dd/mm/yyyy

Huyện biên giới Mường Tè thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, công tác quản lý, bảo vệ rừng ở huyện biên giới Mường Tè (Lai Châu) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Mường Tè đưa chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng vào cuộc sống

Nhận thức rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, huyện Mường Tè đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các ban, ngành, đoàn thể của huyện đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sớm đưa chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng vào cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Cùng với tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, các phòng, ban chuyên môn, các xã, thị trấn của huyện Mường Tè tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật: Luật Lâm nghiệp, Quy chế quản lý rừng và các văn bản liên quan đến mọi người dân. Qua công tác tuyên truyền, người dân các xã, bản trong huyện ngày càng hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của rừng, từ đó nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

Huyện biên giới Mường Tè thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng - Ảnh 1.

Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện Mường Tè tăng lên theo từng năm nhờ có sự tham gia bảo vệ của người dân. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lý Xá Hừ - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè, phấn khởi cho biết: "Công tác quản lý, bảo vệ rừng của huyện Mường Tè đã được nâng lên tầm cao mới. Không chỉ có sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, mà người dân các xã, bản trong huyện cũng đã tích cực nhập cuộc bảo vệ, phát triển rừng. Sự thay đổi lớn lao đó bắt nguồn từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng. Chính sách này đã giúp người dân trong huyện có thu nhập ổn định từ việc giữ rừng. Có sự tham gia tích cực của người dân, những cánh rừng trên địa bàn huyện được bảo vệ tốt hơn, xanh hơn".

Theo ông Hừ, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đã thực sự đi vào cuộc sống đồng bào các dân tộc huyện Mường Tè. Người dân trong huyện giờ coi rừng như báu vật để bảo vệ. Nhờ đó, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện đã giảm mạnh so với trước đây.

Rừng Mường Tè thêm xanh

Huyện biên giới Mường Tè thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng - Ảnh 2.

Năm 2022, bình quân mỗi hộ dân ở huyện Mường Tè được chi trả khoảng 20 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Qua câu chuyện với Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè, được biết: Huyện Mường Tè hiện có hơn 175.000ha rừng, trong đó Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện được giao quản lý hơn 78.000ha. Hằng năm, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè tiến hành ký kết hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng với cộng động các bản trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè đã tổ chức 13 hội nghị tại UBND các xã, 105 cuộc họp bản, khu phố, với 9.500 lượt người tham gia; Tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng được 210 lượt bản, khu phố với trên 10.172 đại diện hộ gia đình tham gia.

Song song với công tác tuyên truyền, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè đã chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các bản thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của các tổ chuyên trách bảo vệ rừng, phương án sử dụng tiền và các văn bản liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và thực hiện chính sách chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Huyện biên giới Mường Tè thực hiện tốt chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng - Ảnh 3.

Không chỉ hăng hái bảo vệ rừng, người dân huyện Mường Tè còn tích cực tham gia trồng rừng. (Ảnh: Tuấn Hùng)

Công tác thanh toán tiền dịch vụ môi trường rừng cũng được Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm. Đến thời điểm này, Ban đã thanh toán xong tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng cho bên nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn các xã, thị trấn năm 2022. Năm 2022, trong tổng diện tích rừng được chi trả của toàn huyện là hơn 175.000 ha, Ban Quản lý rừng phòng hộ Mường Tè thực hiện chi trả hơn 78.000 ha, với tổng số tiền gần 88 tỷ đồng. UBND các xã, thị trấn chi trả diện tích 96.805,45 ha, số tiền 101.281,473 triệu đồng. Bình quân mỗi hộ dân trong huyện được chi trả khoảng 20 triệu đồng tiền dịch vụ môi trường rừng.

"Chính sách đầu tư, hỗ trợ từ các chương trình, dự án cho công tác bảo vệ và phát triển rừng đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn huyện. Nhận thức của người dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng, trồng rừng từng bước được nâng lên, độ che phủ rừng tăng hàng năm, thu nhập của người dân được nâng lên rõ rệt" – ông Hừ nhấn mạnh.

Thời gian tới, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Mường Tè tiếp tục tăng cường cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng đến mọi người dân. Phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chuyên trách bảo vể rừng ở các thôn bản, khu phố tích cực tham gia tuần tra quản lý, bảo vệ rừng, phát triển rừng có hiệu quả.


Thanh Ngân - Tuấn Hùng