dd/mm/yyyy

Hành trình 10 năm xây dựng “Mái ấm nông dân” ở Hòa Bình

Hội Nông dân các cấp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình chung tay hỗ trợ hội viên nông dân hoàn cảnh khó khăn có “Mái ấm nông dân” kiên cố, vươn lên ổn định cuộc sống.
Hành trình 10 năm xây dựng “Mái ấm nông dân” ở Hòa Bình - Ảnh 1.

"Mái ấm nông dân" - Giúp hội viên nông dân hoàn cảnh khó khăn có nơi ở ổn định, tiếp thêm động lực tích cực lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo. Ảnh: H.H.

Xây dựng "Mái ấm nông dân" ở Hòa Bình 

Những năm qua, đi đôi với phong trào nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên thoát nghèo. Một trong những hoạt động thiết thực đó là vận động cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”.

Hằng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình giao chỉ tiêu hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm nông dân” cho Hội Nông dân các huyện, thành phố triển khai thực hiện. Theo đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức Hội Nông dân tỉnh và các huyện, thành phố trong toàn tỉnh ủng hộ ít nhất 1 ngày lương, hội viên nông dân ủng hộ 2.000 đồng trở lên.

Hành trình 10 năm xây dựng “Mái ấm nông dân” ở Hòa Bình - Ảnh 2.

Hằng năm Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình giao chỉ tiêu cho Hội Nông dân các huyện, thành phố về xây dựng ít nhất 1 nhà "Mái ấm nông dân". Ảnh: H.H.

Bà Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, cho biết: Năm 2012 là năm đầu tiên Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình triển khai xây dựng nhà "Mái ấm nông dân”. Nhờ vậy, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng, chung tay góp sức của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh. Sau 10 năm triển khai, tổng số nhà mái ấm nông dân đã trao tặng là 157 nhà cho 157 hộ gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Tổng trị giá hơn 3,9 tỷ đồng và ngày công, nguyên vật liệu hỗ trợ quy đổi hơn 1,7 tỷ đồng của hội viên nông dân trong toàn tỉnh.

Bên cạnh đó, Hội cũng ký kết chương trình phối hợp Ngân hàng TMCP Quân đội, Chi nhánh Tây Hà Nội triển khai chương trình “Góp sức xây dựng Nhà Mái ấm nông dân cùng App MBbank”; kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ sản xuất - kinh doanh giỏi ủng hộ hỗ trợ con giống, vốn, khoa học kỹ thuật… nhằm giúp đỡ các hộ hội viên nông dân nghèo, khó khăn.

"Mái ấm nông dân" - Giúp nông dân Hòa Bình ổn định cuộc sống

Là một trong những hội viên được hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”, anh Hoàng Văn Huấn, hội viên nông dân thôn Vôi, xã Thống Nhất, huyện Lạc Thủy thuộc diện có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Năm 2016, vợ bỏ về quê, một mình anh nuôi dạy hai đứa con nhỏ 9 tuổi và 11 tuổi.

Do không có nghề nghiệp ổn định, hoàn cảnh gia đình éo le nên cuộc sống của 3 bố con anh gặp rất nhiều khó khăn. Căn nhà xây cấp 4 đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn mái lợp, tường xiêu vẹo rất nguy hiểm, hai cháu nhỏ thường xuyên ở nhà bà nội đã ngoài 70 tuổi, việc mơ ước có ngôi nhà kiên cố trú nắng, trú mưa thật khó thực hiện đối với anh.

Hành trình 10 năm xây dựng “Mái ấm nông dân” ở Hòa Bình - Ảnh 3.

Việc kêu gọi hỗ trợ xây dựng "Mái ấm nông dân" cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là hoạt động thường niên trong 10 năm nay của Hội Nông dân tỉnh. Ảnh: H.H.

Năm 2021, được sự quan tâm của các cấp Hội Nông dân huyện Lạc Thủy và các hội, đoàn thể xã Thống Nhất cùng sự đóng góp công sức của hội viên nông dân xóm Vôi, gia đình anh Huấn đã được hỗ trợ xây nhà “Mái ấm nông dân”. 

Ngày chuyển về nhà mới như thỏa bao ước mong bấy lâu nay của gia đình, anh Huấn xúc động: Được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, động viên của các cấp Hội Nông dân, gia đình tôi mới có căn nhà kiên cố, khang trang như thế này. Bây giờ gia đình tôi sẽ không phải lo mỗi khi mưa bão nữa; tôi sẽ cố gắng lao động sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo, có điều kiện nuôi các con học hành chu đáo.

Trong ngôi nhà mới được Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình bàn giao đưa vào sử dựng, hội viên Hà Văn Mạnh, xóm Trung Tằm, xã Trung Thành, huyện Đà Bắc không giấu được niềm vui. Anh Mạnh, chia sẻ: Trước đây, ngôi nhà vách nứa, ván cũ của gia đình tôi đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn cho việc ăn, ở sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình. Gia đình tôi khó khăn lắm, nên không có khả năng để xây dựng được ngôi nhà kiên cố.

Được Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình hỗ trợ 30 triệu đồng cùng sự giúp đỡ của các hội viên nông dân Chi hội xóm Trung Tằm đóng góp ngày công lao động giúp gia đình tôi vận chuyển vật liệu, đào nền nhà… xây được ngôi nhà mới kiên cố. Vậy là niềm mong mỏi, mơ ước về một ngôi nhà kiên cố, đủ để tránh mưa, tránh nắng, yên tâm lao động sản xuất đã thành hiện thực, gia đình tôi cảm ơn các cấp Hội Nông dân nhiều lắm.

Hành trình 10 năm xây dựng “Mái ấm nông dân” ở Hòa Bình - Ảnh 4.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình bàn giao nhà "Mái ấm nông dân" cho hội viên Hà Văn Mạnh. Ảnh: H.H.

Những ngôi nhà “Mái ấm nông dân” được xây dựng từ chính tình yêu thương, sẻ chia của cả cộng đồng chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chỉ với số tiền lẻ đóng góp tự nguyện, song thành quả lớn nhất thu được từ cuộc vận động đó là đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vươn lên trong cuộc sống. 

Từ đó, giúp hội viên nông dân nghèo có được ngôi nhà để “an cư lạc nghiệp”. Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ Hội Nông dân các cấp, đặc biệt là sự tham gia hưởng ứng của cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình, cho biết thêm: Trong thời gian tới, để chương trình xây dựng nhà “Mái ấm nông dân” ngày càng lan tỏa, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ủng hộ xây dựng nhà “Mái ấm nông dân”.

Đồng thời, kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ để nhiều hộ hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho nông dân vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Mùa Xuân