dd/mm/yyyy

Lai Châu: Đổi thay ở bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải

Bản Sì Thâu Chải (Hồ Thầu, Tam Đường, Lai Châu) ở độ cao 1.400m so với mực nước biển, xung quanh là núi non trùng điệp, đang khoác lên mình một diện mạo mới…

Diện mạo mới của bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải

Sì Thâu Chải khoác lên mình "chiếc áo mới"

Đến với bản Sì Thâu Chải vào một ngày đầu tháng 10, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước con đường lên bản rất rộng đã được bê tông hóa. Sau khoảng tầm khoảng 30 phút vượt qua con đường bê tông dốc quanh co, uốn lượn, chúng tôi cũng đã có mặt tại bản Sì Thâu Chải.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 1.

Đường lên bản Sì Thâu Chải được bê tông hóa. (Ảnh: Phạm Hoài)

Có mặt tại cổng bản, anh Lù A Nghi - Trưởng bản Sì Thâu Chải, đã đợi sẵn đón chúng tôi. Sau cái bắt tay chắc nịch, anh Nghi dẫn chúng tôi vào bản. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là cổng vào bản rất to và bắt mắt, nhà văn hóa mới, hàng rào đá, những lối đi dẫn vào bản đều được ghép đá và được trồng hoa ở hai bên đường rất đẹp mắt, những ngôi nhà trình tường mang đậm nét cổ kính, hoang sơ thể hiện kiến trúc độc đáo về nhà ở của đồng bào người Dao.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 2.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 3.

Bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải. (Ảnh: Phạm Hoài)

Vừa đi vừa giới thiệu cho chúng tôi về bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải, anh Nghi chợt dừng chân lại rồi tâm sự: Ngày xưa bản Sì Thâu Chải chưa phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống của bà con chủ yếu là nông nghiệp, trồng lúa, trồng ngô. Đời sống của người dân trong bản rất khó khăn. Giao thương với các xã, bản rất khó khăn vì đường lên bản bấy giờ là đường đất dốc và quanh co, mưa gió đi lại rất vất vả. Từ khi có chương trình nông thôn mới và sự đầu tư của nhà nước để phát triển du lịch cộng đồng, bản Sì Thâu Chải đang khoác lên mình "chiếc áo mới".

Chỉ tay vào con đường, anh Nghi phấn khởi nói: Để có được con đường nội bản xanh, sạch, đẹp như thế này, Ban Quản lý bản đã phải đến từng nhà để vận động, thuyết phục bà con trong bản không chăn thả gia súc trong bản. Đồng thời, chúng tôi cũng vận động các hộ chăn nuôi làm lán trại trên nương để nuôi nhốt gia súc, gia cầm. Cũng mất nhiều công sức vận động, thuyết phục, bà con trong bản mới đồng thuận.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 4.

Diện mạo mới của bản Sì Thâu Chải. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Hiện nay, để giữ vệ sinh sạch sẽ cho những con đường trong bản, chúng tôi đã phân công các hộ gia đình trong bản thường xuyên vệ sinh mỗi tuần một lần, những lúc đông khách, thì 2 lần một tuần" – Anh Nghi cho hay.

 Bản Sì Thâu Chải "ấm no" nhờ du lịch

Bản Sì Thâu Chải ngày càng đổi thay, người dân trong bản ai nấy cũng đều phấn khởi, vui mừng vì các hạng mục, cơ sở hạ tầng nay đã được đầu tư khang trang, tạo động lực để người dân làm du lịch.

Hiện nay, trong bản Sì Thâu Chải có 6 hộ làm homestay, từ khi bản du lịch cộng đồng đi vào hoạt động, đời sống của các hộ gia đình ngày càng ổn định hơn trước.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 5.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 6.

Bản Sì Thâu Chải hiện có 6 hộ làm homestay. (Ảnh: Phạm Hoài)

Chia sẻ với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử (PV), anh Lù A San, một trong những gia đình tiên phong làm du lịch cộng đồng ở bản Sì Thâu Chải, cho biết: Kể từ khi được công nhận là bản du lịch cộng đồng của tỉnh cho đến nay, mỗi người dân trong bản đều có ý thức tự bảo vệ môi trường cảnh quan của bản, bà con chia nhau dọn dẹp vệ sinh hàng ngày vào các buổi sáng để bản luôn sạch sẽ đón khách du lịch. Các hộ dân trong bản đều tự chăm sóc cảnh quan và làm đẹp cho ngôi nhà của mình, gia đình tôi có thể phục vụ được khoảng trên dưới 20 khách ngủ homestay, thời gian gần đây lượng khách tới tham quan và nghỉ đêm tại bản khá đông nên bà con cũng có thêm thu nhập từ việc làm du lịch.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 7.

Nhà trình tường - Nét văn hóa độc đáo của đồng bào Dao bản Sì Thâu Chải. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Thời gian tới bản Sì Thâu Chải chúng tôi sẽ xây dựng thêm một số nhà homestay để phục vụ lưu trú cho những dịp đông khách du lịch. Đồng thời, bản sẽ phát triển dịch vụ ăn uống" – Anh San cho hay.

Anh Trần A Diu, người dân bản Sì Thâu Chải, chia sẻ: Từ khi làm du lịch đến nay, cơ sở hạ tầng như đường xá được nhà nước đầu tư, việc đi lại, giao thương trở nên thuận tiện. Đường xá thuận lợi, khách du lịch đến tham quan trải nghiệm ngày càng nhiều, thu nhập của người dân ngày càng được nâng cao. Cuộc sống gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân khác trong bản ổn định hơn trước nhiều.

Đổi thay nơi bản du lịch Sì Thâu Chải - Ảnh 8.

Những con đường xanh - sạch - đẹp, cơ sở hạ tầng bản Sì Thâu Chải được đầu tư đầy đủ. (Ảnh: Phạm Hoài)

Từ một bản vùng cao khó khăn, diện mạo bản Sì Thâu Chải ngày một đổi thay, đời sống tinh thần của người dân trong bản được nâng cao. Tin rằng, với sự nỗ lực của Ban Quản lý bản và người dân, Sì Thâu Chải sẽ trở thành bản du lịch cộng đồng nổi tiếng, thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm.

Thanh Ngân-Phạm Hoài