dd/mm/yyyy

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân

Năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tích cực phối hợp với nhiều đơn vị liên quan làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ cho hội viên, nông dân. Qua đó, góp phần chăm lo và từng bước nâng cao đời sống vật chất – tinh thần cho hội viên, nông dân.

Trong năm 2020, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã tăng cường chỉ đạo hội nông dân các huyện, thành phố tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp. Tính đến đầu năm 2021, nguồn vốn Quỹ HTND toàn tỉnh phát sinh tăng trên 5,4 tỷ đồng, trong đó: Nguồn ngân sách tỉnh giao là 1,5 tỷ đồng; nguồn ngân sách các huyện, thành phố trên 2,1 tỷ đồng; nguồn vận động, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân và cán bộ, hội viên hội nông dân đóng góp trên 1,7 tỷ đồng.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 1.

Mô hình nuôi trâu nhốt chuồng cho hiệu quả kinh tế cao của hội viên Hội Nông dân Cà Văn Năm ở bản Pàn, xã Mường Chùm (huyện Mường La, tỉnh Sơn La).

Đến nay, tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ Nông dân toàn tỉnh đạt trên 57,6 tỷ đồng, trong đó: Nguồn vốn Trung ương Hội ủy thác cho vay 15,4 tỷ đồng; nguồn vốn của tỉnh trên 14,5 tỷ đồng; cấp huyện, thành phố quản lý trên 27,6 tỷ đồng. Tổng nguồn quỹ trên đã đầu tư cho 201 dự án với 1.526 hộ dân được vay. Các dự án triển khai được nâng quy mô và mức vay, tạo điều kiện cho hộ vay đầu tư vào sản xuất, đảm bảo tham gia dự án có hiệu quả trở thành những mô hình điểm.

Theo đó, các hộ tham gia vay vốn là những hộ đi đầu hăng hái tham gia các phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Một số mô hình đã cho hiệu quả kinh tế cao và đang được nhân rộng sang nhiều hộ dân khác, như: Mô hình nuôi Bò sinh sản xã Phổng Lái, huyện Thuận Châu; mô hình trồng và chăm sóc cây ăn quả xã Chiềng Xuân, huyện Vân hồ; mô hình trồng và chăm sóc cây ăn quả xã Mường Hung, huyện Sông Mã; mô hình nuôi Bò sinh sản xã Tân hợp, huyện Yên Châu...

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 2.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức tập huấn nghiệp vụ vay vốn ngân hàng cho nông dân.

Bên cạnh đó, để tạo vốn cho hội viên, nông dân sản xuất, kinh doanh, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã chủ động phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến đến người dân các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách khác. Tổng dư nợ thông qua tổ chức Hội Nông dân quản lý trên 1.283 tỷ đồng. Tổng số Tổ TK&VV thành lập và quản lý là 1.076 tổ.

Mặt khác, tiếp tục triển khai thực hiện văn bản thỏa thuận số 740 ngày 18/10/2016 giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Sơn La và Hội Nông dân tỉnh Sơn La về thực hiện Chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ. Các cấp hội nông dân trong tỉnh đã phối hợp với các chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện, thành phố tuyên truyền, vận động tổ chức thành lập các tổ vay vốn thông qua tổ chức hội quản lý. Hiện, toàn tỉnh có 306 tổ vay vốn, tổng dư nợ cho vay trên 932 tỷ đồng với 9.232 hộ được vay vốn.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 3.

Mô hình trồng cây ăn quả trên đất dốc cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm của hội viên Hội Nông dân Hà Văn Thuận ở bản Băn, xã Mường Cơi, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La.

Về công tác đào tạo nghề cho nông dân, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với Công ty cổ phần TNHH May và Xuất nhập khẩu Việt Hà tổ chức các lớp dạy nghề may cho trên 50 học viên là hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh. Từ đó đã tạo việc làm ổn định cho 25 hội viên, nông dân với thu nhập bình quân từ 2 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng/tháng. Trong năm 2020, đã tổ chức 5 hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm và xuất khẩu lao động, tại các huyện: Sốp Cộp, Sông Mã, Yên Châu, Mai Sơn, Mường La. Giới thiệu được 13 lao động về làm việc ở công ty tại các khu công nghiệp Quế Võ của tỉnh Bắc Ninh.

Ngoài ra, trong năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân triển khai chương trình ký kết với các doanh nghiệp để cung ứng vật tư đầu vào cho nông dân theo phương thức trả chậm, như: Các sản phẩm phân bón hữu cơ, các sản phẩm chế phẩm vi sinh, sản phẩm túi bao trái cây ăn quả, sản phẩm sấy hoa quả... Cùng với đó là tiếp tục vận động, hướng dẫn, giới thiệu, hỗ trợ nông hộ xây dựng nhà lưới, nhà kính, nhà màng và hệ thống tưới nhỏ giọt trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 4.

Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức Hội thi trưng bày nông sản cho hội nông dân các huyện, thành phố để quảng bá các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP có thế mạnh của từng địa phương.

Cũng trong năm 2020, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ cung cấp, chia sẻ những thành tựu khoa học - kỹ thuật và những kiến thức, kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất nông nghiệp, như: Mô hình sản xuất VietGAP, liên kết sản xuất, tiêu thụ… đến cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh. Hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng khoa học, công nghệ theo chuỗi giá trị đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, thâm canh cao, ứng dụng nhanh khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất. Đồng thời xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa người sản xuất, người chế biến và người tiêu thụ sản phẩm, tạo nguồn sản phẩm hàng hóa lớn chất lượng cao.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 5.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại xã Bon Phặng, huyện Thuận Châu

 Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã chỉ đạo hội nông dân các huyện, thành phố phối hợp với phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền cho hội viên, nông dân về chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Tổ chức tập huấn, kết hợp thăm quan học tập kinh nghiệm tại các các mô hình sản xuất rau, củ, quả tiêu biểu trên địa bàn tỉnh cho hội viên, nông dân. Hướng dẫn, vận động hội viên, nông dân tham gia phát triển sản xuất theo mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 5.

Hội Nông dân Sơn La tập huấn kỹ năng viết đề xuất và quản lý vốn tài trợ nhỏ cho nông dân.

Phối hợp tốt với các cơ quan báo chí tuyên truyền về những cách làm sáng tạo để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Đẩy mạnh phát triển sản xuất, phát triển ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn, trọng tâm là thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với tái cơ cấu nông nghiệp. Phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả. Đẩy mạnh thực hiện liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa doanh nghiệp với hợp tác xã, tổ hợp tác. Tăng cường xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm thị trường đầu ra cho nông sản để thúc đẩy sản xuất, nâng cao thu nhập cho hội viên, nông dân.

Lựa chọn các sản phẩm tiêu biểu được xếp hạng OCOP trưng bày tại Hà Nội do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Tham giam gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tiêu biểu tại Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam – Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức. Qua đó đã giúp quảng bá sản phẩm nông sản của nông dân tỉnh Sơn La đến các tỉnh, thành phố lớn trong cả nước.

Hội Nông dân Sơn La: Làm tốt các hoạt động dạy nghề, hỗ trợ nông dân - Ảnh 7.

Nuôi bò nhốt chuồng tại xã Mường Sại, huyện Quỳnh Nhai

Có thể nói, nhờ làm tốt các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh Sơn La trong năm 2020 đã giúp các hội viên, nông dân trong tỉnh có thêm vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, thay đổi tư duy về cách làm kinh tế, hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất – tinh thần cho hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Tuệ Linh