dd/mm/yyyy

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn

Ngày 2/11, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện (2/11/2012 – 2/11/2022).

Dự buổi Lễ kỷ niệm có: Ông Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu; ông Lò Văn Giàng – Nguyên ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Vũ Văn Hoàn – Nguyên Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu; các đồng chí ủy viên Ban, nguyên ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các huyện, thành phố; lãnh đạo thị xã Mường Lay, huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên); lãnh đạo các xã, thị trấn và đảng viên trên 50 tuổi đảng.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Huyện Nậm Nhùn đạt được những kết quả vượt bậc sau 10 năm thành lập

Huyện Nậm Nhùn được thành lập theo Nghị quyết số 71/NQ-CP, ngày 02/11/2012 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của huyện Mường Tè và huyện Sìn Hồ. Theo đó huyện Nậm Nhùn có 138.808,39 ha diện tích tự nhiên, 24.165 nhân khẩu, 11 đơn vị hành chính (10 xã, 1 thị trấn).

Những ngày đầu thành lập, trong điều kiện còn nhiều khó khăn: Kinh tế ở điểm xuất phát thấp, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là đường giao thông, trường học, trụ sở làm việc và các công trình thiết yếu khác còn thiếu thốn... Song với sự nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao, với truyền thống đoàn kết, khắc phục khó khăn, cùng với sự đầu tư của Trung ương, của tỉnh, Đảng bộ huyện đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xã hội, phát huy được nhiều tiềm năng, thế mạnh, tận dụng tối đa các nguồn lực, phát huy nội lực, trí tuệ tập thể, chọn việc khó, việc mới để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Do vậy, đã tạo bước phát triển quan trọng, đạt những kết quả tích cực và khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Kinh tế có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người tăng từ gần 13 triệu đồng/người/năm lên hơn 28 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt kết quả khá. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 12.500 tấn (tăng gần 4.500 tấn so với 2013).

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Lai Châu tham dự Lễ kỷ niệm. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp phát triển khá toàn diện, nhiều mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi tập trung đã, đang hình thành, bước đầu phát huy hiệu quả và nhân rộng, như: mô hình trồng cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc; mô hình trồng cây ăn quả mắc ca, sơn tra…

Các dự án khoanh nuôi và bảo vệ rừng, tái tạo môi sinh, môi trường rừng được quan tâm thực hiện; màu xanh của rừng đã che phủ hơn 56% diện tích của huyện (tăng 13,7% so với 2013). Toàn huyện hiện có 2.057,4 ha cây cao su (trong đó có 898,346 ha đã cho thu hoạch, đạt khoảng 156,77 tấn mủ khô), 417,07 ha cây ăn quả (tăng 3,8 lần so với năm 2013), 315 ha cây thảo quả, hơn 200 ha cây dược liệu... sẽ là tiền đề để phát triển các cây công nghiệp trên địa bàn huyện. Chăn nuôi phát triển ổn định, tỷ lệ tăng đàn gia súc đạt bình quân gần 6%/năm.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đời sống nông dân thay đổi rõ rệt; với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sự ủng hộ của nhân dân. Đến nay, toàn huyện có 10/10 xã đã có quy hoạch chung về xây dựng nông thôn mới; đã có 3 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới (Lê Lợi, Pú Đao, Mường Mô); các tiêu chí bình quân đạt 14,5 tiêu chí/xã (năm 2013 bình quân các xã là 5,5 tiêu chí).

Các hoạt động thương mại, dịch vụ có bước phát triển; Công nghiệp - xây dựng phát triển cả về quy mô và loại hình, nhất là công nghiệp thủy điện. Sự nghiệp giáo dục và đào tạo đã phát triển cả về quy mô trường, lớp và chất lượng giáo dục, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài của huyện.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 3.

Ông Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu tặng hoa chúc mừng kỉ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn. Ảnh: Nguyễn Tuấn Hùng.

Công tác xóa đói giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 41,16%, bình quân giảm 3,25%/năm; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 49,3%, (tăng 22,2% so với 2013).

Công tác xây dựng Đảng được chú trọng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đảng viên được nâng lên. Sau gần 10 năm thành lập, Đảng bộ huyện ngày càng lớn mạnh; đến nay, có 49 tổ chức cơ sở đảng (13 đảng bộ, 36 chi bộ cơ sở); 131 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với gần 1900 đảng viên (tăng 2,85 lần so với năm 2013).

Huyện Nậm Nhùn quyết tâm, khai thác mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế của địa phương, từng bước thu hẹp khoảng cách với các huyện trong tỉnh

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Lương – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu ghi nhận những thành tựu mà Đảng bộ, chính, quyền, nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn đạt được trong 10 năm qua. Đây là kết quả của một quá trình nỗ lực, phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, phát huy những giá trị lịch sử, tinh thần đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, trí tuệ của đội ngũ cán bộ các cấp và sự đồng thuận của quần chúng nhân dân.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 4.

Ông Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Kết quả đạt được đối với huyện Nậm Nhùn 10 năm qua là rất quan trọng, song mới chỉ là bước đầu, bởi Nậm Nhùn vẫn là 1 trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh và của cả nước: Quy mô sản xuất các ngành, lĩnh vực còn nhỏ bé, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông nông thôn, liên xã, đời sống của một bộ phận không nhỏ nhân dân gặp nhiều khó khăn; đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chuyên môn chuyên sâu, cán bộ lãnh đạo, quản lý, viên chức giáo dục, y tế,... thiếu nhiều về số lượng, một bộ phận chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Huyện Nậm Nhùn cần quyết tâm, quyết liệt hơn nữa, khai thác mạnh mẽ tiềm năng, lợi thế so sánh của từng vùng, từng địa phương trong mối quan hệ tổng thể của tỉnh, của vùng; thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư để phát triển nhanh và bền vững, từng bước thu hẹp khoảng cách với các huyện trong tỉnh.

Phó Bí thư tỉnh ủy Lai Châu đề nghị Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sớm cụ thể hóa quy hoạch của tỉnh, của huyện thành các chương trình, kế hoạch, đề án, nghị quyết về xây dựng, phát triển huyện bảo đảm tính tổng thể, vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt vừa đảm bảo tính chiến lược, tổng thể về lâu dài.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 5.

Sau 10 năm thành lập, huyện Nậm Nhùn ngày càng đổi mới, hạ tầng kỹ thuật ngày càng hiện đại, đời sống người dân ngày càng nâng cao. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa có giá trị, ưu tiên những lĩnh vực thế mạnh của huyện như kinh tế rừng, chăn nuôi đại gia súc tập trung, khai thác lòng hồ thủy điện phát triển nuôi cá lồng ở những nơi có điều kiện... Thu hút, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, liên kết với người dân; khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế hộ, kinh tế hợp tác trong phát triển nông, lâm nghiệp... Quyết liệt thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đã đạt chuẩn, chú trọng vào các tiêu chí chưa bền vững (môi trường, tổ chức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo...); xây dựng xã, bản nông thôn mới nâng cao.

Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng phổ cập giáo dục các cấp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia gắn kết chặt chẽ giáo dục với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hướng nghiệp cho học sinh; nâng cao chất lượng công tác y tế, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tập trung làm tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia; xây dựng khu vực phòng thủ huyện, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 6.

Ông Trần Quốc Khanh – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nậm Nhùn phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Quốc Khanh, Tỉnh Ủy viên, Bí Thư Huyện ủy Nậm Nhùn thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và dành cho huyện Nậm Nhùn sự quan tâm đặc biệt; cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện trong tỉnh, các đơn vị kết nghĩa đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Nậm Nhùn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong 10 năm qua.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 7.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 8.

Trong lễ kỷ niệm, 16 tập thể, 36 cá nhân, 11 hộ gia đình đã được UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn. (Tuấn Hùng)

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 16 tập thể, 36 cá nhân, 11 hộ gia đình; UBND huyện Nậm Nhùn tặng giấy khen cho 26 tập thể, 188 cá nhân, 18 hộ gia đình vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 9.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm nhân dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn.( Ảnh: Tuấn Hùng)

Trước đó, huyện Nậm Nhùn đã tổ chức gắn biển công trình quảng trường nhân dân, một trong những công trình chào mừng 10 năm thành lập huyện huyện Nậm Nhùn.

Lai Châu: Kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Nậm Nhùn - Ảnh 10.

Các đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển công trình quảng trường nhân dân, một trong những công trình chào mừng 10 năm thành lập huyện huyện Nậm Nhùn. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Tuấn Hùng