dd/mm/yyyy

Giá cà phê trên hai sàn giao dịch thế giới tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt

Thông tin Fed có thể giảm lãi suất thời gian ngắn nhất khiến các thị trường hàng hoá trở nên tích cực. Thời tiết cũng hỗ trợ cho cà phê, với lượng mưa dưới trung bình ở cả Việt Nam và Brazil.

Giá cà phê ngày 9/7/2024: Tăng mạnh do nguy cơ rủi ro sản lượng toàn cầu 

Trên thị trường thế giới, giá Robusta kỳ hạn tháng 9/2024 trên sàn London tăng 163 USD, tương đương 3,9% chốt ở 4.348 USD/tấn, hướng đến mức cao kỷ lục 4.394 USD/tấn phiên 6/6. Giá Arabica giao cùng kỳ hạn trên sàn New York ở mức 234,4 US cent/lb, sau khi tăng 2,4%.

Giá cà phê trong nước hôm nay chốt ở 125.900 – 127.100 đồng/kg, với mức thấp nhất ở Lâm Đồng và cao nhất tại Đắk Nông. Thông tin Fed có thể giảm lãi suất thời gian ngắn nhất khiến các thị trường hàng hoá trở nên tích cực. Thời tiết cũng hỗ trợ cho cà phê, với lượng mưa dưới trung bình ở cả Việt Nam và Brazil.

Giá cà phê trên hai sàn giao dịch thế giới tăng mạnh do nguồn cung thắt chặt- Ảnh 1.

Theo các nhà phân tích tại Citi Research, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nhiều đợt cắt giảm lãi suất lớn, với mức cắt giảm mỗi lần là 25 điểm phần trăm. Thời gian thực hiện bắt đầu từ tháng 9/2024 và đến tháng 7/2025.

Nguồn cung thắt chặt do xuất khẩu chậm từ Việt Nam, cùng các vấn đề về thời tiết đã hỗ trợ cà phê tăng giá. Nguồn cung tại quốc gia sản xuất Robusta hàng đầu thế giới sẽ vẫn khan hiếm cho đến khi vụ thu hoạch tiếp theo tăng tốc vào tháng 11 tới.

Giới thương nhân cho rằng, tình trạng xuất khẩu ảm đạm và khan hiếm nguồn cung tại Việt Nam có thể kéo dài đến tháng 11 năm nay, khi vụ mới bắt đầu thu hoạch.

Theo các thương nhân, nhu cầu mua mạnh vào cuối năm 2024 và đầu năm 2025 tại Việt Nam sẽ khiến giá giao ngay khó giảm. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng, vụ thu hoạch cà phê Robusta ở Indonesia đang dần tăng tốc, dự kiến sẽ cải thiện đáng kể so với vụ trước.

Thông tin Volcafe đã dự báo mức thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu là 4,6 triệu bao vào năm 2024/25, tuy nhỏ hơn mức thâm hụt 9 triệu bao trong vụ 2023/24 nhưng là năm thứ tư liên tiếp thâm hụt cà phê Robusta, vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường.

Tồn kho cà phê Arabica đã qua phân loại được chứng nhận nắm giữ trên thị trường New York được cho là đã giảm 9.270 bao vào thứ sáu tuần trước, ghi nhận lượng tồn kho này ở mức 811.359 bao.

P.V