dd/mm/yyyy

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh"

Ngày 21/3, tại thành phố Sơn La (Sơn La) Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La khai mạc Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh lần thứ nhất...


Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh"

Hàng chục bộ đồ dùng, đồ chơi dạy học tham gia hội thi

Hội thi thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh lần thứ nhất, năm học 2022-2023. có tổng cộng 36 sản phẩm/bộ sản phẩm đồ dùng, đồ chơi dạy học đăng ký tham gia từ 12 Phòng giáo dục đại diện cho các cơ sở GDMN trên toàn tỉnh. Những sản phẩm này thể hiện sự sáng tạo và dày công nghiên cứu, thiết kế của đội ngũ giáo viên, CMHS cấp học mầm non trong việc đưa ra các giải pháp học tập mới, thú vị và hiệu quả cho các em nhỏ.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 2.

Hội thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh lần thứ nhất, năm học 2022-2023. Ảnh: Văn Ngọc

Căn cứ vào vai trò, chức năng của đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non. Các sản phẩm/bộ sản phẩm đã đăng ký tham gia Hội thi được Ban tổ chức chia ra thành 03 nhóm sản phẩm gồm. Tư liệu dạy học, Đồ dùng dạy học, Đồ chơi của trẻ.

Những sản phẩm được thiết kế từ các cơ sở giáo dục đều có tính ứng dụng và tính giáo dục cao, góp phần tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, thú vị cho các em nhỏ Chúng tôi tin rằng các sản phẩm dự thi này sẽ giúp tăng cường hứng thú và khả năng học tập của các em nhỏ trong trường mầm non.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 3.

Bà Điêu Thị Dân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Văn Ngọc

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 4.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Hội thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh lần thứ nhất, năm học 2022-2023. Ảnh: Văn Ngọc

Đồ dùng, đồ chơi hỗ trợ trẻ phát triển tư duy

Bà Điêu Thị Dân, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho biết: Hội thi Thiết kế đồ dùng đồ chơi dạy học mầm non cấp Tỉnh lần thứ nhất, là một sự kiện quan trọng, không chỉ giúp thầy/cô giáo có các giải pháp sáng tạo, độc đáo để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, mà còn là cơ hội để các thầy/cô học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 5.

Hội thi lần này có tổng cộng 36 sản phẩm/bộ sản phẩm đăng ký tham gia từ 12 Phòng giáo dục đại diện cho các cơ sở GDMN trên toàn tỉnh. Ảnh: Văn Ngọc

Đồ dùng đồ chơi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình dạy học mầm non, là người thầy thứ 3 của trẻ. Các đồ dùng đồ chơi không chỉ là món đồ vui chơi giải trí mà còn có tác dụng hỗ trợ cho việc giáo dục, phát triển toàn diện cho trẻ nhỏ như: Hỗ trợ phát triển kỹ năng vận động: Các đồ dùng đồ chơi như bóng ném, thảm tập, cổng chui, thang leo,... giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động, phát triển thể chất, tăng cường sức khỏe.

Hỗ trợ phát triển tư duy và sáng tạo: Các đồ dùng đồ chơi như lego, mô hình lắp ráp, bàn vẽ, giấy màu, sáp màu,.. giúp trẻ phát triển tư duy logic, tưởng tượng và sáng tạo. Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ: Các đồ dùng đồ chơi như bảng chữ cái, bộ đồ chơi nhà bếp, các bộ đồ chơi dành cho trò chuyện,.. giúp trẻ rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, tăng cường khả năng giao tiếp và phát triển từ vựng. 

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 6.

Đồ dùng đồ chơi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình dạy học mầm non, là người thầy thứ 3 của trẻ. Ảnh: Văn Ngọc

Hỗ trợ phát triển kỹ năng xã hội: Các đồ dùng đồ chơi như đồ dùng nhà bếp, bộ đồ chơi giả lập công việc,.. giúp trẻ học cách chia sẻ, hợp tác, tôn trọng người khác và phát triển kỹ năng xã hội. Hỗ trợ phát triển kỹ năng tư duy toán học: Các đồ dùng đồ chơi như đồ chơi xếp hình, bộ đồ chơi toán học,.. giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tư duy toán học và học hỏi các khái niệm cơ bản trong môn toán.

"Với sự tham gia của 36 cơ sở GDMN đại diện cho 230 cơ sở GDMN mầm non trên địa bàn tỉnh, Ban tổ chức đã nhận được 36 bộ sản phẩm trên tổng số 621 sản phẩm/bộ sản phẩm dự thi có thiết kế độc đáo, sáng tạo từ cấp huyện. Đặc biệt, trong số các sản phẩm dự thi, có tới 60% là các sản phẩm được thiết kế và sản xuất có sự phối hợp của cha mẹ học sinh. Điều này cho thấy sự quan tâm đến việc thiết kế đồ dùng đồ chơi cho giáo dục mầm non của cả giáo viên lẫn CMHS. Những sản phẩm được thiết kế từ các cơ sở giáo dục đều có tính ứng dụng và tính giáo dục cao, góp phần tạo ra một môi trường học tập vui nhộn, thú vị cho các em", bà Dân nói.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 7.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 8.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 9.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 10.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 11.

Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" - Ảnh 12.

Một số bộ đồ dùng, đồ chơi tại Hội thi "Thiết kế đồ dùng, đồ chơi dạy học mầm non cấp tỉnh" . năm học 2022-2023. Ảnh: Văn Ngọc

 

Văn Ngọc