dd/mm/yyyy

Dừa tươi mất giá nhưng các mặt hàng kẹo dừa hút hàng

Thời gian gần đây, trái dừa khô và dừa tươi ở tỉnh Bến Tre rớt giá, đầu ra khó khăn; trong khi đó các mặt hàng kẹo dừa thì đầu ra thuận lợi, hút hàng, người làm nghề này có lãi khá.

Từ năm ngoái đến nay, mặt hàng kẹo dừa ở tỉnh Bến Tre tiêu thụ nội địa khá mạnh, nhất là thị trường Hà Nội, Tây Nguyên, Đông Nam bộ. Hầu hết các cơ sở kinh doanh kẹo dừa đều bán ra tăng từ 30%- 50% sản lượng so với các năm trước đây. Dù giá không tăng nhưng do nguyên liệu đầu vào thấp nên đa số các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh kẹo dừa đều có lãi khá.

Dừa tươi mất giá nhưng các mặt hàng kẹo dừa hút hàng - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất kẹo dừa Hồng Vân tại huyện Châu Thành, Bến Tre hoạt động tất bật những ngày cận Tết.

Sản xuất kẹo dừa là nghề truyền thống ở tỉnh Bến Tre, đã duy trì hơn 100 năm qua. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo dừa với tổng sản lượng mỗi năm lên tới hàng chục nghìn tấn. Nghề làm kẹo dừa Bến Tre tập trung chủ yếu ở huyện Mỏ Cày Nam, huyện Mỏ Cày Bắc, huyện Châu Thành và thành phố Bến Tre.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các cơ sở sản xuất kẹo dừa ngoài việc cải tiến mẫu mã, còn chú trọng nâng cao chất lượng như: giảm độ ngọt, độ kết dính, tăng độ béo.  Đến nay, các cơ sở đều chế biến ra hơn 20 loại kẹo dừa khác nhau; trong đó có mặt hàng kẹo dừa Sáp không đường rất được khách hàng ưa chuộng.

Dừa tươi mất giá nhưng các mặt hàng kẹo dừa hút hàng - Ảnh 2.

Kẹo dừa Bến Tre ngày càng nâng chất lượng và đa dạng mẫu mã.

Ông Phạm Thanh Nhựt, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh kẹo dừa Hồng Vân, tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre chia sẻ: “Năm nay tôi thấy lượng khách ổn định hơn mọi năm, nói chung tăng khoảng 50%, bán ra các thị trường nhiều tỉnh, nhất là Hà Nội, Đắc Lắc, Phú Quốc. Mình có hơn 20 mặt hàng kẹo, đặc trưng là kẹo dừa Sáp nhiều hơn, khách hàng rất bưa chuộng, vị dừa Sáp rất béo, ít đường. Lượng sản phẩm mình làm ra mỗi ngày vài trăm kg đến 1 tấn, giá cũng vậy, không tăng giá, giữ mức giá như mọi năm”./.


Nhật Trường (vov.vn)