dd/mm/yyyy

Hà Nội: Nông dân mất mùa dâu do mưa muối

Gần đây, người dân xã Hiệp Thuận (huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội) như "ngồi trên đóng lửa" do nhiều diện tích dâu mắc mưa muối, quả dâu trắng ởn, khô cứng ngay trước lúc thu hoạch.

Những ngày cuối tháng 3/2021, trên hơn 1ha dâu nhà mình, bà Phạm Thị Huệ (SN 1966, Hiệp Thuận, Phúc Thọ) buồn lòng, hái từng quả, chặt những cành dâu hỏng bỏ đi do ảnh hưởng của mưa muối.

Thấy phóng viên Trang Trại Việt, bà Huệ than thở: "Cả làng đang hí hửng chờ thu hoạch dâu, nào ngờ mưa muối xuất hiện đã khiến tất cả mất trắng. Dâu mắc mưa muối (cơn mưa nhiễm axit, một hiện tượng mưa mà trong nước mưa có độ pH dưới 5,6) không chín được, trắng ởn, khô cứng ngay trước vụ thu hoạch.

Hà Nội: Nông dân mất mùa dâu do mưa muối - Ảnh 1.

Nhiều diện tích dâu tại Hiệp Thuận bị hỏng do mưa muối.

Trong khi đó đủ thứ tiền phải chi trả như tiền thuốc, tiền phân bón… chưa kể đến công chăm sóc, tưới tiêu, mùa này coi như mất rồi".

Cứ cuối tháng 3 đến giữa tháng 4 hàng năm, những cánh đồng dâu xã Hiệp Thuận (Phúc Thọ) lại vào chính vụ chín đen, tập nập người hái kẻ mua. Hiệp Thuận được mệnh danh là một trong những địa điểm trồng nhiều dâu tằm nhất khu vực miền Bắc.

Không còn không khí tất bật nhưng năm trước đó, năm nay người làng Hiệp Thuận chịu cảnh mất mùa trước nhiều diện tích dâu không chín được.

Hà Nội: Nông dân mất mùa dâu do mưa muối - Ảnh 2.

Năm nay người làng Hiệp Thuận chịu cảnh mất mùa trước nhiều diện tích dâu không chín được.

"Cây dâu mọi người tưởng chừng dễ chăm sóc, nhưng chỉ cần dính chút mưa muối là hỏng ngay. Bên cạnh đó, khi vào vụ dâu chín theo ngày, quả nào chín là phải thu hoạch luôn, thu hoạch không khéo lại dập nát. Chúng tôi đã cận thận chăm bón, thế mà chỉ còn ít ngày là thu hoạch được thì thành ra thế này", bà Huệ nói.

Chen vào câu chuyện của chúng tôi, bà Đinh Thị Thanh (SN 1963) đang làm gần đó bảo: "Cây dâu tằm ưa sáng, năng suất và chất lượng quả dựa vào điều kiện chiếu sáng. Thiếu ánh nắng lá dâu mỏng, thân mềm yếu, quả không ngọt và nhỏ, nên chúng tôi cũng nhiều công chăm bẵm lắm.

Hà Nội: Nông dân mất mùa dâu do mưa muối - Ảnh 3.

Bà Thanh đang rất lo lắng vì một mùa thu hoạch dâu tằm dự báo “mất trắng“.

Được nhờ đất, mất nhờ trời" chú ạ, trước đây cũng có tình trạng tương tự rồi. Mấy năm gần đây thì không sao, năm ngoái chúng tôi thu hoạch thích lắm. Giờ xem vớt vát được chút nào thì làm thôi.

Theo bà Thanh, nhiều gia đình trông vào vụ dâu để trả nợ, nhưng với tình hình này, nhiều nhà lâm vào khó khăn.

Hà Nội: Nông dân mất mùa dâu do mưa muối - Ảnh 4.

Hai năm gần đây do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến đầu ra của dâu tằm gặp khó khăn.

"Với tình hình này, 5 sào dâu nhà tôi coi như là bỏ, giờ chỉ mong các ngành chức năng quan tâm, có thể hỗ trợ bà con chúng tôi được phần nào chi phí", bà Đỗ Thị Nợi (50 tuổi) – Chủ vườn dâu tằm ở Phúc Thọ cho biết.

Thông thường dâu tằm sau khi thu hoạch thương lái sẽ đến tận vườn mua với giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Nhưng hai năm gần đây do ảnh hưởng từ dịch COVID-19 khiến đầu ra của dâu tằm gặp khó khăn, nên lượng tiêu thụ lại Hiệp Thuận cũng kém đi nhiều.

Phan Nga