dd/mm/yyyy

Giá cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần

Giá cà phê thế giới tăng mạnh. Đồng USD suy yếu hỗ trợ một phần đà tăng của cà phê 2 sàn trong ngày giao dịch cuối tuần. Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng, hiện đang giao dịch trong khoảng 122.900 - 124.100 đồng/kg tùy từng địa phương.

Giá cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần, thiếu hụt Robusta năm thứ 4 liên tiếp 

Ghi nhận chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá cà phê Robusta trên sàn ICE Futures Europe London tăng mạnh, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2024 tăng 32 USD, giao dịch tại 4.185 USD/tấn. Kỳ hạn giao hàng tháng 11/2024 tăng 37 USD giao dịch tại 4.022 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê Arabica trên sàn ICE Futures US New York bật tăng mạnh, kỳ hạn giao hàng tháng 9/2024 tăng 4,75 Cent, giao dịch tại 228,95 Cent/lb. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 12/2024 tăng 4,5 Cent, giao dịch tại 226,55 Cent/lb. Khối lượng giao dịch thấp.

Giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên tiếp đà tăng, đưa mức giá cà phê trung bình lên quanh ngưỡng 123.000 đồng/kg. Cụ thể, hai tỉnh Đắk Lắk và Gia Lai cùng nâng giao dịch lên mức 123.600 đồng/kg. Thương lái tại Lâm Đồng đang thu mua cà phê với giá thấp nhất là 122.900 đồng/kg. Mức giá cao nhất hiện được ghi nhận tại Đắk Nông là 124.100 đồng/kg.

Giá cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần- Ảnh 1.

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng, hiện đang giao dịch trong khoảng 122.900 - 124.100 đồng/kg tùy từng địa phương.

Giá cà phê tăng mạnh phiên cuối tuần- Ảnh 2.

Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng, hiện đang giao dịch trong khoảng 122.900 - 124.100 đồng/kg tùy từng địa phương.

Giá cà phê Robusta trên thị trường thế giới đang có xu hướng tăng trở lại trong những ngày gần đây trong bối cảnh giới đầu tư dần gia tăng lo ngại về triển vọng sản lượng cà phê niên vụ tới của Việt Nam.

Mặc dù khu vực Tây Nguyên - vùng trồng cà phê chính của Việt Nam đã bước vào mùa mưa nhưng giới đầu tư quốc tế hiện cho rằng lượng mưa vẫn đang thấp hơn mức thông thường các năm trước và điều này sẽ tác động tiêu cực đến sinh trưởng của cây cà phê.

Theo hãng dự báo thời tiết Maxar, lượng mưa thực tế hồi đầu năm nay tại Việt Nam có thể thấp hơn các con số được đưa ra, tình trạng khô hạn kéo dài đã gây ảnh hưởng đến nhiều vườn trồng cà phê, và để lại tác động lâu dài đến niên vụ tiếp theo.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ 2023/2024 ước giảm 20% so với niên vụ trước, xuống còn 1,47 triệu tấn, thấp nhất trong 4 năm. Dự báo sản lượng niên vụ 2024/2025 sẽ tiếp tục giảm dưới tác động lan toả của hiện tượng El Nino trong niên vụ trước, tình trạng sâu bệnh tại một số khu vực, và diện tích cây trồng bị thu hẹp do nông dân chuyển sang trồng các loại cây khác có lợi ích kinh tế cao hơn.

Ngay khi trở lại giao dịch sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ, giá cà phê Aarabica cũng đã tăng mạnh. Đồng USD tiếp tục giảm nhẹ vào phiên giao dịch chốt tuần, sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại trong tháng 6, nhấn mạnh quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Bên cạnh đó, giá cà phê Arabica còn được hỗ trợ từ thông tin hoạt động thu hoạch hiện nay ở Brazil diễn ra chậm khi quả có kích thước nhỏ. Điều này có thể ảnh hưởng đến sản lượng năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng giá cà phê Arabica có thể giảm nếu vị thế mua ròng mạnh từ các quỹ đầu cơ bị phá vỡ khi thời tiết cải thiện.

Tại Việt Nam trong những năm vừa qua, giá cà phê rất thấp, chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, do đó sự đầu tư của nông dân cho cây trồng này cũng thấp, nhiều hộ đã chuyển đổi diện tích cây cà phê sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn như sầu riêng, bơ, chanh dây… Đây là một yếu tố làm giảm mạnh sản lượng cà phê thu hoạch. Ngoài ra, hiện một số diện tích trồng cà phê đã già cỗi mà chưa kịp tái canh nên ảnh hưởng lớn đến sản lượng.

Nguồn cung cà phê của Việt Nam thiếu hụt, trong khi các nhà đầu cơ bắt đầu tích trữ hàng nên nhiều dự báo đưa ra rằng, giá cà phê trên các sàn thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 

P.V