dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nuôi lợn, dê sinh sản, người dân vùng cao có điều kiện cải thiện đời sống

Tham gia dự án cải thiện điều kiện sống do tổ chức Bánh mì cho thế giới tài trợ, các hộ dân ở xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) được nhận lợn, dê giống về nuôi sinh sản. Sau 3 năm thực hiện dự án, đời sống của các hộ dân ở xã Pú Đao đã được cải thiện rõ rệt.

Tháng 7/2018, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Lai Châu phối hợp với tổ chức Bánh mỳ cho thế giới triển khai thực hiện dự án "Cải thiện điều kiện sống cho người dân xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2017 – 2019". Dự án này do tổ chức Bánh mỳ cho thế giới tài trợ, gồm nhiều nội dung thiết thực, như: Hỗ trợ lợn, dê giống, tập huấn vệ sinh môi trường, thành lập tổ thu gom rác thải... cho người dân ở xã vùng cao Pú Đao.

Lai Châu: Nuôi lợn, dê sinh sản, người dân vùng cao có điều kiện cải thiện đời sống - Ảnh 1.

Tham gia dự án "Cải thiện điều kiện sống cho người dân xã Pú Đao, giai đoạn 2017 - 2019" người dân xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu được tập huấn kiến thức chăm sóc trẻ em.

Pú Đao là xã vùng cao, còn nhiều khó khăn của huyện Nậm Nhùn. Đời sống người dân trong xã chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do trình độ dân trí không đồng đều, sản xuất của người dân mang nặng tính tự cung, tự cấp, nên cái nghèo mãi đeo bám. Thêm vào đó, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân trong xã chưa cao. Người dân các bản trong xã nuôi gia súc, gia cầm theo kiểu thả rông là chính, chứ chưa quan tâm làm chuồng trại để nuôi nhốt.

"Dự án cải thiện điều kiện sống cho người dân xã Pú Đao, giai đoạn 2017 – 2019 do tổ chức Bánh mì cho thế giới tài trợ, không chỉ làm thay đổi nhận thức, mà còn góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân trên địa bàn" – ông Chá A Thứ, Chủ tịch UBND xã Pú Đao cho hay.

Lai Châu: Nuôi lợn, dê sinh sản, người dân vùng cao có điều kiện cải thiện đời sống - Ảnh 2.

Tham gia mô hình nuôi lợn, dê sinh sản, người dân xã Pú Đao có điều kiện cải thiện đời sống.

Được biết, tham gia dự án, 60 hộ dân ở các bản: Hồng Ngài, Nậm Đắc, Nậm Đoong  của xã Pú Đao được hỗ trợ 60 con dê hậu bị sinh sản. Các hộ tham gia đều ký kết, khi dê đẻ lứa thứ 2 sẽ chia sẻ 1 con dê cái cho hộ dân khác trong bản. Không chỉ được nhận dê giống, các hộ tham gia dự án còn được hỗ trợ 2,5 triệu đồng để xây chuồng nuôi.

Chị Vàng Thị Vá, dân bản Nậm Đoong chia sẻ: "Tham gia mô hình nuôi dê sinh sản, chúng tôi được hướng dẫn cách làm chuồng và kĩ thuật chăm sóc dê. Những kiến thức này khá bổ ích và thiết thực với bà con nông dân chúng tôi. Nếu không được tập huấn, thì chúng tôi đâu biết cách phòng bệnh cho đàn dê như bây giờ. Chăm sóc, cho ăn đầy đủ dinh dưỡng theo hướng dẫn của cán bộ, con dê cái mà gia đình tôi được hỗ trợ, lúc nào cũng khỏe mạnh, chẳng bao lâu đã đẻ lứa đầu tiên. Đến nay, đàn dê của gia đình tôi đã tăng lên hơn 10 con, đó là chưa tính số dê gia đình bán ra thị trường. Nhờ tham gia dự án mà cuộc sống của gia đình tôi được cải thiện rõ rệt".

Lai Châu: Nuôi lợn, dê sinh sản, người dân vùng cao có điều kiện cải thiện đời sống - Ảnh 3.

Người dân xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đã quan tâm hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Một nội dung nữa của dự án "Cải thiện điều kiện sống cho người dân xã Pú Đao, giai đoạn 2017 – 2019" cũng phát huy hiệu quả cao, đó là hỗ trợ người dân nuôi lợn sinh sản. Theo đó, 60 hộ dân của 4 bản: Hồng Ngài, Nậm Đắc, Nậm Đoong và Nậm Pì, mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 1 con lợn giống và 2 triệu đồng làm chuồng trại. Lợn giống được hỗ trợ có khả năng sinh sản tốt, đảm bảo chất lượng con giống, cân nặng. Các hộ dân tham gia mô hình nuôi lợn sinh sản, được tập huấn kĩ thuật làm chuồng và chăm sóc, phòng trị một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn.

Chị Mùa Thị Dua, dân bản Hồng Ngài vui vẻ cho biết: "Gia đình tôi trước đây cũng nuôi lợn, nhưng chủ yếu là thả rông, chứ không làm chuồng nuôi nhốt. Phần vì thả rông, phần không chú ý đến việc cho ăn nên lợn chậm lớn, còi cọc và rất mất vệ sinh. Tham gia mô hình, được tập huấn, chúng tôi đã nắm được kiến thức chăm sóc, phòng bệnh cho lợn. Làm chuồng nuôi nhốt, lợn sinh trưởng phát triển tốt hơn, mau lớn lại giữ gìn được môi trường sống tốt hơn".

Lai Châu: Nuôi lợn, dê sinh sản, người dân vùng cao có điều kiện cải thiện đời sống - Ảnh 4.

Ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn của người dân xã Pú Đao ngày càng nâng cao.

Ngoài hỗ trợ các hộ dân tham gia mô hình nuôi lợn, dê sinh sản, tổ chức Bánh mỳ cho thế giới còn hỗ trợ người dân xã Pú Đao kinh phí xây nhà vệ sinh; Mở 2 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau xanh kết hợp ủ phân vi sinh cho 50 hộ dân...

Dự án "Cải thiện điều kiện sống cho người dân xã Pú Đao, giai đoạn 2017 – 2019" bước đầu đã mang mang lại hiệu quả thiết thực. Qua thực hiện dự án, đã góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong sản xuất và đời sống hàng ngày. Người dân trên địa bàn xã có ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Quan trọng hơn cả, đó là người dân xã Pú Đao đã mạnh dạn hơn trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất theo hướng hàng hóa. Đời sống, thu nhập của người dân trong xã cũng nhờ đó mà không ngừng cải thiện, nâng cao.

Thanh Ngân