: Gia Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi đạt chuẩn NTM năm 2020, xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai) đang thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm duy trì, giữ vững và phát triển nâng cao...

Hoà chung khí thế xây dựng NTM của Lào Cai

Nhờ chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay, diện mạo của xã Gia Phú đổi thay từng ngày, đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 57,15 triệu đồng/người (tính đến tháng 9/2022). Trình độ nhận thức của cư dân sống trong khu vực vùng cao, vùng đồng bào dân tộc ngày càng nâng cao, người dân có trình độ sản xuất, bản lĩnh chính trị, đóng vai trò chủ thể xây dựng, làm chủ nông thôn mới.

Gia Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 1.

Diện mạo của xã Gia Phú đổi thay từng ngày, đời sống vật chất, tinh thần của cư dân nông thôn không ngừng được nâng lên sau khi xã đạt chuẩn NTM . (Ảnh: Phạm Hoài)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lưu Hoàng Điểu – Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Xác định chương trình xây dựng NTM là chương trình lớn, chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, với mục tiêu đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, do vậy, xã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng về xây dựng NTM nâng cao. Kịp thời phát hiện, biểu dương và nhân rộng những cách làm mới sáng tạo, hiệu quả, các điển hình tiên tiến về việc thực hiện thi đua xây dựng NTM nâng cao. Từ đó thu hút được sự hưởng ứng tích cực tham gia của người dân, phát huy cao tinh thần đoàn kết, sự đồng thuận, đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực, sáng kiến của cộng đồng trong xây dựng NTM nâng cao.

Những năm qua, xã đã huy động tốt các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi xã hội phục vụ người dân. Các công trình cơ sở hạ tầng, hệ thống trường lớp, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa được xây dựng mới, khang trang. Hệ thống giao thông nông thôn được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, vững chắc, từng bước đáp ứng nhu cầu lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân.

Gia Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 2.

Gia Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 3.

Xã Gia Phú đã thực hiện được 32,8 km đường hoa ở các thôn với kinh phí trên 64,5 triệu đồng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Cùng nông dân Lào Cai xây dựng NTM nâng cao

Bên cạnh đó, xã đã xây dựng kế hoạch phân công cụ thể các ban ngành đoàn thể, các trường học, các thôn tuyên truyền vận động người dân thực hiện trồng mới, chăm sóc các tuyến đường hoa. Đến nay xã thực hiện được 32,8 km đường hoa với kinh phí trên 64,5 triệu đồng, trên 2.000 ngày công. Về xây dựng tuyến đường điện tính đến nay xã đã làm mới được 4,5km đường điện thắp sáng tại thôn Tả Thàng. Lũy kế thực hiện được 40,9 km đường điện chiếu sáng với tổng kinh phí 642 triệu đồng. Trong

Theo Chủ tịch UBND xã Gia Phú (Bảo Thắng, Lào Cai), qua rà soát Bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025, đến nay, xã Gia Phú đã hoàn thành 7/19 tiêu chí bao gồm: Quy hoạch; Thủy lợi và phòng chống thiên tai; Điện; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Hành chính công; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Từ nay đến hết năm 2022, xã sẽ duy trì và nâng cao chất lượng 7 tiêu chí của xã NTM nâng cao đã đạt, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Duy trì 5 thôn kiểu mẫu đã đạt Nậm Hẻn, Bản Bay, Xuân Tư, Hùng Thắng, Đông Căm và phấn đấu xây dựng thêm 3 thôn đạt thôn kiểu mẫu (Chính Tiến, Xuân Lý, Phú Xuân) nâng tổng số thôn đạt chuẩn thôn kiểu mẫu toàn xã lên 8/14 thôn, đạt 57% số thôn toàn xã.

Gia Phú phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao - Ảnh 4.

Năm 2022, xã Gia Phú phấn đấu xây dựng thêm 3 thôn đạt thôn kiểu mẫu là: Chính Tiến, Xuân Lý, Phú Xuân. (Ảnh: Phạm Hoài)

Để hoàn thành các tiêu chí còn lại theo đúng lộ trình, phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào năm 2025 đúng hẹn, xã Gia Phú mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm đầu tư các công trình trên địa bàn xã như: Chợ đầu mối xã Gia Phú; bê tông xi măng 13,6km đường tỉnh lộ 152 nối tuyến Tả Thàng- Suối Thầu (Sa Pa); cột thu phát sóng điện thoại và mạng internet tại các thôn Nậm Trà, Nậm Phảng.

Đầu tư nâng cấp, sửa chữa 2 trường và xây mới 1 trường học để đạt chuẩn 100%; lắp đặt hệ thống máy tập thể dục ở điểm công cộng; xây dựng mô hình camera an ninh trên địa bàn xã Gia Phú.

Các phòng ban chuyên môn của huyện phối hợp với xã trong việc lựa chọn, hỗ trợ, thẩm định để xã triển khai vùng rau an toàn trên địa bàn làm vùng nguyên liệu cung cấp và là sản phẩm chủ lực được cấp mã vùng.


Thanh Ngân-Phạm Hoài