dd/mm/yyyy

Lai Châu: Kỳ vọng phát triển dứa Queen trên đất Nậm Tăm

Mô hình trồng dứa Queen tại bản Nậm Lò (Nậm Tăm, Sìn Hồ, Lai Châu) đã mang đến những hiệu quả tốt, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế trên địa bàn.

"3 nhà" phối hợp trồng dứa Queen

Mô hình trồng dứa Queen được huyện Sìn Hồ phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên triển khai từ tháng 6 năm 2021, với diện tích 15ha.

Trước khi triển khai, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên tiến hành khảo sát vùng trồng, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ dân về quy trình trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại; đồng thời, cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ dân.

Lai Châu: Kỳ vọng phát triển dứa Queen trên đất Nậm Tăm - Ảnh 1.

Mô hình trồng dứa Queen tại bản Nậm Lò (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) triển khai từ tháng 6 năm 2021, với diện tích 15ha. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Sau một thời gian trồng và chăm sóc, nhận thấy cây sinh trưởng và phát triển tốt, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên trồng thêm 18ha với mật độ trồng 5,5 cây/m2. Trong quá trình diện tích dứa đạt 100% cây sống.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử (PV), anh Đăng Văn Ghi - Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên, cho biết: Đầu năm 2021, được sự nhất trí của UBND tỉnh Lai Châu, huyện Sìn Hồ, chính quyền xã Nậm Tăm, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên đã mạnh dạn đưa cây dứa vào trồng khảo nghiệm tại bản Nậm Lò, xã Nậm Tăm.Trong quá trình trồng, cây dứa Queen cho thấy khả năng sinh trưởng và phát triển rất tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại đây. Đây là tiềm năng để mở rộng và phát triển cây dứa trên đất Nậm Tăm.

Lai Châu: Kỳ vọng phát triển dứa Queen trên đất Nậm Tăm - Ảnh 2.

Cây dứa Queen cho năng suất đạt từ 50 - 55 tấn/ha. (Ảnh: PV Tây Bắc)

"Từ khi triển khai trồng dứa Queen đã có 10 hộ dân tại bản Nậm Lò tham gia. Người dân góp công, góp đất, công ty cung ứng giống và hướng dẫn kĩ thuật trồng và chăm sóc, khi dứa chín công ty sẽ thực hiện bao tiêu sản phẩm cho bà con. Thời gian tới nếu phát triển thêm vùng nguyên liệu dứa, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến chuyên về dứa trên địa bàn "- anh Ghi thông tin.

Trò chuyện với PV, ông Phàn A Lùng ở bản Nậm Lò (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) phấn khởi cho biết: Từ khi Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên triển khai mô hình trồng dứa Queen trên địa bàn, chúng tôi tham gia liên kết với công ty bằng hình thức bỏ công và đất của mình, công ty cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật cho các hộ dân, đồng thời chuyển giao khoa học kỹ thuật về quy trình trồng và chăm sóc cho chúng tôi, bao tiêu sản phẩm cho người dân. Từ khi trồng đến nay cây dứa phát triển tốt, cho năng suất cao, bà con tham gia ai cũng phấn khởi.

Lai Châu: Kỳ vọng phát triển dứa Queen trên đất Nậm Tăm - Ảnh 3.

Cây dứa Queen phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở xã Nậm Tăm. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Trao đổi với PV, ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, cho biết: Thực hiện nghị quyết Đảng bộ lần thứ XVIII về chuyển đổi cơ cấu ngành nông nghiệp, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa thông qua chuỗi liên kết. Trong năm 2021, chúng tôi đã liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên khảo sát trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Nhận thấy, khí hậu thổ nhưởng tại bản Nậm Lò (xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ) phù hợp với trồng cây dứa. Từ đó, chúng tôi đã phối hợp với doanh nghiệp triển khai mô hình trồng dứa Queen tại bản Nậm Lò. Đến nay, mô hình trồng dứa Queen cho thấy kết quả rất khả quan, dứa phù hợp với chất đất và thổ nhưỡng, cây dứa sinh trưởng và phát triển tốt.

"Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên đã được UBND tỉnh Lai Châu giao chủ trương đầu tư 800ha dứa trên địa bàn huyện Sìn Hồ triển khai từ giờ đến năm 2025. Trước mắt chúng tôi sẽ chỉ đạo bà con nhân dân, góp đất, góp cổ phần để triển khai phát triển diện tích dứa trên địa bàn huyện" - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ chia sẻ.

Lai Châu: Kỳ vọng phát triển dứa Queen trên đất Nậm Tăm - Ảnh 4.

Cây dứa Queen hứa hẹn hướng đi mới của người dân xã Nà Tăm. (Ảnh: PV Tây Bắc)

Hiện nay, 50% diện tích dứa tại bản Nậm Lò đang bắt đầu cho thu hoạch quả. Cây dứa Queen được Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Điện Biên cũng như các cơ quan chuyên môn đánh giá là phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại xã Nậm Tăm. Dứa Queen mang lại hiệu quả kinh tế cao với sản lượng đạt từ 50 - 55 tấn/ha và giá bán 4.000đ/kg, sau trừ chi phí lợi nhuận thu được từ 200 - 250 triệu đồng.

Với việc thực hiện thành công mô hình trồng dứa Queen trên địa bàn xã Nậm Tăm sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng; chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa theo chuỗi liên kết, từ đó, góp phần nâng cao đời sống của người dân, thúc đẩy kinh tế của huyện vùng cao Sìn Hồ ngày một đi lên.

PV Tây Bắc