dd/mm/yyyy

Giữa tháng 3, 15.000 tấn nông sản xuất sang Trung Quốc qua Móng Cái

Giữa tháng 3, 15.000 tấn nông sản xuất sang Trung Quốc qua Móng Cái
Sau một thời gian trầm lắng do tác động của dịch Covid-19, tình hình xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc đã cho thấy có dấu hiệu khởi sắc, việc thông quan hàng hóa diễn ra bình thường nhưng tốc độ chậm do phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch.

Thông tin từ Bộ NNPTNT, thống kê của các địa phương những ngày gần đây cho thấy, chỉ trong nửa đầu tháng 3/2020, cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) đã thông quan được 169 container hoa quả (thanh long, xoài, mít, chuối) tương đương 3.524 tấn, 290 container bột sắn tương đương 10.046 tấn, 165 container thủy hải sản tươi sống tương đương 1.586 tấn sang thị trường Trung Quốc.

Tại cửa khẩu này không có hiện tượng hoa quả tồn qua ngày.

Tại Lạng Sơn còn khoảng hơn 1.000 xe hàng, chủ yếu là các loại trái cây, nông sản chờ xuất khẩu.

Giữa tháng 3, 15.000 tấn nông sản xuất sang Trung Quốc qua Móng Cái - Ảnh 1.

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra hàng hóa trước khi thông quan. Ảnh: Hồng Chinh

Tại nhiều địa phương, hoạt động thu mua nông sản xuất sang thị trường Trung Quốc đã được khởi động trở lại sau khi nước này đạt được nhiều kết quả quan trọng trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Đại diện Hiệp hội Thanh long Long An cho biết, hiện tiêu thụ thanh long tương đối ổn do Trung Quốc nhập hàng trở lại. Giá thanh long ruột đỏ đã lên 18.000 đồng/kg, thanh long ruột trắng 14.000 đồng/kg.

Để việc thông quan hàng hóa thuận lợi, lấy lại nhịp độ xuất khẩu ở thị trường quan trọng Trung Quốc, Bộ NNPTNT kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ NNPTNT, UBND các tỉnh biên giới chỉ đạo các trạm hải quan, kiểm dịch và các lực lượng chức năng tăng cường các biện pháp hỗ trợ hoạt động thương mại biên giới, tạo thuậṇ lợi thủ tục thông quan, không để ứ đọng ̣hàng hóa trên các tỉnh biên giới với Trung Quốc.

Hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản, phát triển thị trường nội địa, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ, kinh doanh thực phẩm, hàng nông sản.

Đồng thời, tăng cường quản lý nhà nước về thương mại, quản lý thị trường, lưu thông, cung ứng hàng hóa; kiên quyết xử lý các hành vi trục lợi, ép giá, gian lận thương mại, gây tâm lý hoang mang cho người sản xuất và tiêu dùng; hướng dẫn các địa phương cân đối cung cầu hàng hóa, tránh đưa hàng hóa nhiều lên các tỉnh biên giới tạo ùn tắc, ứ đọng hàng hóa.

Đối với tiêu thụ trong nước, Bộ ̣Công Thương chủ trì, phối hợp chặt chẽ với Bộ NNPTNT chuẩn bị đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa, kích cầu tiêu dùng trong nước để chuẩn bị cho các vụ thu hoạch rau, củ, quả.

Vận động mạnh mẽ phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong đó có sản phẩm nông sản; hỗ trợ phân phối sản phẩm trên thị trường online trực tuyến, đẩy mạnh hỗ trợ dịch vụ nhận hàng mua, bán sản phẩm và lưu thông sản phẩm với chi phí tối thiểu.

Khánh Nguyên