dd/mm/yyyy

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã chú trọng nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên bằng cách cầm tay chỉ việc như: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi và làm giàu trên vùng đất quê hương của mình... Việc làm của Hội đã mang đến hiệu quả kinh tế cao cho các hội viên.

Thời gian qua Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã phát động nhiều phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội đã vận động hội viên, nông dân đăng ký hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Kết quả có 71.200 hộ đăng ký và 36.600 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, có 103.492 hộ đăng ký sản xuất kinh doanh nông sản đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các hội nghị điển hình tiên tiến và biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2015-2021.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình (người đầu tiên mặc áo xanh), kiểm tra mô hình sản xuất phát triển kinh tế của hội viên, nông dân. (Ảnh: Hà Hoàng).

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết: Để tạo điều kiện và giúp đỡ các hội viên nâng cao nhận thức trong phát triển kinh tế, chúng tôi thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp, giúp các nông hộ có điều kiện tiếp nhận khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi trồng trọt phù hợp với địa phương.

Chúng tôi cũng luôn tuyên truyền đến các các cấp Hội ở cơ sở, giáo dục hội viên, nông dân học tập nâng cao kiến thức hiểu biết xã hội, năng lực ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới. Tiếp cận thị trường và hội nhập, phối hợp với các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên. Bên cạnh đó, hội đã tích cực thực hiện hiệu quả đề án Xây dựng người nông dân thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, từng bước có khả năng thích ứng và nắm bắt kịp với xu thế chung của thế giới.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình thường xuyên xuống cơ sở năm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con. Qua đó, để ra các giải pháp hỗ trợ kịp thời và khích lệ tinh thần cho hội viên phát triển sản xuất nông nghiệp. (Ảnh: Hà Hoàng).

 Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn tham mưu cho Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp tỉnh, cấp huyện, xã về thực trạng chính sách và mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị. Tiến hành điều tra, khảo sát đề tài nghiên cứu khoa học "giải pháp phát huy vai trò nòng cốt của Hội Nông dân Việt Nam trong vận động nông dân liên kết phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị" tại huyện Cao Phong; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực giảm nghèo, giám sát thực hiện chương trình năm 2020 cho 80 chi Hội trưởng nông dân các xã nghèo (Tân Lạc, Cao Phong, Đà Bắc).

Phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tổ chức 4 hội nghị tập huấn phổ biến các quy định về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản cho 180 người là chủ các cơ sở, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, kinh doanh nông lâm; thủy sản, chủ trang trại, cơ sở chăn nuôi, trồng trọt và nuôi trồng thủy sản có sản phẩm bán ra thị trường (Mai Châu, Lạc Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn).

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 3.

Nhờ sự hỗ trợ và giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình, ông Vũ Văn Thái (xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) đã có thu nhập cao và làm giàu từ cây bưởi. (Ảnh: Hà Hoàng).

Ông Lê Văn Thạch, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình cho biết, Hội thường xuyên chỉ đạo Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh định hướng nội dung dạy nghề nông dân sản xuất các loại cây, con chủ lực gắn với mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất. Đồng thời chỉ đạo các cấp cơ sở Hội tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả có múi, lựa chọn con giống phù hợp để phát triển kinh tế. Nhờ vậy, nhiều năm qua đã xuất hiện các mô hình kinh tế mang lại thu nhập cao, giúp hội viên thoát nghèo và làm giàu.

 Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tích cực huy động mọi nguồn lực hỗ trợ cho nông dân về vốn và kiến thức. Với sự hỗ trợ của Hội, nhiều hội viên đã tìm được hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế nông nghiệp, giảm nghèo và thoát nghèo bền vững. Các mô hình sản xuất nông nghiệp mới cho hiệu quả kinh tế cao, ngày càng được nhân rộng trên địa bàn tỉnh tiêu biểu như: Trồng cam, bưởi, nuôi trâu, bò vỗ béo, trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP... Nhiều mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết sản xuất, giúp tạo việc làm ổn định, góp phần tăng nguồn thu nhập cao cho nhiều hội viên.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 5.

Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình luôn nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên: Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả, chăn nuôi... để giúp người dân làm giàu trên vùng đất quê hương của mình. (Ảnh: Hà Hoàng).

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn tổ chức dạy các nghề cơ bản gồm: Kỹ thuật chăn nuôi lợn, dê, gà, cá nước ngọt, kỹ thuật trồng cây ăn quả, trồng rừng kinh tế, trồng rau an toàn... Được biết, trong thời gian tới Hội sẽ hỗ trợ các hội viên ở xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu) trồng cây lê phát triển kinh tế, mô hình này vừa giúp bà con có nguồn thu nhập, vừa thu hút khách du lịch đến tham quan trải nghiệm. Hội trực tiếp dạy nghề và cấp chứng chỉ cho hàng trăm học viên, phối hợp dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hàng trăm nghìn lượt hội viên nông dân tham gia.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 6.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình còn phối hợp với ngân hàng Agribank tạo điều thuận lợi cho hội viên vay vốn. (Ảnh: Hà Hoàng).

Để hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, Hội đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình kinh tế; duy trì và vận hành quỹ Hội, nhận ủy thác với các ngân hàng để hỗ trợ hội viên. Tập trung chú trọng công tác dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất cho bà con. Hiện, tổng dư nợ các ngân hàng do Hội quản lý đạt hơn 3.550 tỷ đồng; đã cho trên 61.000 hộ vay vốn phát triển kinh tế. Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn thực sự hiệu quả đã tạo điều kiện cho nông dân mở rộng quy mô, đổi mới tư duy sản xuất, góp phần hình thành và phát triển các mô hình trang trại, gia trại, xây dựng các tổ hợp tác, HTX, các mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hơn 10 năm qua, đã có gần 250 tổ hợp tác, 73 Hợp tác xã, 87 chi, tổ hội nghề nghiệp được hướng dẫn thành lập.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình: Nâng cao hiệu quả phong trào sản xuất kinh doanh giỏi cho hội viên - Ảnh 7.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình đã tổ chức nhiều hội nghị và các lớp tập huấn, hướng dẫn hội viên kỹ thuật trồng cây ăn quả và chăn nuôi. Qua đó, giúp người dân nâng cao tay nghề và làm giàu trên quê hương của mình. (Ảnh: Hà Hoàng).

Là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Ngọc Lương, huyện Yên Thuỷ, ông Vũ Văn Thái chia sẻ: Được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp Hội, tôi đã cải tạo lại 2ha đất vườn để trồng bưởi. Giờ đây, mỗi năm sau khi trừ chi phí tôi lãi khoảng 600 triệu đồng, cuộc sống của gia đình ngày càng dư giả hơn. Ngoài thời gian làm kinh tế, tôi còn hướng dẫn các hộ trong xóm kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả. Bản thân tôi luôn nghĩ, trước đây mình cũng khó khăn vất vả, nay may mắn thoát nghèo và có 1 cơ ngơi khang trang nên chia sẻ với mọi người, để cùng nhau làm giàu ở quê hương.

Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình luôn chỉ đạo Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thực hiện các hoạt động dịch vụ phân bón, giống, vật tư nông nghiệp theo hình thức chậm trả. Tư vấn việc sử dụng phân bón, thức ăn chăn nuôi và các các chế phẩm sinh học đảm bảo môi trường, đảm bảo cho nông dân có điều kiện tốt nhất để gắn bó và làm giàu từ ngành nông nghiệp. Theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh Hoà Bình, với gần 140.000 hội viên thì có hơn 85% hội viên biết áp dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất lao động. Nhiều nông dân đã thoát nghèo và có cuộc sống dư giả, từ nông nghiệp.

 

Hà Hoàng