dd/mm/yyyy

Họ Lê Việt Nam: Gây quỹ hàng chục tỷ đồng, trao hàng trăm giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu học sinh giỏi

Hội đồng họ Lê Việt Nam đã tổ chức đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028, với có sự tham dự của gần 300 đại biểu đến từ 34 tỉnh, thành trong nước.

Ngày 17/9/2023, tại Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa dòng họ Lê Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 với gần 300 đại biểu của 34 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự, Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân được bầu làm Chủ tịch dòng họ Lê Việt Nam khóa IV.

Họ Lê Việt Nam: Lan toả giáo dục truyền thống, khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và an sinh xã hội - Ảnh 1.

Tại Đại hội, cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực được vinh danh.

Họ Lê khá phổ biến ở Việt Nam, chiếm khoảng 10% dân số của cả nước. Những năm qua, dòng họ Lê Việt Nam đã có nhiều hoạt động ý nghĩa trên cả nước. Trong đó, dòng họ Lê Việt Nam đã gây quỹ với số tiền hàng chục tỷ đồng, đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài, giúp hàng trăm học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hoạt nạn do dịch Covid-19… vươn lên trở thành người có ích cho xã hội

Họ Lê Việt Nam: Lan toả giáo dục truyền thống, khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và an sinh xã hội - Ảnh 2.

Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa dự, chúc mừng và đánh giá cao những kết quả dòng họ Lê Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Cụ thể, năm 2020 tại Hà Nội, Hội đồng khuyến học họ Lê Việt Nam đã vinh danh 162 cháu đạt Giải thưởng quốc tế và quốc gia, 24 cháu được nhận học bổng vượt khó. Năm học 2020-2021, Hội đồng họ Lê Việt Nam đã trao tổng số 50 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho 2 cháu đạt giải quốc tế, 3 cháu đạt giải Nhất, 19 cháu đạt giải Nhì, 18 cháu đạt giải Ba và 8 cháu đạt giải Khuyến khích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Năm học 2021-2022 Hội đồng họ Lê đã xét và trao 56 Giải thưởng Lê Quý Đôn cho các cháu họ Lê, trong đó có 1 giải Quốc tế, 4 Huy chương và giải Nhất, 21 giải Nhì, 21 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Trong 2 năm 2021, 2022, trao 52 học bổng bằng 284 triệu đồng. Học bổng vượt khó thực sự là sự động viên rất lớn đối với các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Phát biểu tại Đại hội, ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chúc mừng và đánh giá cao những kết quả dòng họ Lê Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Hội đồng dòng họ Lê Việt Nam sẽ quan tâm kiện toàn tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường kết nối dòng họ, đoàn kết một lòng, vì sự phát triển của dòng họ và của quê hương, đất nước; xứng đáng với truyền thống và những đóng góp của dòng họ Lê trong lịch sử dân tộc.

Họ Lê Việt Nam: Lan toả giáo dục truyền thống, khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và an sinh xã hội - Ảnh 3.

Tại Đại hội đã bầu 89 người vào hội đồng dòng họ Lê. Trung tướng Lê Phúc Nguyên, nguyên Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân được bầu làm Chủ tịch dòng họ Lê Việt Nam khóa IV.

Hàng năm, Hội đồng họ Lê các tỉnh, thành phố đều kịp thời vinh danh và tặng thưởng cho các cháu đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, thi Olimpic quốc tế, các cháu đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh vào đại học. Hội đồng họ Lê các huyện trong tỉnh Thanh Hóa cũng tổ chức Hội khuyến học để động viên các cháu học giỏi, tìm kiếm nhân tài, phát triển tài năng đất nước.

Hữu Dụng