dd/mm/yyyy

Kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn để cứu người chăn nuôi

Đó là nội dung trong công văn hỏa tốc của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhằm kêu gọi các Bộ ngành, các địa phương… hãy chung tay mua sản phẩm thịt lợn để giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn do giá lợn giảm sốc.

Người chăn nuôi đang rơi vào hoàn cảnh thua lỗ trắng tay do giá lợn giảm sốc. Ảnh minh họa

Theo công văn hỏa tốc của Bộ NN&PTNT, được sự thống nhất của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT xin phát động chương trình chung tay chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi lợn bằng những việc làm cụ thể như: giảm giá các nguyên liệu đầu vào cho người chăn nuôi; hỗ trợ tín dụng cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi, chế biến, cấp đông dự trữ các sản phẩm trong nước. Đặc biệt kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn, có kế hoạch thu mua, sử dụng các sản phẩm từ thịt lợn sản xuất trong nước để kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi vượt qua khó khăn do giá lợn giảm sốc để ổn định sản xuất.

Bộ này cũng đề nghị các Bộ ngành, các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội cùng tuyên truyền, chỉ đạo và tổ chức triển khai bằng các biện pháp cụ thể, thiết thực với người chăn nuôi lợn lúc này. Theo đó, phía Bộ NN&PTNT sẽ tiếp nhận các thông tin, kế hoạch cụ thể của mọi tổ chức, cá nhân và kết nối để các đối tác liên quan triển khai thuận lợi, hiệu quả chương trình vận động người dân tiêu thụ thịt lợn.

Kêu gọi toàn dân ăn thịt lợn để giải quyết lợn dồn ứ chưa xuất chuồng. Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cũng chia sẻ, chăn nuôi Việt Nam trong 15 năm qua luôn đạt mức tăng trưởng cao. Nhìn chung, các sản phẩm chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sản xuất trong nước đã vượt xa sức tiêu thụ của thị trường nội địa. Trong đó, đặc biệt là mặt hàng thịt lợn (ngành chiếm 70% thị phần sản phẩm chăn nuôi với gần 3 triệu hộ nông dân tham gia cùng các doanh nghiệp) đang phải đối mặt với những bất lợi rất lớn về thị trường là căn nguyên dẫn tới giá lợn giảm sốc.

Theo Bộ trưởng, giá thịt lợn đã giảm mạnh 4-5 tháng liên tiếp. Đến thời điểm này là cực điểm, giá thịt lợn đã giảm sâu so với giá thành và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng hè sắp tới. Đây là mức giá thấp nhất từ trước đến nay ở Việt Nam và hiện tại cũng đang là giá thấp trên thế giới.

Nhằm tránh nguy cơ đổ vỡ và cứu hàng triệu hộ nông dân, Bộ trưởng mong muốn các bộ ban ngành cùng cả hệ thống chính trị cùng chung tay, hiệp lực, kêu gọi sử dụng thịt lợn trong nước để “giải cứu” thịt lợn giúp bà con chăn nuôi, đồng thời Bộ NN&PTNT cũng gửi lời cảm ơn sự hợp tác và chia sẻ khó khăn giúp người chăn nuôi lợn của mọi tổ chức, cá nhân trong cơn bão giá lợn giảm sốc.

T.H