dd/mm/yyyy

Bắc Yên: Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, Trường PTDTBT THCS Hua Nhàn (Bắc Yên, Sơn La) luôn chăm lo cho học sinh bán trú.

Clip: Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao Bắc Yên (Sơn La)

Chăm lo cho học sinh bán trú

Đến Trường PTDTBT THCS xã Hua Nhàn (Bắc Yên, Sơn La), chúng tôi rất ấn tượng trước khuôn viên xanh - sạch - đẹp của ngôi trường ở xã vùng III còn nhiều khó khăn. Trường lớp khang trang, những khóm hoa, cây cảnh được cô và trò cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt và tại khu vực nhà ăn của học sinh bán trú các em xếp hàng ngay ngắn để nhận phần ăn của mình.

Em Hạng Thị Khua lớp 9A, Trường PTDTBT THCS Hua Nhàn (Bắc Yên, Sơn La) thật thà nói: Nhà em cách trường hơn 4km và em được ở bán trú tại trường, ở nhà thì chúng em chỉ được ăn cơm với rau, măng ớt thỉnh thoảng mới được ăn một bữa có thịt, còn ở trường em được các thầy cô quan tâm chăm sóc và được ăn các suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài những giờ học chính khóa trên lớp, vào các buổi chiều học sinh bán trú chúng em còn được các thầy cô dạy phụ đạo thêm, chính vì vậy kết quả học tập của em đều đạt kết quả tốt.

Năm học 2022 - 2023, Trường PTDTBT THCS Hua Nhàn có 402 học sinh, trong đó có 274 học sinh bán trú, chủ yếu là con em dân tộc Mông. Với số lượng học sinh bán trú nhiều, để đảm bảo cho các em học sinh bán trú được học tập và sinh hoạt trong môi trường tốt nhất, ngay từ đầu năm học nhà trường tiến hành tu sửa cơ sở vật chất, chỗ ăn, chỗ ở của học sinh.

Bắc Yên (Sơn La): Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao - Ảnh 2.

Suất ăn bán trú luôn đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh: Nguyễn Vinh

Đón con về nghỉ cuối buổi học, anh Sồng A La, bản Trông dê, xã Hua Nhàn (Bắc Yên, Sơn La) Chia sẻ: Do được các phụ huynh tin tưởng bầu làm trưởng ban phụ huynh, thỉnh thoảng đi họp hoặc đón con tôi thường đi tham quan bếp ăn bán trú của nhà trường, tôi thấy rằng cơ sở vật chất trong bếp đều đảm bảo sạch sẽ, các suất ăn của các cháu đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, kho trữ thực phẩm rộng rãi vì vậy tôi đều tuyên truyền cho các phụ huynh yên tâm cho con cháu đi học, không để con bỏ học.

Để tổ chức tốt việc nấu ăn cho học sinh bán trú, căn cứ trên định mức được hỗ trợ, Trường PTDTBT THCS Hua Nhàn cân đối tổ chức nấu cho học sinh ngày ăn 3 bữa, từ chiều chủ nhật đến thứ 7 hàng tuần. Nhà trường chọn những đơn vị cung ứng thực phẩm tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, tuân thủ các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy các bữa ăn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, sạch sẽ, an toàn, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, giúp các em có sức khỏe tốt, yên tâm học tập.

Bắc Yên (Sơn La): Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao - Ảnh 3.

Đội ngũ y tế nhà trường thường xuyên kiểm tra và lưu mẫu thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Ảnh: Nguyễn Vinh

 Môi trường bán trú giúp học sinh quen với nếp sống có tổ chức, có ý thức kỷ luật

Ngoài việc rèn luyện cho học sinh bán trú ăn ở, sinh hoạt theo đúng nề nếp, Trường PTDTBT THCS Hua Nhàn còn xây dựng nội quy bán trú, thời gian biểu và đồng thời, phân công giáo viên trực, quản lý học sinh học sinh bán trú. Nhà trường còn lắp camera tại khu vực bán trú, bếp nấu ăn của học sinh để quản lý tốt hơn. Ngoài giờ học trên lớp, học sinh biết sắp xếp thời gian học tập, lao động hợp lý. Học sinh được tham gia vào các hoạt động tập thể văn nghệ, thể dục, thể thao… nhờ đó các em bớt rụt rè, sôi nổi, năng động hơn. Cùng với đó, giáo viên có điều kiện gần gũi, thân thiện với học sinh nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh, tập quán… từ đó, có phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh.

Thầy giáo Nguyễn Thật Sự, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Hua Nhàn (Bắc Yên, Sơn La) chia sẻ: Đối với các em học sinh bán trú nhà trường đã quy định các khung giờ học vào buổi chiều và các em học cả buổi tối, vào buổi tối giáo viên chúng tôi đã phân nhau lên lớp để hỗ trợ các em học sinh yếu, do đó những năm học gần đây kết quả học tập của các em ngày càng được nâng cao.

Bắc Yên (Sơn La): Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao - Ảnh 4.

Ngoài giờ lên lớp các em học sinh bán trú được tham gia các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao… nhờ đó các em bớt rụt rè, sôi nổi, năng động hơn. Ảnh: Nguyễn Vinh

Việc ăn, ở bán trú đi vào nề nếp đã giúp học sinh quen với nếp sống có tổ chức, có ý thức kỷ luật trách nhiệm với tập thể, lối sống lành mạnh. Học sinh thêm yêu trường lớp, tình trạng học sinh bỏ học giảm; chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên, bình quân tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt cao; 100% học sinh được chuyển cấp… Năm 2022, nhà trường được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 1. Hiện, nhà trường đang tập trung phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Bắc Yên (Sơn La): Chăm lo cho học sinh bán trú vùng cao - Ảnh 5.

Giáo viên nhà trường phụ đạo thêm cho các em học sinh yếu, những năm học gần đây kết quả học tập của các em ngày càng được nâng cao. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên báo NTNN/ Dân Việt/ Trang trại Việt, Thầy giáo Vũ Ngọc Tâm, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTBT THCS Hua nhàn (Bắc Yên, Sơn La) cho biết: Đối với học sinh ở bán trú, ngoài công tác khuyến học của nhà nước, địa phương và nhà trường, nhà trường đã xây dựng các hoạt động phong trào thể dục thể thao hoạt động tập thể, tổ chức các phong trào cho các em vui chơi giải trí sau những giờ học căng thẳng, trong quá trình các em ăn và ở tại trường từ thứ 2 đến hết thứ 7 hàng tuần, đồng thời thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em học tập tại trường.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc