dd/mm/yyyy

Nậm Nhùn: Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, huyện Nậm Nhùn đã giành được những kết quả khả quan. Dịch bệnh được kiểm soát, đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện sinh trưởng, phát triển ổn định.

Ông Nguyễn Viết Tuân – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn, cho biết: Thời gian qua, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đã xuất hiện một số loại dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người chăn nuôi trong huyện. Dưới sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp đã chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Nhờ đó, một số dịch bệnh xảy ra trên đàn gia súc đã sớm được khống chế, không lan ra diện rộng.

Nậm Nhùn: Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi - Ảnh 1.

Người dân huyện Nậm Nhùn ngày càng chủ động hơn trong việc phòng, chống dịch, bệnh cho gia súc. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cụ thể là vào ngày 15/2/2021, dịch lở mồm long móng đã xảy ra trên đàn gia súc tại 3 bản: Noong Kiêng, Nậm Hàng, Pa Kéo (thị trấn Nậm Nhùn). Tổng số gia súc mắc bệnh là 19 con, trong đó có 3 con bò và 16 con trâu. Ngay sau khi xảy ra dịch, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn đã cử cán bộ thú y phối hợp với UBND thị trấn Nậm Nhùn tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi; hướng dẫn người dân mua thuốc kháng sinh, thuốc bổ tiêm chống nhiễm trùng cho trâu, bò và tăng sức đề kháng cho đàn gia súc bị bệnh. Chỉ sau hơn 1 tháng xảy ra, số trâu, bò mắc bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Ngoài xuất hiện dịch lở mồm lòng móng trên trâu, bò, thời gian qua, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn còn xuất hiện bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Ngày 16/6/2021, trên địa bàn xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) đã xảy ra hiện tượng lợn chết bất thường. Ngay sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh Lai Châu xuống gia đình có lợn chết để lấy mẫu và gửi về Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương xét nghiệm. Kết quả cho thấy, mẫu xét nghiệm này dương tính với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Nậm Nhùn: Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở huyện Nậm Nhùn mạnh dạn trồng cỏ voi làm thức ăn cho trâu, bò. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tính đến ngày 15/8/2021, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 2 bản của xã Mường Mô, với tổng số lợn vị mắc bệnh là 286kg. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã cử cán bộ thú y xuống cấp phát cho xã Mường Mô và các hộ gia đình có lợn chết 300 lít hóa chất và 2 tấn vôi bột, để thực hiện phun chuồng trại và tiêu hủy lợn. Đến thời điểm này, trên địa bàn xã Mường Mô, tình hình dịch bệnh đã ổn định, không phát sinh thêm ổ dịch mới và không xuất hiện lợn ốm, lợn mắc bệnh.

Theo ông Tuân, sở dĩ một số loại dịch bệnh xảy ra trên đàn vật nuôi sớm được khống chế, không lây lan ra diện rộng như vậy, là nhờ có sự nhập cuộc tích cực của các cấp, các ngành và người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Qua công tác tuyên truyền, người chăn nuôi trong huyện đã chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi như: Xây dựng chuổng trại, tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, trồng cỏ voi dự trữ thức ăn cho đại gia súc vào mùa đông...

Nậm Nhùn: Nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi - Ảnh 3.

Đến nay, toàn huyện Nậm Nhùn có hơn 33.000 con gia súc và gần 170.000 con gia cầm. (Ảnh: Thanh Ngân)

Song song với công tác tuyên truyền, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn còn chủ động tổ chức tiêm vắc xin định kỳ cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong đợt 1 (vụ xuân hè), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Nậm Nhùn đã cấp gần 20.000 liều vắc xin cho các xã, thị trấn tổ chức tiêm phòng các loại bệnh: Tụ huyết trùng trâu, bò; nhiệt thán trâu, bò, ngựa; lở mồm long móng, dịch tả lợn... Công tác tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cũng được huyện Nậm Nhùn quan tâm chỉ đạo. Đến thời điểm này, đã có hơn 81% số trâu, bò trong toàn huyện được tiêm vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục.

Nhờ chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trên địa bàn, huyện Nậm Nhùn tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng đàn gia súc. Người dân các xã, thị trấn trong huyện yên tâm phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.  

 

Thanh Ngân