dd/mm/yyyy

Lai châu: Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi

Không chỉ làm tốt công tác hội, anh Lý A Xì - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân bản Tả Làn Than (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu) còn tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng, là tấm gương cho nhiều hội viên nông dân học hỏi, làm theo.

Qua giới thiệu của Hội Nông dân phường Tân Phong, chúng tôi tìm đến gia đình anh Lý A Xì, trú tại bản Tả Làn Than (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu). Đứng trước cổng ngôi nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi, anh Lý A Xì với nước da ngăm đen, rám nắng, vui vẻ mời chúng tôi vào nhà. Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, anh Lý A Xì cho biết: Ở đây, diện tích đất nông nghiệp tương đối nhiều, nhưng chủ yếu là đá vôi, tầng đất mỏng nên trồng cây nông nghiệp hay công nghiệp đều không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trước đây, bà con chủ yếu trồng ngô, nhưng vì cây ngô giá trị kinh tế thấp nên nhiều hộ chuyển sang chăn nuôi để phát triển kinh tế. 

Lai châu: Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi - Ảnh 1.

Anh Lý A Xì đang chăm sóc đàn ngựa của mình. (Ảnh: Phạm Hoài)

Hiện tại, gia đình anh Lý A Xì có hơn 7.000m2 đất nông nghiệp, chủ yếu trồng ngô, mỗi năm 2 vụ, cho thu hoạch hơn 4 tấn ngô. Bên cạnh đó, gia đình anh nuôi thêm lợn và gà để phục vụ nhu cầu trong gia đình và đem bán để tăng thêm thu nhập. Trong nhà có 2 đứa con đang tuổi ăn học nên vợ chồng anh Xì phải đi làm thuê kiếm thêm nguồn thu trang trải cuộc sống gia đình. Vì có chút kinh nghiệm trong xây dựng, anh Xì xin làm cho các chủ thầu xây dựng.

Anh Xì chia sẻ: Làm xây dựng đòi hỏi sức khỏe, tuy có vất vả nhưng đổi lại thu nhập tốt. Vào mùa mưa, đa phần phải nghỉ ở nhà nên tôi lại phải làm thêm nhiều việc khác để lo cho các con ăn học. Do lúc trước vợ chồng tôi không được ăn học đầy đủ nên cuộc sống vất vả, nhận thấy việc học rất cần thiết, tôi quyết tâm cho các con ăn học tới nơi tới chốn để các con có cái nghề, sau này đỡ vất vả hơn.

Lai châu: Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi - Ảnh 2.

Căn nhà 2 tầng khang trang được vợ chồng anh Lý A Xì xây dựng năm 2018. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nhờ chăm chỉ, chịu khó, năm 2018 vợ chồng anh Xì đã xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang, được nhiều hộ gia đình trong bản ngưỡng mộ. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, công việc của vợ chồng anh lúc có lúc không, nguồn thu nhập từ đó cũng giảm đi nhiều.

Nhận thấy công việc hiện tại có nhiều khó khăn, anh Xì lại quay về phát triển kinh tế gia đình theo hướng chăn nuôi. Thấy một vài hộ dân trong bản chăn nuôi ngựa sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao nên anh đã tìm hiểu đặc tính của loài vật nuôi này. Qua tìm hiểu, anh Xì thấy nuôi ngựa tương đối dễ, ít nhiễm bệnh mà hiệu quả kinh tế lại cao nên anh quyết định thử sức với nghề chăn nuôi ngựa sinh sản.

Lai châu: Chi hội trưởng nông dân làm kinh tế giỏi - Ảnh 3.

Ngựa ít nhiễm bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao cho người chăn nuôi. (Ảnh: Phạm Hoài)

Anh Xì cho biết : Tôi bắt đầu nuôi ngựa từ đầu năm 2021. Với 80 triệu đồng vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội Nông dân thành phố, tôi mua ngay 2 con ngựa giống (1 con mẹ và 1 con con). Đến cuối năm 2021, từ 2 con ngựa giống ban đầu phát triển lên 3 con. Nuôi ngựa rất nhàn, thức ăn chủ yếu của ngựa là cỏ voi và lá ngô, mà hai loại thức ăn này nhà tôi trồng được nên không mất chi phí mua thức ăn cho ngựa. Hơn nữa, ngựa ít bị bệnh, phát triển tốt, sinh sản mỗi năm 1 lứa. Thấy vậy, đầu năm 2022, tôi đã quyết định mua thêm 7 con ngựa giống nữa, hiện tại đàn ngựa của tôi có 10 con. Bình quân một con ngựa 6 tháng tuổi, tôi bán ra thị trường khoảng 13 triệu đồng, thời gian tới đây nếu có vốn tôi sẽ tiếp tục phát triển đàn ngựa của mình.

Ngoài chăn nuôi ngựa, gia đình tôi còn nuôi thêm lợn sinh sản. Trong chuồng của gia đình luôn duy trì 2 con lợn nái, 10-20 con lợn thịt và hàng chục lợn con. Mỗi năm, bán 2 lứa với hơn 2 tấn lợn cho thu nhập hơn 100 triệu đồng - Anh Xì chia sẻ thêm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Lý A Xì còn tích cực tuyên truyền, vận động hội viên nông dân trong bản thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phát triển kinh tế gia đình; tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng bản văn hóa, phường phát triển toàn diện; chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết của các cấp hội.

Thanh Ngân-Phạm Hoài