dd/mm/yyyy

Lai Châu: Nông dân vùng khó chung tay xây dựng nông thôn mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã “gặt hái” được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới. Trong thành quả chung đó có sự nỗ lực không nhỏ của các cấp hội nông dân huyện Nậm Nhùn. Cán bộ, hội viên nông dân trong huyện tích cực chung tay, góp sức xây dựng nông thôn mới.

Nậm Nhùn là một trong những huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu. Đời sống người dân trong huyện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, cơ sở hạ tầng thấp kém, trình độ dân trí không đồng đều... là những rào cản trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Phạm Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn, cho biết: Xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, huyện Nậm Nhùn đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuôc. Phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phát động nhiều phong trào thi đua tới cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn huyện. Từ năm 2020 đến nay, các cấp hội nông dân trong huyện đã tổ chức được 60 buổi tuyên truyền về các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực phát triển kinh tế, xây dựng NTM, thu hút hơn 3.000 lượt hội viên, nông dân tham gia.

Lai Châu: Nông dân vùng khó chung tay xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Nông dân huyện Nậm Nhùn tăng gia sản xuất hiệu quả cao, chung sức xây dựng nông thôn mới. ̣(Ảnh: Thanh Ngân)

"Thông qua công tác tuyên truyền, ý thức và trách nhiệm xây dựng nông thôn mới của cán bộ, hội viên nông dân trong huyện ngày càng nâng cao. Người dân các xã, bản ngày càng hiểu rõ hơn vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới.  Từ đó, tích cực tham gia bằng những việc làm cụ thể như: Xây dựng, chỉnh trang nhà cửa; giữ gìn vệ sinh môi trường; xây dựng gia đình, khu phố, bản văn hóa" – ông Tuấn nhấn mạnh.

Không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn còn chỉ đạo hội nông dân các xã thường xuyên tăng cường cán bộ xuống cơ sở tham gia, hướng dẫn hội viên, nông dân làm nông thôn mới, như: Hướng dẫn hội viên, nông dân thu gom chất thải và xử lý theo đúng quy định. Giữ gìn vệ sinh công cộng, làm nhà tiêu đảm bảo hợp vệ sinh. Đổi mới nếp nghĩ cách làm; tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập.

Lai Châu: Nông dân vùng khó chung tay xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Nhờ có sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều tuyến đường nội bản ở huyện Nậm Nhùn đã được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa. (Ảnh: Thanh Ngân)

Các cấp hội nông dân huyện Nậm Nhùn không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Tập trung đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tới các cơ sở hội trong toàn huyện. Phong trào này được hội viên nông dân trong huyện nhiệt tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Số hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp không ngừng tăng lên qua các năm. Ngay từ đầu năm 2021, đã có gần 500 hộ đăng ký danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, tăng 113 hộ so với năm 2020.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn còn chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kĩ thuật cho hội viên, nông dân. Nhờ đó, trình độ sản xuất của nông dân trong huyện ngày càng được nâng cao. Có kiến thức, người dân các xã, bản tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập. Trên địa bàn huyện hình thành nhiều mô hình kinh tế cho năng suất cao như: mô hình trồng cây ăn quả (chanh leo, xoài, nhãn, bưởi…), nuôi cá trên lòng hộ thủy điện, chăn nuôi đại gia súc tại các xã: Mường Mô, Nậm Hàng, Lê Lợi.

Lai Châu: Nông dân vùng khó chung tay xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.

Tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, thu nhập của người dân huyện Nậm Nhùn được nâng lên đáng kể. (Ảnh: Thanh Ngân)

Chị Nùng Thị Tuyến, dân bản Mường Mô 1 (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) vui vẻ nói : "Trước đây, cũng như nhiều hộ dân khác trong bản, gia đình tôi chưa hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, nên không quan tâm lắm đến chương trình này. Qua các buổi sinh hoạt, tôi và các hội viên nông dân trong chi hội đã hiểu được chủ thể trong xây dựng nông thôn mới chính là người dân, nên đã tích cực hơn trong việc góp công, góp sức xây dựng nông thôn mới. Không chỉ giữ gìn vệ sinh nhà cửa của gia đình mình, chúng tôi còn cùng nhau tham gia dọn dẹp vệ sinh đường bản, ngõ bản, giữ cho các tuyến đường trong bản luôn sạch đẹp. Gia đình tôi cũng đã làm chuồng trại để nuôi nhốt gia súc, gia cầm, chứ không thả rông như trước nữa".

Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đã và đang lan tỏa rộng khắp các xã, bản của huyện Nậm Nhùn, thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình và tích cực tham gia của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn huyện. Chỉ tính từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội Nông dân huyện Nậm Nhùn đã vận động nông dân hiến hơn 1.200m2 đất, góp hơn 7.500 ngày công lao động. Làm mới, sửa chữa 18km đường giao thông nông thôn. Nạo vét 12km kênh mương; xây dựng được 11 mô hình thu gom rác thải bảo vệ môi trường.

Thanh Ngân