Là nơi trồng khá nhiều giống nhãn đường phèn, Ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cho hay: Nhãn đường phèn vốn là giống nhãn cổ, quả thường nhỏ khoảng 120 - 130 quả/kg; khi chín vỏ quả màu vàng, da cóc, mã xấu hơn những giống nhãn khác; bóc ra thấy cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt, giòn, hạt nhỏ hơi nhăn có màu hanh nâu (có hạt còn bị nứt); khi ăn cảm nhận mùi vị ngọt, hương thơm rất đặc biệt.
Còn nhãn đầu nước hay nhãn cùi quả to hơn nhãn đường phèn (từ 85 - 90 quả/kg), khi chín vỏ màu vàng, hạt nhỏ, múi nhãn thường có vân; cùi dày và giòn, có hương vị thơm, ngọt đặc trưng. Đây là hai giống nhãn “thượng hạng” của chúng tôi.
Giá ông Nguyễn Văn Thế - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hàm Tử năm nay cũng có vài tấn nhãn đường phèn nhưng đều được khách hàng đặt mua từ trước mùa vụ thu hoạch nên đến thời điểm này đã hết hàng.
Theo ông Thế, dù là giống nhãn ngon nhưng nhãn đường phèn khó ra hoa, đậu quả, năng suất thấp chỉ bằng 50 - 60% so với nhãn hương chi. Quy trình chăm sóc những cây này cũng giống những loại nhãn khác nhưng đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, kỹ lưỡng hơn từ khâu cắt tỉa đến xử lý ra hoa, đậu quả, chăm bón, thu hái nên không phải người dân nào cũng có thể trồng và chăm sóc đọc loại cây đặc sản này.
Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Đỗ Minh Tuân cho biết, toàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 4.500ha nhãn, trong đó, diện tích nhãn đường phèn rất ít. "Nhãn đường thường được khách hàng sành ăn đặt mua để làm quà biếu nên giá bán thường rất cao. Năm nay, giá nhãn đường rẻ nhất bán tại vườn cũng đạt 50.000 đồng/kg, giá luôn cao hơn gấp đôi hoặc gấp ba các loại nhãn thường", ông Tuân nói.
Ông Tuân tiết lộ: “Quả nhãn đường phèn nhỏ. Khi bóc lộ ra cùi dày ánh vàng, vân múi căng, róc cùi, róc hạt. Khi đưa lên miệng thấy mềm mà giòn, ngọt mà thanh, hương thoang thoảng như mùi mật ong. Hạt nhãn nhỏ, nhăn, sắc đen ánh nâu đỏ.
Đó mới chính là nhãn đường phèn chính gốc, đây là loại hàng đặc biệt nên khách hàng luôn săn mua hết tại vườn. Còn các loại nhãn bán ở các chợ, các tuyến đường ở các tỉnh và Hà Nội gắn mác "Nhãn đường phèn Hưng Yên) đều là giả".
Theo thông tin từ Sở Công thương Hưng Yên, năm nay nhãn lồng - đặc sản nổi tiếng của tỉnh này được mùa lớn, sản lượng ước khoảng 50.000 tấn. Đáng chú ý, tại Hưng Yên hiện nay trồng hàng chục giống nhãn khác nhau, trong đó có loại nhãn quả nhỏ, vị ngọt sắc, cũng có loại nhãn khổng lồ quả to như quả trứng gà so, cùi dày, ăn giòn ngọt,...
Nông dân trồng nhãn ở Hưng Yên cho biết, các loại nhãn lồng đang vào chính vụ thu hoạch, năm nay lại được mua nên giá hạ hơn so với năm ngoái. Hiện giá nhãn dao động từ 20.000-50.000 đồng/kg tùy loại. Song, có một loại nhãn siêu hiếm, dù có tiền cũng khó mua, bởi loại nhãn này hầu như không có bán ở trên thị trường.
Ông Bùi Văn Thừa ở thôn Mễ Châu, xã Hồng Nam (TP. Hưng Yên) chia sẻ, gia đình ông có gần chục cây nhãn cùi đường phèn. Tại Cuộc thi “Nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020” diễn ra cách đây mấy ngày, cây nhãn đường phèn 30 năm tuổi của gia đình ông xuất sắc giành giải nhất.
“Nhãn đường phèn ra quả thất thường, không đều, sản lượng cũng không cao như nhãn Hương Chi hay nhãn Miền Thiết... Loại nhãn này cứ 2 năm mất mùa thì 1 năm được mùa. Bởi thế nên có hộ chỉ trồng được 5-6 cây nhãn đường phèn thành công có thể thu được cả trăm triệu đồng/năm ”, ông Tuân khẳng định.