dd/mm/yyyy

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới

Hôm nay (24/7), UBND tỉnh Hòa Bình đã tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận huyện Lương Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM) năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự và trao quyết định cho huyện Lương Sơn.

Huyện Lương Sơn có tổng diện tích tự nhiên là 36.488,84 ha, dân số là 99.457 người. Huyện được chia thành 20 đơn vị hành chính, bao gồm 1 thị trấn và 19 xã (sau sáp nhập còn 11/11 xã). Trung tâm huyện được đặt tại thị trấn Lương Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của huyện. Bên cạnh đó, huyện Lương Sơn có lợi thế về vị trí địa lý, là đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa - xã hội giữa miền núi Tây Bắc với vùng đồng bằng sông Hồng, là cửa ngõ thủ đô Hà Nội thông qua các tuyến giao thông chính chạy qua địa bàn huyện như các tuyến: Quốc lộ 6 và 21km đường Hồ Chí Minh...

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Với mục tiêu trở thành huyện cán đích NTM thứ 2 của tỉnh Hòa Bình, những năm qua huyện ủy, HĐND, UBND Lương Sơn đã có sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong công tác xây dựng NTM. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các cơ quan chuyên môn, các xã đã tạo ra những phong trào xây dựng NTM toàn diện trên địa bàn huyện. Các đơn vị tại huyện đã xây dựng các chương trình hành động cụ thể theo từng tháng, quý, năm. Cảnh quan môi trường luôn được huyện quan tâm thực hiện, nhằm tạo môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Huyện Lương Sơn là huyện thứ 2, sau thành phố Hòa Bình về đích nông thôn mới.

Trên địa bàn huyện Lương Sơn đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và có thương hiệu, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến, như: Dê núi, rau hữu cơ, gà thả đồi và vùng sản xuất cây ăn quả hơn 2.000 ha... tạo điều kiện nâng cao nguồn thu nhập ổn định cho bà con nhân dân. Năm 2019, huyện Lương Sơn đã có 3 sản phẩm được xếp hạng từ 3 sao đến 4 sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Với quyết tâm chính trị rất cao, cùng sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các địa phương và sự hưởng ứng nhiệt tình tham gia của nhân dân, kinh tế, xã hội của huyện Lương Sơn đã có bước tiến vượt bậc trong XDNTM và phát triển đô thị. Nét nổi bật trong phong trào XDNTM của huyện Lương Sơn là đã vận dụng đúng đắn và sáng tạo trong huy động sức dân, để người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng của nông thôn mới.

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 2.

Cờ hoa, khẩu hiệu, băng rôn được trang trí khắp các tuyến đường chào mừng ngày trọng đại công bố huyện về đích nông thôn mới.

Thừa ủy quyền lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận huyện Lương Sơn, đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn.

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính Phủ trao Huân chương Lao động hạng ba của Chủ tịch nước tặng Đảng bộ huyện Lương Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Sơn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM có những cách làm sáng tạo, khơi dậy sức dân để về đích nông thôn mới, tạo động lực phát triển toàn diện về kinh tế - xã hội. 

Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, địa phương cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, động viên các tầng lớp nhân dân chung tay, góp sức để XDNTM. Xây dựng huyện Lương Sơn nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh. Trong đó, cần tiếp tục nâng cao chất lượng và đảm bảo tính bền vững các tiêu chí nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: "Thành công của huyện Lương Sơn hôm nay là cơ sở để tỉnh Hòa Bình tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là thành quả ban đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn hiện đại, bền vững".

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 4.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống vật chất của người dân huyện Lương Sơn ngày càng được nâng cao.

Để đạt kết quả trên, những năm qua huyện Lương Sơn luôn tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ khâu quy hoạch, huy động nguồn lực đến thực hiện các tiêu chí. Ưu tiên đầu tư cho các xã khó khăn, nhất là tập trung đầu tư xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm. Ngoài tận dụng có hiệu quả ngồn vốn ngân sách của nhà nước, huyện Lương Sơn còn huy động nguồn vốn xã hội hóa, vận động bà con nhân dân đóng góp hàng trăm nghìn ngày công XDNTM. Nhờ đó, đến nay hệ thống giao thông tại 11/11 xã trên địa bàn thành phố được bê tông hóa, 100% xã có hạ tầng, hệ thống thủy lợi, điện. Nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn, các xã, xóm đều có nhà văn hóa phục vụ sinh hoạt cộng đồng cho người dân.

Hoà Bình: Công bố huyện Lương Sơn đạt chuẩn nông thôn mới - Ảnh 7.

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn, huyện Lương Sơn đã về đích nông thôn mới.

Sau 10 năm thực hiện chương trình XDNTM, đến hết năm 2019, huyện Lương Sơn đã đạt được những kết quả nổi bật. Huyện đã có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Diện mạo nông thôn của huyện đã thay da đổi thịt, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,92%.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 13,86%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Trong đó, công nghiệp – xây dựng 63,1%. Thương mại – dịch vụ 24,8%, nông lâm nghiệp, thuỷ sản 12,1%. Quy mô các ngành kinh tế tăng gấp 2,2 lần so với năm 2015… Huyện Lương Sơn được đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM năm 2019 (sớm hơn 1 năm so với kế hoạch). Lương Sơn không có nợ đọng xây dựng cơ bản xây dựng NTM…

Nhân dịp này, UBND tỉnh Hòa Bình đã trao Bằng khen cho 20 tập thể và 40 cá nhân của huyện Lương Sơn đạt thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

 

Hà Hoàng