dd/mm/yyyy

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương

Từ 2013 đến nay, mô hình nuôi tôm thẻ chân chăn trắng của gia đình ông Lê Quang Toàn, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) liên tục

Từ 2013 đến nay, mô hình nuôi tôm thẻ chân chăn trắng của gia đình ông Lê Quang Toàn, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) liên tục "bách phát bách trúng".

Học nuôi tôm từ nước ngoài

Ở Khánh Hòa có không ít người nuôi tôm thua lỗ, nợ nần chồng chất và cũng không ít đại gia sạt nghiệp vì con tôm. Nhưng cũng ở vùng đất này có một người nhiều năm liền nuôi tôm “bách phát bách trúng”. Đó là ông Lê Quang Toàn (SN 1957) ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, hiện là người sở hữu diện tích nuôi lớn nhất, nhì ở xứ trầm hương.

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Toàn nhiều năm liền nuôi tôm "bách phát bách trúng". Ảnh: KS.

Ông Trần Quang Khánh cho biết, nhờ nuôi tôm, ông Toàn có của ăn, của để. Gia đình ông còn sở hữu 1 nhà hàng tiệc cưới và 1 đại lý thức ăn thủy sản cung cấp cho cả xã. Ngoài ra, ông có 5 chiếc xe ô tô, trong đó 2 chiếc ô tô 16 chỗ và 3 chiếc xe con…

Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở Phú Yên. Năm 1960, ông theo gia đình vào Cam Ranh (Khánh Hòa) sinh sống. Năm 1976 ông đi bộ đội, sau đó trở về làm tài xế cho xe khách nhưng thu nhập rất bấp bênh. Do đó, ông luôn trăn trở công việc làm gì để kinh tế gia đình ổn định cuộc sống và nuôi con ăn học.

Năm 1994, ông đến vùng đất thôn Ninh Mã, xã Vạn Thọ. Với điều kiện thích hợp nuôi trồng thủy sản, ông nảy ý tưởng nuôi tôm sú nên vay mượn vốn làm 5.000 m2 đìa đất. Do tay ngang lại không nắm kỹ thuật nên ông nuôi chẳng ra đâu vào đâu. Đến 1997, khi phong trào nuôi tôm thẻ bắt đầu phát triển, ông chuyển sang nuôi đối tượng nuôi này nhưng cũng không mấy khả quan.

Trong lúc bế tắc, ông cùng một số hộ nuôi được sự quan tâm của hội nông dân và các ngành có liên quan tổ chức đi tham quan nhiều mô hình nuôi tôm trên bạt ở Thái Lan, Singapone, Hồng Kông, Malaysia.

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương - Ảnh 2.

Cơ sở nuôi tôm nhà ông Toàn ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa). Ảnh: KS.

Từ đó, ông nắm bắt được kỹ thuật nuôi tôm trên bạt, rồi về áp dụng trên điện tích ao nuôi nhà mình. Kết quả, sau 2 tháng 10 ngày thả nuôi, 2 ao nuôi của gia đình cho lãi hơn 2 tỷ đồng.

Nhờ nuôi hiệu quả, ông mở dần diện tích đìa nuôi theo hàng năm. Đến nay ông sở hữu diện tích đìa nuôi khoảng 15 ha, ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông xã Vạn Thọ cho biết vì nắm rõ thành tích của ông Toàn. Từ 2012 đến nay ông Toàn đều đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Trung bình mỗi năm kiếm 7-8 tỷ đồng

Nghe chuyện nuôi tôm của ông Toàn, chúng tôi rất thích thú được “thị sát” cơ sở nuôi. Dịp cuối năm 2020, ông đã đưa tôi tham quan 1 trong 3 cơ sở nuôi của mình tại khu vực thôn Tuần Lễ. Tại đây, trước mắt chúng tôi hiện ra một cơ sở nuôi tôm được đầu tư quy mô bài bản, khép kín.

Cụ thể, tất cả ao nuôi đều được trải bạt, với kích cỡ đều nhau khoảng 3.000 m2. Hệ thống điện, hệ thống tạo oxy, xi phông, ao lắng, ao xử lý chất thải…đều được trang bị đầy đủ phục vụ quá trình nuôi tôm công nghiệp.

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương - Ảnh 3.

Một ao nuôi tôm nhà ông Toàn đang thu hoạch. Ảnh: KS.

Ông Toàn cho biết, trong 15 ha đìa của gia đình ông, khoảng 8-9 ha đìa (tương ứng 40 ô nuôi) nuôi trải bạt. Số còn lại là đìa đất để làm ao lắng, ao chứa chất thải và một số diện tích dành nuôi ốc hương, cá nếu thấy cần thiết. Phương pháp nuôi tôm của gia đình ông là áp dụng công nghệ Biofloc. Đây là công nghệ làm sạch, ổn định môi trường bằng vi tảo, cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đối tượng nuôi, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

Quá trình nuôi ông không dùng thuốc kháng sinh mà cây vi sinh bằng cách dùng hỗn hợp nước, mật rỉ đường, vi sinh… tạo Biofloc để đưa xuống ao nuôi thường xuyên. Vì vậy tôm nuôi phát triển mạnh, ăn mạnh và mau lớn dù ông thả với mật độ rất dày, 1m2 khoảng 400 con.

Anh Đoàn Minh Thuận, quê ở TX Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, anh nuôi tôm cho gia đình ông Toàn từ 2013 đến nay, với mức lương hiện tại khoảng 6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, các anh em nuôi tôm còn hưởng doanh thu khoảng 3% nếu nuôi thắng lợi.

Anh Thuận xác nhận những năm qua, mô hình nuôi tôm của ông Toàn thường xuyên thắng lợi nên mỗi năm riêng bản thân anh còn nhận thêm hàng chục triệu đồng. Nhờ vậy cuộc sống gia đình anh ổn định. Đặc biệt, thời điểm năm 2020 mặc dù ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nhưng anh vẫn làm việc và nhận lương đầy đủ.

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương - Ảnh 4.

Ông Toàn trò chuyện cùng ông Khánh về nuôi tôm. Ảnh: KS.

“Cứ 2,5 tháng thả nuôi tôm đạt kích cỡ 70-80 con/kg”, ông Toàn chia sẻ và cho biết thêm, từ 2013 đến nay, mô hình nuôi tôm gia đình ông rất hiệu quả. Trung bình, mỗi đìa cho sản lượng 8 tấn và mỗi vụ thu hoạch với tổng sản lượng 32 tấn (2,5 tháng/vụ). Như vậy, mỗi năm ông nuôi 4 vụ, với tổng sản lượng trên 100 tấn. Những năm nuôi thuận lợi, ông bỏ túi từ 15-16 tỷ, tính bình quân lãi khoảng 7-8 tỷ đồng/năm.

Luôn ủng hộ công tác xã hội

Không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Toàn còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 40 lao động, với mức lương trung bình 4 - 5 triệu/tháng và 250 lao động không thường xuyên/vụ để phục vụ nuôi tôm cho gia đình. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư hạ thế 4 bình điện 160KW đến 250KW để chia sẻ giúp đỡ cho các hộ nuôi chưa đủ điều kiện hạ thế điện.

'Kiện tướng' nuôi tôm xứ trầm hương - Ảnh 5.

Hiện ông Toàn tạo công ăn việc làm cho 40 lao động thường xuyên nuôi tôm. Ảnh: KS.

Ngoài ra, hàng năm ông giúp hàng chục hộ nuôi tôm được tư vấn, hướng dẫn kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm; đồng thời cung cấp thức ăn, thuốc xử lý nuôi tôm đến khi thu hoạch mới trả nợ.

Ông Trần Quang Khánh, Chủ tịch Hội Nông xã Vạn Thọ xác nhận vấn đề trên và cho biết thêm: Trong công tác xã hội ông Toàn cũng luôn ủng hộ như giúp đỡ học sinh, sinh viên. Như 4 trường hợp trên địa bàn hàng năm ông đều hỗ trợ 1.000 cuốn vở. Các quỹ an sinh xã hội ông cũng đều gương mẫu tham gia đóng góp.

Nói về những hoạt động xã hội, ông Toàn bảo: “Khi đã làm giàu cho bản thân mình rồi, thì mình cũng cần tham gia tích cực vào công tác xã hội”.

Các yếu tố kết hợp tạo thành công

Ông Toàn cho biết, bên cạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật thì các khâu khác cũng quan trọng trong nuôi tôm. Thứ nhất, con giống là quan trọng nhất, vì vậy giống phải chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng. Vì vậy, ông luôn lấy tôm ở các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường. Thứ hai, nguồn nước nuôi tôm phải sạch, phải xử lý độ kiềm, độ pH và xử lý phèn thích hợp trước khi đưa vào ao nuôi tôm chính thức.

Về khâu này, ông Toàn đã khoan giếng lấy nước từ biển, sau đó bơm vào các ao chứa để lọc và xử lý các tạp chất, vi khuẩn. Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, các ao đều đầu tư hệ thống tạo oxy dày đặc, hoạt động liên tục 24/24h. Thường xuyên xi phông và xả nước trong ao ra, bơm nước mới vào để tôm kích thích và lột nhanh, mau lớn. Trong quá trình cho tôm ăn, xử lý thuốc đều theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kim Sơ (nongnghiep.vn)