dd/mm/yyyy

Lai Châu: Hiệu quả hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở Nậm Nhùn

Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi góp phần chuyển đổi từ hình thức chăn nuôi thả rông sang tập trung...

Trong những năm gần đây, huyện Nậm Nhùn đã có bước phát triển khá mạnh trên lĩnh vực phát triển chăn nuôi gia súc, tốc độ tăng trưởng tổng đàn bình quân hàng năm đạt 5,6%, tỷ lệ chăn nuôi có chuồng trại đạt 71,3%. Tổng đàn trâu, bò đến thời điểm hiện tại trên địa bàn huyện Nậm Nhùn là 14.360 con (5.070 con bò, 9.290 con trâu).

Hiệu quả từ các chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở Nậm Nhùn 

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, bà Pờ Thị Hạnh, Phó Trưởng Phòng NN&PTNN huyện Nậm Nhùn, cho biết: Xác định phát triển chăn nuôi là một trong những định hướng trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện Nậm Nhùn đã triển khai có hiệu quả các chính sách, chương trình hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi, như: Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2021 ban hành kèm theo Quyết định số 29/2016/QĐ-UBND ngày 30/8/2016 của UBND tỉnh; Nghị Quyết số 07/2021/NQ-HĐND tỉnh Quy định chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025… Các chính sách này đều được huyện Nậm Nhùn triển khai thực hiện sát với thực tế và đạt hiệu quả cao.

Lai Châu: Hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở Nậm Nhùn - Ảnh 1.

Nhờ chính sách hỗ trợ trong chăn nuôi giúp người dân huyện Nậm Nhùn chuyển đổi từ hình thức chăn nuôi thả rông sang tập trung, quy mô lớn. (Ảnh: Thanh Ngân)

"Một trong những nội dung hỗ trợ trong chăn nuôi đó là hỗ trợ xây dựng chuồng trại đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định "3 cứng" (nền cứng, mái cứng, khung cứng). Với quy định này, hộ dân nào làm chuồng trại cũng được hỗ trợ, chứ không bắt buộc phải là hộ nghèo. Để được nhận tiền hỗ trợ, các hộ đáp ứng đủ các quy định trên, thì mới được nhận tiền hỗ trợ. Từ đó, nhiều hộ chăn nuôi đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố theo quy định, chuyển dần từ chăn nuôi thả rông sang nuôi tập trung quy mô chuồng trại theo hướng sản xuất hàng hóa" – bà Hạnh cho hay.

Theo thống kê của Phòng NN&PTNN huyện Nậm Nhùn, từ năm 2020 đến hết năm 2021, trên địa bàn huyện đã có 180 hộ chăn nuôi được hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố với tổng mức hỗ trợ 5.818 triệu đồng. Ngoài hỗ trợ kinh phí làm chuồng trại, các hộ chăn nuôi còn được hỗ trợ giống cỏ để tạo thêm nguồn thức ăn cho gia súc.

Chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi giúp người dân Nậm Nhùn mở rộng quy mô, phát triển kinh tế

Lựa chọn chăn nuôi đại gia súc là hướng phát triển kinh tế của gia đình, anh Đỗ Đắc Huân ở bản Nậm Hàng (thị trấn Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn) đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư xây dựng mô hình nuôi bò với quy mô trên 15 con bò.

Lai Châu: Hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở Nậm Nhùn - Ảnh 2.

Từ năm 2020 đến hết năm 2021, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã có 180 hộ chăn nuôi được hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố với tổng mức hỗ trợ 5.818 triệu đồng. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Huân chia sẻ: Ngoài số vốn tự có để đầu tư phát triển mô hình, gia đình anh còn được nhận thêm khoản hỗ trợ hơn 60 triệu đồng từ chính sách chính sách về phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 theo Nghị Quyết số 07/2021/NQ-HĐND tỉnh, để xây dựng hệ thống chuồng trại, đây là nguồn lực đáng kể giúp gia đình anh xây dựng và mở rộng mô hình chăn nuôi.

"Với người chăn nuôi như chúng tôi, được Nhà nước hỗ trợ thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng quy mô là một động viên rất lớn, không chỉ giúp mở rộng mô hình mà còn thấy được sự quan tâm của các cấp, các ngành trong công tác hỗ trợ người dân đầu tư, phát triển kinh tế"- anh Huân phấn khởi nói.

Lai Châu: Hiệu quả chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi ở Nậm Nhùn - Ảnh 3.

Nhờ các chính sách hỗ trợ trong chăn nuôi, người dân mạnh dạn mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển kinh tế. (Ảnh: Phạm Hoài)

Ngoài gia đình anh Huân, trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn còn có 19 hộ chăn nuôi được hỗ trợ kinh phí xây dựng chuồng trại với tổng mức hỗ trợ gần 700 triệu đồng. Nhờ nguồn kinh phí hỗ trợ, các hộ chăn nuôi đã có thêm nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố trong phát triển chăn nuôi đại gia súc.

Có thể khẳng định rằng, các chính sách hỗ trợ trong phát triển chăn nuôi đặc biệt là chính sách hỗ trợ xây dựng chuồng trại có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân trong huyện từ bỏ dần thói quen thả rông trâu, bò, chuyển sang nuôi nhốt. Giảm thiểu những tác hại gây ô nhiễm môi trường, thuận lợi cho việc chăm sóc và phòng chống bệnh tật. Nhờ đó, đàn gia súc sinh trưởng, phát triển tốt hơn mang lại nguồn lợi kinh tế ổn định giúp người dân vươn lên làm giàu, nâng cao thu nhập, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thanh Ngân-Phạm Hoài