dd/mm/yyyy

Lào Cai: 14 người thương vong do lũ quét

Tính đến 16 giờ chiều ngày 13/9, lũ quét trên địa bàn thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm 4 người chết, 3 người mất tích và 7 người bị thương.

Clip: Lũ quét kinh hoàng ở thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai khiến nhiều người chết và mất tích.

Theo báo cáo nhanh của UBND thị xã Sa Pa, từ đêm ngày 12/9/2023 đến rạng sáng ngày 13/9/2023 trên địa bàn thị xã xuất hiện mưa vừa, một số thời điểm mưa to cục bộ, một số địa bàn xã mưa rất to. Mưa tạo ra lũ quét gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn 2 xã Liên Minh, Mường Bo, lượng mưa ghi nhận được lên đến trên 118mm.

Lào Cai: 14 người thương vong do lũ quét - Ảnh 2.

Lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Xuân Linh.

Cụ thể, lũ quét đã làm 4 người chết, 7 người bị thương nhẹ, 3 người mất tích chưa tìm thấy. Trong đó, 4 người chết do bị nước lũ cuốn trôi khi đang làm việc tại trại nuôi cá hồi tại xã Liên Minh. 3 người hiện chưa tìm thấy, ghi mất tích tại xã Liên Minh gồm các ông: Vù A Giáp, dân tộc Mông, sinh năm 1986, thôn Nậm Than; Tẩn Vần Phấu, dân tộc Dao, sinh năm 1979, thôn Nậm Cang; Lê Đức Khoa, dân tộc Kinh, sinh năm 1971, Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai (người lao động tại các trại cá hồi).

Bên cạnh đó, lũ quét còn gây thiệt hại về nhiều nhà cửa và tài sản của người dân. Cụ thể, thiệt hại 6 nhà dân, mức độ thiệt hại dưới 30%; lũ cuốn trôi 1 máy phát điện tại xã Thanh Bình; 1 xe máy và nhiều hàng hóa đồ đạc của 2 hộ dân ở xã Trung Chải...

Lào Cai: 14 người thương vong do lũ quét - Ảnh 3.

Công tác tìm kiếm người mất tích được tiến hành tại hạ lưu. Ảnh: Xuân Linh.

Mặt khác, mưa lũ làm thiệt hại 30 cây nhất chi mai của hộ ông Tạ Duy Hưng, thôn Sả Xéng, xã Tả Phìn; sạt lở hàng nghìn mét vuông ruộng lúa của người dân ở các xã Thanh Bình, Trung Chải, Mường Bo. Trên 600 ao cá hồi của người dân ở xã Liên Minh bị thiệt hại hoàn toàn.  Ngoài ra, mưa lũ còn gây sạt lở nhiều tuyến đường tại các xã Bản Hồ, Tả Phìn, Thanh Bình, Trung Chải...

Ước tính thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn thị xã Sa Pa khoảng trên 250 tỷ đồng.

Về công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai, ngay sau khi xảy ra mưa lũ, UBND thị xã Sa Pa đã huy động trên 300 người phối hợp tìm kiếm người nghi mất tích và hỗ trợ khắc phục thiệt hại. 

Lào Cai: 14 người thương vong do lũ quét - Ảnh 4.

Lũ quét đi qua để lại khung cảnh tan hoang. Ảnh: Xuân Linh.

Thị xã Sa Pa đã thành lập Tổ công tác do các đồng chí lãnh đạo Thị xã và các ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị  trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo công tác tìm kiếm và thăm hỏi gia đình nạn nhân bị thiệt hại.

Đối với những người bị thương, thị xã đã chỉ đạo lực lượng y tế thực hiện sơ cứu để xác định tình hình và có biện pháp chuyển tuyến khi cần thiết. 

Đối với người bị sét đánh tại xã Bản Hồ đã đưa đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để cứu chữa; chuyển 4 nạn nhân bị thương tại xã Liên Minh lên Bệnh viện Đa Khoa thị xã Sa Pa điều trị. 

Các ngành, đoàn thể, cơ quan đơn vị trên địa bàn thị xã đã tổ chức thăm hỏi gia đình nạn nhân để chia sẻ với người dân, tặng các phần quà với tổng số tiền 51,8 triệu đồng.


PV Tây Bắc