dd/mm/yyyy

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) đã giúp các hội viên nông dân vay vốn mở rộng quy mô sản xuất, góp phần phát triển kinh tế hộ

Phù Yên (Sơn La): Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Hội viên nông dân sử dụng có hiệu quả quỹ hỗ trợ nông dân

Quỹ hỗ trợ nông dân tại huyện Phù Yên (Sơn La) trở thành kênh tín dụng quan trọng, trợ giúp cho nông dân trên địa bàn huyện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, đẩy mạnh xóa đói, giảm nghèo. Qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Được Hội nông dân xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trịnh Hoàng Thành và gia đình chị Phan Thị Quyên, bản Tường Ban, là 2 trong 10 hộ hội viên nông dân của bản được vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ nông dân năm 2022. Từ nguồn vốn vay của quỹ hỗ trợ nông dân, các hội viên nông dân trên địa bàn xã Mường Cơi có thêm nguồn lực đầu tư mở rộng quy mô chăn nuôi, phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững, bước đầu đã có lãi.

Ông Thành cho biết: Những năm trước, gia đình tôi cũng đã nuôi lợn nái để lấy giống phát triển đàn lợn nhưng không hiệu quả; do đó, khi được vay 50 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân của huyện từ tháng 9/2022, gia đình tôi đã quyết định đầu tư mua 40 con lợn giống để phát triển chăn nuôi lợn thịt. Để đàn lợn phát triển tốt, gia đình tôi đầu tư xây chuồng kiên cố, luôn vệ sinh chuồng sạch sẽ hàng ngày, tiêm phòng đầy đủ các loai vắc xin phòng bệnh. Sau 5 tháng, gia đình tôi đã xuất bán được hơn 2 tấn lợn thịt, thu trên 110.000.000 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 30 triệu đồng, thời gian tới gia đình tôi tục đầu tư tái đàn.

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 2.

Mô hình chăn nuôi lợn của hội viên nông dân Trịnh Hoàng Thành, bản Tường Ban xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi lợn của hội viên nông dân Trịnh Hoàng Thành, bản Tường Ban xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Còn với gia đình chị Phan Thị Quyên, được vay 50 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ nông dân tháng 9/2022, chị đã đầu tư mua 1 cặp ngựa mẹ con với định hướng phát triển đàn ngựa sinh sản. "Trước đây, gia đình tôi cũng đã nuôi ngựa thương phẩm nhưng nhận thấy nuôi ngựa sinh sản nhanh tăng đàn, giá trị kinh tế cao hơn nên tôi đầu tư 1 cặp ngựa mẹ. Những diện tích đất nương kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng cỏ voi để chăn nuôi", chị Quyên nói.

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 4.

Mô hình chăn nuôi ngựa của hội viên nông dân Phan Thị Quyên, bản Tường Ban xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Chia sẻ với chúng tôi, anh Sa Văn Soạn, chủ tịch Hội nông dân xã Mường Cơi (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Năm 2019, xã Mường Cơi đã triển khai thực hiện dự án tại bản Văn Tân với nguồn quỹ hỗ trợ nông dân 500 triệu đồng cho 10 hội viên trong bản đầu tư nuôi bò sinh sản, bò thương phẩm. Sau 3 năm kết thúc dự án, các hộ được vay vốn đã sử dụng nguồn vốn hiệu quả, trả gốc và lãi đầy đủ; nhiều hộ đã tái đàn, tiếp tục đầu tư làm chuồng nuôi bò, ngựa thương phẩm và sinh sản. Nguồn vốn thu hồi 500 triệu đồng từ dự án của bản Văn Tân, Hội nông dân xã đề xuất với Hội nông dân huyện chuyển sang cho 10 hộ bản Tường Ban vay đầu tư chăn nuôi lợn, trâu, bò, ngựa. 

Hội viên nông dân Hà Duy Sươn, bản Búc xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) được vay 20 triệu đồng của quỹ hộ trợ nông dân từ tháng 6/2022 để thực hiện dự án nuôi gà thả vườn. Từ nguồn vốn vay, ông Sươn đã mua 130 con gà giống lai ta vừa để đẻ trứng, vừa là gà thịt. Để đàn gà phát triển tốt, ông Sươn đã tìm hiểu cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gà. Thức ăn chủ yếu là các phụ phẩm nông nghiệp như thân cây chuối, ngô, cám gạo. Sau 5 tháng, gia đình ông đa xuất bán được 30 con gà thịt, trọng lượng 75 kg, với giá bán 120.000 đồng/kg, gia đình ông thu 9 triệu đồng. Với 100 con gà mái đã bắt đầu đẻ trứng từ 2 tháng nay, mỗi ngày 40-50 quả trứng, giá bán 4.000 đồng/1 quả, mỗi ngày gia đình ông đã có 200.000 đồng.

Ông Sươn cho biết: Nguồn quỹ cho vay của hộ nông dân lãi suất và thời gian thu lãi phù hợp, giúp người dân có thời gian sản xuất sinh lời hiệu quả. Nguồn vốn đã giúp gia đình tôi có thêm thu nhập từ mô hình nuôi gà thả vườn.

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 5.

Mô hình chăn nuôi gà của hội viên nông dân Hà Duy Sươn, bản Búc xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Hiệu quả từ quỹ hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế - Ảnh 6.

Mô hình chăn nuôi gà của hội viên nông dân Hà Duy Sươn, bản Búc xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Ông Lò Tiến Lượng, Phó chủ tịch Hội nông dân xã Quang Huy (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Năm 2022, xã Quang Huy được đầu tư từ quỹ hỗ trợ nông dân 140 triệu đồng cho 7 hội viên nông dân thực hiện dự án nuôi gà thả vườn. Khi được vay vốn, các hộ đều nhiệt tình tham gia, tuân thủ phương thức chăn nuôi và phòng bệnh cho đàn gà, trả lãi hàng quý đầy đủ. Sau 6 tháng, mô hình gà thả vườn bước đầu đã có hiệu quả, qua mô hình này, Hội nông dân xã sẽ tuyên truyền nhân rộng mô hình tại các chi hội khác trong xã, góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho hội viên.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân không chỉ giúp hội viên, nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, mà còn giúp thay đổi phương thức canh tác nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Qua đó, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đồng thời phát huy có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương. Vốn Quỹ không chỉ giải quyết nguồn vốn trước mắt giúp hội viên nông dân làm kinh tế nâng cao thu nhập mà còn tác động tích cực góp phần củng cố tổ chức Hội và phong trào nông dân vững mạnh toàn diện.

Hội nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) phát huy vai trò chủ thể trong phát triển kinh tế hộ của hội viên

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lê Đức Thiện, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Hiện nay, Hội nông dân huyện đang quản lý 4.085 triệu đồng, gồm vốn Trung ương hội ủy thác, Hội Nông dân tỉnh ủy thác và quỹ hội nông dân huyện để thực hiện 21 dự án với 143 hộ vay đầu tư chăn nuôi theo hướng sinh sản và thương phẩm. Quỹ hỗ trợ nông dân huyện thực hiện cho vay theo phương án sản xuất - kinh doanh, mỗi chu kỳ cho vay 2-3 năm/mô hình dự án.

Ông Thiện cho biết thêm: Hàng năm, Hội Nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) đã hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng và nhân rộng các mô hình, thúc đẩy  sản xuất, phát triển các cây, con chủ lực. Trong quá trình cho vay, Hội luôn chú trọng đến khâu khảo sát, chọn đúng đối tượng; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. Qua đánh giá, khi kết thúc chu kỳ vay vốn, các dự án đã nộp phí và vốn đúng hạn.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân huyện Phù Yên (Sơn La) tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát số hộ hội viên cần được vay vốn. Đồng thời, đẩy mạnh việc phối hợp với các đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ hội viên; xây dựng các dự án mới, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế tại địa phương, giúp hội viên vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc